home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

7 loại thực phẩm bạn chớ nên dùng lò vi sóng

7 loại thực phẩm bạn chớ nên dùng lò vi sóng

Lò vi sóng rất tiện lợi và cũng dễ sử dụng nên nhiều người thường mua nhiều thực phẩm về để bảo quản trong tủ lạnh và dùng cho cả tuần. Tuy nhiên, không phải tất cả thực phẩm đều có thể làm nóng lại bằng lò vi sóng. Bạn nên lưu ý 5 loại thực phẩm không nên dùng lò vi sóng sau nhé.

1. Nấm

Nếu bạn hâm nóng lại nấm còn thừa trong bữa ăn trước, vấn đề sẽ trở nên tồi tệ hơn, vì thành phần protein của nấm thay đổi và điều này sẽ gây ra tình trạng đau dạ dày. Ngoài ra, đun lại nấm hơn 1 lần rồi ăn cũng có thể làm tổn hại đến tim mạch.

2. Sữa mẹ

Hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng được cho là thói quen khá phổ biến của các mẹ bỉm sữa. Sữa mẹ nếu được hâm nóng bằng lò vi sóng ở nhiệt độ cao sẽ phát triển nhiều vi khuẩn E-coli hơn so với các phương pháp rã đông khác tới 18%, không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

3. Các loại thực phẩm chiên

Tất cả các loại dầu chỉ có thể chịu đựng tới một mức nhiệt nhất định. Lò vi sóng có thể đốt cháy dầu một lần nữa khi nó lên tới nhiệt độ quá nóng. Chúng sẽ tạo ra khí và chất độc được biết đến như là các gốc tự do và đó là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư.

4. Cần tây

Cần tây khi hâm trong lò vi sóng sẽ khiến nitrat có trong cần tây chuyển thành nitrit độc hại và nitrosamines gây ung thư khi ăn.

5. Trứng

Khi cho trứng sống vào lò vi sóng, lòng trắng và lòng đỏ chứa nhiều nước bị làm nóng nhanh và giãn nở mạnh; trong khi kích thước của vỏ trứng không thay đổi là bao. Nhiệt sinh ra nhanh chóng trong quả trứng sẽ tạo nên một áp suất từ trong hướng ra ngoài vỏ, khiến những lớp bao ngoài không kịp giãn nở theo nên sẽ gây nổ.

6. Trái cây

Khi bạn cho trái cây vào lò vi sóng sẽ khiến trái cây mất đi những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bởi nhiệt độ cao của lò. Đặc biệt quả nho tươi hay nho khô bạn không nên dùng lò vi sóng vì nho sẽ bị nổ tung và thải ra nhiều khí làm hỏng lò.

7. Các loại nước sốt

Khi bạn dùng lò vi sóng để làm nóng lại nước sốt, nó sẽ hình thành quá trình giãn nở các phân tử nước nhưng không tạo bọt sẽ khiến nước sốt bắn tung tóe làm bẩn lò. Khi lấy ra ngoài còn có thể bắn trực tiếp vào người gây bỏng.

Dùng lò vi sóng là một cách hâm nóng thức ăn tiện lợi. Tuy nhiên, các nghiên cứu của Nga và Nhật Bản cho thấy thức ăn có thể mất đi 60–90% chất dinh dưỡng khi nấu hoặc làm nóng bằng lò vi sóng. Các loại vitamin quan trọng như B, C, E và các khoáng chất cần thiết cũng có thể bị mất. Do đó, bạn nên lưu ý khi hâm đồ và tránh hâm 7 loại thực phẩm trên nhé!

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The foods you never knew you could cook in the microwave http://www.dailymail.co.uk/femail/food/article-4811916/The-foods-NEVER-knew-cook-microwave.html Ngày truy cập 06/11/2017

Things you didn’t know you could cook in a microwave  http://www.mashed.com/54298/things-didnt-know-cook-microwave/  Ngày truy cập 06/11/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Châu Trần Cập nhật: 09/11/2017
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh