backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Nằm mơ rụng răng là điềm gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thu Anh Nguyen · Ngày cập nhật: 19/01/2024

Nằm mơ rụng răng là điềm gì?

Nằm mơ rụng răng thường khiến nhiều người hoang mang, hoảng sợ vì nghĩ rằng đó là một “điềm xấu”. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng vì nằm mơ thấy rụng răng khá phổ biến ở người trưởng thành.

Vậy tại sao bạn lại nằm mơ thấy rụng răng (có chảy máu hoặc không)? Nằm mơ thấy rụng răng là điềm gì?

1. Nguyên nhân khiến bạn nằm mơ rụng răng

Theo các nhà khoa học, nằm mơ thấy răng bị gãy hoặc bị rụng phản ánh nỗi sợ hoặc tự ti về ngoại hình. Hơn nữa, giấc mơ này phản ánh suy nghĩ của bạn vào ban ngày. Đó có thể là cảm giác mất kiểm soát; hoặc sự lo lắng về việc mất thứ gì đó hay ai đó quan trọng với bạn.

Giấc mơ răng rụng có thể khiến bạn lo ngại về sức khỏe tinh thần, thể chất hoặc chất lượng giấc ngủ. Mơ rụng răng cũng có thể làm bạn cảm thấy lo lắng về chiếc răng rụng; hay chỉ đơn giản là tò mò về ý nghĩa đằng sau giấc mơ đó.

Nghiên cứu về chủ đề giấc mơ phổ biến cho thấy 39% dân số đã từng trải qua những giấc mơ về rụng răng, xảy ra ít nhất một lần trong đời; 16,2% người ngủ thường xuyên gặp những giấc mơ về răng; 8,2% cho biết họ có những giấc mơ về răng thường xuyên.

2. Nằm mơ thấy bị rụng răng là điềm báo tốt hay xấu?

Giấc mơ này báo hiệu điềm tốt hay xấu phụ thuộc vào vị trí răng và nội dung cụ thể trong khi bạn mơ.

Một số điềm báo tích cực phổ biến đó là:

 • Dấu mốc trưởng thành: Trong quá trình lớn lên, bạn sẽ mất đi răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Việc chiêm bao rụng răng cho thấy bạn đang tiến triển sang một cột mốc mới.
 • Bức phá sức mạnh cá nhân: Giấc mơ này thể hiện việc giành được nhiều quyền kiểm soát hơn đối với môi trường của bạn; hoặc với người khác; hoặc bạn thấy tự tin hơn trong tình huống kinh doanh hoặc mối quan hệ cá nhân.
 • Báo hiệu một điều mới mẻ: Chiêm bao thấy răng rụng tượng trưng cho sự ra đời của một điều gì đó mới mẻ. Hành động răng rụng phản ánh sự căng thẳng khi bắt đầu một điều gì đó mới. Một công việc mới, ngôi nhà mới, mối quan hệ mới; hoặc trải qua một giai đoạn phát triển đáng kể.

Một số điềm báo xấu của giấc mơ là:

 • Rụng răng cửa, dự báo không tốt về tiền bạc. Giấc mơ này báo hiệu rằng bạn có thể gặp phải những tổn thất nhất định về tài chính.
 • Rụng răng hàm, báo hiệu một tương lai bất định. Đồng thời, báo hiệu kế hoạch sắp tới có khả năng thất bại, vì mất điểm tựa.
 • Nằm mơ thấy tự nhổ răng nhưng không chảy máu thì bạn đang gặp phải chuyện buồn bực hoặc chuyện xui xẻo.
 • Nằm mơ thấy nhổ răng cho người lạ thì người đó sẽ là người làm nhục hoặc sẽ có hành động làm hại đến bạn.
 • Chiêm bao thấy rụng 1 răng thì có thể 1 người thân của bạn bị bệnh nặng hoặc đang gặp nguy hiểm.
 • Theo thống kê, mỗi người đều nằm mơ thấy răng rụng ít nhất 2 lần trong đời. Phụ nữ hay mơ gãy răng nhiều hơn đàn ông vì sự ám ảnh về ngoại hình. Nằm mơ thấy rụng răng thường mang 12 ý nghĩa sau đây:

  3. Ý nghĩa về việc nằm mơ thấy răng gãy rụng không chảy máu

  3.1 Đau lòng vì sự mất mát

  Giấc mơ bị rụng răng có thể liên quan đến những sự mất mát sâu sắc, có thể là:

  • Mất nhà cửa.
  • Mất việc làm.
  • Chia tay người yêu, ly hôn.
  • Người thân, bạn bè qua đời.

  Một số tôn giáo tin rằng nằm mơ thấy rụng răng chảy máu báo hiệu cho sự mất mát thành viên trong gia đình.

  3.2 Mất niềm tin vào tôn giáo

  Tôn giáo có vai trò quan trọng đối với sự xuất hiện của những giấc mơ này. Cảm giác hoang mang về niềm tin tôn giáo; cùng sự lo lắng những điều xảy ra trong tương lai khiến người ta hay nằm mơ thấy gãy răng.

  3.3 Trải qua căng thẳng và stress

  Căng thẳng là một phần hiển nhiên của cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta thường không nhận ra bản thân đang phải chịu đựng sự căng thẳng nghiêm trọng đến mức nào.

  Nằm mơ thấy gãy hoặc rụng răng là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị căng thẳng quá mức bình thường. Theo đó, căng thẳng không kiểm soát có thể trở thành các phản ứng vật lý khiến bạn mơ thấy rụng răng.

  3.4 Bạn đang cảm thấy rất lo lắng

  Mặc dù căng thẳng và lo lắng thường được đề cập cùng nhau; sự lo lắng lại thường kéo dài, dai dẳng hơn. Lo lắng có thể do bạn đã trải qua căng thẳng kéo dài làm cản trở đến các hoạt động hằng ngày.

  Cảm giác lo lắng khiến tâm trí của bạn luôn bận rộn, làm việc quá tải, dẫn đến thần kinh bất ổn và mơ thấy rụng răng nhiều lần.

  Lucid dream là gì? 5 cách đơn giản đi vào giấc mơ sáng suốt

  3.5 Báo hiệu thay đổi lớn đang diễn ra

  Phần lớn chúng ta thích sự ổn định. Chính vì vậy, những thay đổi lớn trong cuộc sống (dù tốt đẹp) cũng sẽ gây cảm giác hồi hộp.

  Công việc mới; nơi ở mới; vừa kết hôn; có em bé là những thay đổi quan trọng trong cuộc đời con người. Đứng trước các thời điểm này, chúng ta thường sẽ rất lo lắng về quyết định của bản thân, từ đó dẫn đến mơ thấy gãy răng.

  mơ rụng răng

  3.6 Triệu chứng trầm cảm

  Thường xuyên nằm mơ rụng răng có thể là dấu hiệu của rối loạn trầm cảm. Đây là một rối loạn tâm thần ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của một người. Người trầm cảm thường có cảm giác tội lỗi cùng cực, vô vọng và cô đơn.

  Khi bạn ý thức sai giá trị của bản thân, bạn cũng bắt đầu có những lầm tưởng về sức khỏe thể chất của mình. Nếu những giấc mơ xuất hiện hình ảnh rụng răng ngày càng dày, đặc biệt kèm với tình trạng tâm lý không ổn định, bạn cần đến gặp bác sĩ tâm thần càng sớm càng tốt.

  3.7 Thể hiện cảm giác ghen tỵ

  Bạn có thể bị rụng răng khi nằm mơ nếu có lòng ghen tỵ quá mức đối với bạn đời, bạn bè; đồng nghiệp hoặc một người nào đó.

  Ghen tỵ khiến năng lượng tiêu cực bị dồn nén; ảnh hưởng đến tiềm thức của bạn khi ngủ. Những cảm giác đó có thể dẫn đến những giấc mơ ảo tưởng, phổ biến nhất là giấc mơ liên quan đến răng.

  Ngủ mơ thường xuyên báo hiệu tình trạng gì? Làm sao khắc phục?

  3.8 Người trong gia đình bị mất răng

  Nằm mơ thấy rụng răng có thể không nhất thiết phải được quy cho răng của bạn. Các tình huống có thể xảy ra ở thực tế bao gồm trẻ mọc răng vĩnh viễn và bị mất đi răng sữa, người thân gãy răng do tai nạn.

  Một số chuyên gia giải mộng còn cho rằng, khi bạn nằm mơ thấy một người lớn rụng răng thì những cảm xúc tiêu cực về người đó sẽ được hóa giải.

  4. Vấn đề sức khỏe răng miệng và hiện tượng răng rụng trong giấc mơ

  Dường như đây là một dấu hiệu rõ ràng nhất. Cụ thể, người đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe, vệ sinh răng miệng thường nằm mơ thấy giấc mơ bị rụng răng. Nếu việc gãy răng đến từ tai nạn, bạn có xu hướng nằm mơ thấy rụng nhiều răng hơn so với số lượng thực tế.

  4.1 Thói quen nghiến răng

  Người lo lắng hay bị nghiến răng vào ban đêm. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc bạn mơ thấy rụng răng. Hơn nữa, thói quen nghiến răng khi ngủ có thể dẫn đến suy nghĩ tiềm thức về việc những chiếc răng bị rơi ra. 

  mơ rụng răng

  4.2 Thay răng sữa

  Đối với trẻ nhỏ, những giấc mộng rụng răng ít khi liên quan đến các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Bé có suy nghĩ rằng những chiếc răng sẽ không trở về nữa; điều đó theo bé đi vào những giấc mộng.

  4.3 Sức khỏe cá nhân kém

  Tình trạng sức khỏe cá nhân kém như chế độ ăn uống thiếu chất, lười tập thể dục, thiếu ngủ có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ thấp. Lúc này, hiện tượng răng bị rụng trong mơ sẽ là lời cảnh báo bạn nên chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn.

  Như vậy, mơ thấy răng rụng có nhiều ý nghĩa. Tuy phần lớn các giấc mơ rụng răng là vô hại nhưng nếu bạn đang gặp phải vấn đề về sức khỏe tâm thần, hãy liên hệ ngay với bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng có thể giải quyết nguyên nhân tiềm ẩn của các giấc mơ rụng răng bằng việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học hơn.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Thu Anh Nguyen · Ngày cập nhật: 19/01/2024

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo