Nhận biết các dấu hiệu ung thư xương bả vai

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Vai là một trong những khu vực phổ biến trên cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi ung thư xương. Ung thư xương bả vai có thể khó chẩn đoán, do đó bác sĩ cần nghiên cứu các triệu chứng rất cẩn thận và chi tiết.

Ung thư xương bả vai là một dạng ung thư xương. Việc phát hiện bệnh trễ sẽ khiến việc điều trị bệnh khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn nắm rõ các triệu chứng xương bả vai sẽ giúp bác sĩ phát hiện bệnh kịp thời. Từ đó, họ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Các triệu chứng ung thư xương bả vai

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của ung thư xương bả vai:

  • Yếu hoặc mệt mỏi: mệt mỏi và mất năng lượng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của tất cả các loại ung thư xương. Nếu bạn cảm thấy mức năng lượng cơ thể giảm, đó có thể là dấu hiệu của ung thư xương.
  • Đau nhức: thông thường, đau không phải là triệu chứng sớm của bệnh ung thư. Một số bệnh nhân ung thư cảm thấy đau chỉ khi ung thư đã lây lan trong cơ thể và bắt đầu ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Tuy nhiên, ung thư xương bả vai là một ngoại lệ. Nếu bệnh nhân bị ung thư xương bả vai, họ sẽ cảm thấy đau nhẹ tại khu vực này. Cơn đau sẽ trở nên nặng hơn nếu bệnh nhân tham gia vào bất kỳ hoạt động thể chất nào và cơn đau có thể làm cho bệnh nhân mất ngủ vào ban đêm.
  • Sốt: Nếu bạn bị sốt bất thường mà không rõ nguyên nhân, không nên xem nhẹ. Nó có thể là triệu chứng của ung thư xương. Lúc này, cơ thể cố gắng chống lại sự nhiễm trùng gây ra bởi khối u, vì vậy gây ra sốt.
  • Giảm cân ngoài ý muốn: giảm cân nhiều không chủ ý có thể là một dấu hiệu nguy hiểm mà bạn không nên bỏ qua. Ngoài triệu chứng của bệnh ung thư, nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh khác. Do đó, nếu đã giảm 5kg trở lên trong một khoảng thời gian ngắn, bạn nên đi gặp bác sĩ ngay.
  • Thay đổi thói quen đường ruột: Một số thay đổi đường ruột phổ biến có thể là triệu chứng của bệnh ung thư xương là tiêu chảy, táo bón, vệt máu trong phân, phân loãng hoặc có bọt khí.
  • Gãy xương: nếu bạn bị gãy xương vai do chấn thương nhẹ, điều này có thể liên quan đến khối u trong khu vực có thể biến thành ung thư.
  • Đổ mồ hôi ban đêm: bạn thường thức dậy vào giữa đêm kèm theo ướt đẫm mồ hôi và sốt. Nếu một sự cố như vậy xảy ra chỉ 1 hoặc 2 lần, bạn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, nếu đây là hiện tượng phổ biến, hãy đến gặp bác sĩ ngay.
  • Đỏ, đau và sưng: kiểm tra cẩn thận vùng vai nơi bạn cảm thấy đau. Nếu bạn thấy đỏ và sưng ở vùng vai đó, có thể là một dấu hiệu nguy hiểm. Ngoài ra, nếu khu vực đó đau khi bạn chạm vào và cơn đau không biến mất trong một vài ngày, bạn không nên coi nhẹ. Tình trạng này có thể do gãy xương và khối u ở các mô xung quanh. Bạn nên được kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp bạn chỉ gặp một vài triệu chứng trong các triệu chứng kể trên, nó có thể do ung thư xương bả vai hoặc không phải. Tuy nhiên, bạn cần gặp bác sĩ để được kiểm tra cho an toàn, cơ hội chữa trị ung thư xương bả vai cao hơn nhiều nếu bệnh được phát hiện trong giai đoạn đầu.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bó bột

Bó bột là phương pháp nhằm bất động xương gãy, hỗ trợ liền xương và hồi phục phần mềm, nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể bó bột.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Phẫu thuật thay khớp

Phẫu thuật thay khớp là thủ thuật y tế được áp dụng để loại bỏ phần khớp chịu thương tổn nặng nề và thay thế bằng bộ phận nhân tạo tương tự.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Gãy xương vùng chậu

Gãy xương vùng chậu không phải là loại gãy xương phổ biến, chỉ chiếm khoảng 3% trường hợp gãy xương ở người trưởng thành, thường do tai nạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Gãy xương do mỏi

Mệt mỏi, căng thẳng là yếu tố nguy hiểm tác động đến sức khỏe. Đây cũng chính là "thủ phạm" của một tình trạng có tên "gãy xương do mỏi".

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Bạn có thể quan tâm

thuốc aclasta

Aclasta

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 15/06/2020 . 5 phút đọc
thiếu xương

Thiếu xương

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 22/05/2020 . 4 phút đọc

Nhóm thuốc bisphosphonate

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc
Gãy ngón chân

Gãy ngón chân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/04/2020 . 4 phút đọc