backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

9 dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi

Tác giả: Bác sĩ - Giảng viên Đào Trọng Dương · Nội khoa - Nội tổng quát · Đại học Y dược Hải Phòng


Ngày cập nhật: 17/04/2023

9 dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi

Ung thư phổi là kẻ giết người thầm lặng, bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các loại ung thư với những dấu hiệu ung thư phổi khó nhận biết ở giai đoạn đầu. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, chỉ trong năm 2012 đã có 1,59 triệu ca tử vong do ung thư phổi.

Lý do con số tử vong lại cao như vậy là bởi vì rất khó để chẩn đoán sớm ung thư phổi. Trong khoảng 40% bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán sau khi bệnh đã tiến triển. Khoảng 1/3 trong số đó đã mắc ung thư giai đoạn 3. Dưới đây là một số dấu hiệu của ung thư phổi mà bạn không nên bỏ qua:

Cơn ho không điều trị dứt điểm được

Ho là một trong những điều thường gặp nhất, ho có thể do cảm lạnh hoặc sặc thức ăn. Tuy nhiên, nếu cơn ho của bạn vẫn kéo dài sau khi cảm lạnh đã hết hoặc cơn ho vẫn không thuyên giảm dù bạn đã uống thuốc, bạn nên đi khám để được điều trị kịp thời. Thời gian ho kéo dài trên 4 tuần trở lên.

Các cơn ho khác thường

Ho mạn tính thường là triệu chứng của các bệnh như trào ngược dạ dày thực quản (GERD), bệnh lý hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản hen suyễn hay sốt. Tuy nhiên, nếu cơn ho có sự thay đổi (chẳng hạn như từ ho khan thành ho đàm hoặc ho ra máu), bạn cần gặp bác sĩ vì đó chính là một dấu hiệu ung thư phổi.

Thở ngắn ngay cả khi thực hiện các hoạt động bình thường

Nếu bạn thường xuyên thở ngắn hoặc có tiếng rít khi bạn thở, đó có thể là những triệu chứng của bệnh ung thư phổi. Bạn có thể khó thở do một khối u chặn đường thông khí hoặc tụ dịch xung quanh phổi và gây đè ép lên phổi. Do tình trạng hết hơi là bình thường nên chúng ta thường không mấy chú tâm quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn khó thở ngay cả đối với những hoạt động bình thường như sau khi leo lên cầu thang, xách giỏ đi chợ, hoặc các hoạt động không đòi hỏi gắng sức khác, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay.

dấu hiệu ung thư phổi

Đau ngực

Khi bị ung thư phổi, các khối u phát triển ở giữa phổi không gây đau, nhưng khi các khối u phát triển ở ngoại biên phổi và thành ngực, bạn có thể bị đau ngực. Ung thư phổi có thể gây đau ở ngực, vai, hoặc sau lưng. Khi ung thư phổi gây đau ngực, cảm giác khó chịu đó có thể do các hạch bạch huyết phì đại hoặc di căn đến các thành ngực, màng phổi (lớp lót xung quanh phổi), hoặc các xương sườn.

Bạn có thể xem thêm: Đau vai có phải là dấu hiệu nhận biết ung thư phổi?

Bạn nghe thấy tiếng khò khè của mình nghi ngờ dấu hiệu ung thư phổi

Khò khè là tiếng rít do phổi tạo ra khi bị đè ép, bị tắc hoặc bị viêm. Thở khò khè có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác như dị ứng và hen suyễn. Đừng bỏ qua dấu hiệu này! Nếu tình trạng khò khè của bạn không cải thiện, bạn nên báo cho bác sĩ biết ngay lập tức. Dù gì thì biết mình mắc bệnh vẫn tốt hơn là coi như không có gì.

Giọng nói thay đổi

Giọng nói của bạn thường bị khàn khi bị cảm lạnh hoặc sau một thời gian dài không cất tiếng chẳng hạn như khi bạn vừa thức dậy. Nhưng nếu bạn nghe thấy hoặc có ai đó nói rằng giọng bạn trở nên trầm hơn, gắt hơn hay khàn hơn, hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra. Nếu tình trạng khàn giọng của bạn không cải thiện sau hai tuần dùng thuốc, hãy đến bệnh viện khám ngay. Các khối u phổi có thể đã ảnh hưởng lên thanh quản, do đó gây ra những thay đổi trong giọng nói.

Sụt cân nhanh

Sụt cân nhanh chóng không bao giờ là tốt. Những người bị bệnh ung thư phổi thường bị sụt cân trong một thời gian ngắn bởi vì các tế bào ung thư sử dụng tất cả năng lượng và dinh dưỡng của cơ thể. Đừng bỏ qua những thay đổi về cân nặng của bạn, đặc biệt là nếu bạn bị sụt cân khi không có bất kỳ thay đổi nào trong lối sống cũng như chế độ ăn uống vì đó có thể là dấu hiệu thông báo bạn đang mắc phải một vấn đề về sức khỏe nào đó.

dấu hiệu của ung thư phổi

Bị đau xương

Ung thư phổi tiến triển có thể gây đau xương. Hầu hết những người bị bệnh ung thư xương là những người lớn tuổi nên họ có thể nghĩ đau xương là do già đi. Đau xương do ung thư phổi thường tập trung ở lưng, vai, cánh tay, hoặc cổ mặc dù điều này ít phổ biến. Các cơn đau do ung thư phổi thường tăng lên lúc về đêm và khi bạn nghỉ ngơi. Các cơn đau không bao giờ là tốt cả. Vì vậy đừng bỏ qua cơn đau ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể bạn và hãy đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Đau đầu mãi không hết cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi

Cơn đau nguy hiểm nhất từ ung thư phổi là nhức đầu. Điều này có thể chỉ ra rằng ung thư đã di căn từ phổi đến não của bạn. Trong một số trường hợp, ung thư phổi có thể gây ra đau đầu vì các khối u chèn ép vào dây thần kinh chạy qua vùng ngực. Nếu bạn bị đau đầu mà mãi vẫn không thuyên giảm, bạn nên đến khám bác sĩ ngay lập tức.

Ngoài ra còn có các dấu hiệu ung thư phổi khác có thể cho thấy bạn đang mắc ung thư phổi là sốt, mệt mỏi nhiều, khó ăn hoặc khó nuốt, ăn không ngon, hoặc xuất hiện khối u bất thường trên cơ thể bạn. Điều quan trọng là hãy đi khám nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi về sức khỏe nào và báo cho bác sĩ biết. Nếu một người trong gia đình bạn từng mắc bệnh ung thư phổi hoặc là người hút thuốc thì bạn nên đi khám bệnh định kỳ và tầm soát bệnh. Hãy nhớ, chẩn đoán bệnh sớm có thể tạo nên sự khác biệt to lớn trong việc điều trị và sống cùng căn bệnh.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tác giả:

Bác sĩ - Giảng viên Đào Trọng Dương

Nội khoa - Nội tổng quát · Đại học Y dược Hải Phòng


Ngày cập nhật: 17/04/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo