5 điều phụ nữ nên biết để ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 25/01/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có những dấu hiệu khác lạ ở ngực? Bạn nên đi khám sớm để ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú hiện đang phổ biến nhất trong nhóm bệnh ung thư ở phụ nữ tại Việt Nam!

Chụp nhũ ảnh là phương pháp rẻ tiền và dễ thực hiện nhất để phát hiện bệnh. Tuy nhiên, đối với những người phụ nữ có mô ngực dày, chụp nhũ ảnh lại khó phát hiện được ung thư khi còn sớm. Một phương pháp khác được thực hiện để thay thế cho chụp nhũ ảnh chính là chụp MRI. Tuy nhiên, đây là phương pháp đắt tiền mà không phải ai cũng đủ điều kiện để chi trả.

Như vậy, bạn nên làm gì để có thể phát hiện sớm được căn bệnh này? Dưới đây là những lời khuyên của thạc sĩ Philomena McAndrew, chuyên khoa ung thư tại Los Angeles dành cho các cô gái trẻ.

1. Tự kiểm tra ngực giúp bạn phát hiện sớm 

Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 34. Cách thức đơn giản nhất để phát hiện bất thường chính là bạn tự kiểm tra ngực của mình. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để biết rõ hơn về những ưu và khuyết điểm cũng như cách thức đúng đắn để tự kiểm tra ngực của bản thân nhé.

Nếu bạn biết ngực của mình bình thường như thế nào thì khi xuất hiện bất thường bạn sẽ cảm nhận được ngay. Đó cũng là lúc bạn nên đi khám rồi đấy.

2. Hãy tin tưởng vào nhận định của bản thân

Đã có trường hợp bác sĩ và người nhà bệnh nhân bỏ sót bệnh ung thư vú chỉ vì người bệnh còn quá trẻ. Cô gái đã phát hiện một khối bất thường tại ngực của mình khi 18 tuổi và được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn IV lúc 22 tuổi. Mặc dù cô luôn lo lắng và thường gặp bác sĩ báo về những gì cô cảm thấy trong ngực mình nhưng không may là họ đã bỏ qua chỉ vì tuổi của cô ấy.

Vì thế, nếu bạn thật sự nghi ngờ về khối u trong ngực của mình, hãy kiên trì giải thích với bác sĩ và làm những xét nghiệm có tính xác định hơn để chẩn đoán bệnh sớm hơn nhé.

3. Bạn có thể chọn lựa bác sĩ điều trị cho mình

Khi biết bản thân mắc bệnh, bạn không nhất thiết phải điều trị ung thư vú theo bác sĩ đầu tiên phát hiện bệnh của bạn. Thực tế, bạn được quyền lựa chọn nơi điều trị có trang thiết bị tiên tiến nhất, phương pháp điều trị ung thư tối ưu như liệu pháp điều trị trúng đích, hóa trị trước phẫu thuật hay đội ngũ bác sĩ mà bạn thấy thân thiết hơn.

4. Bạn nên tìm hiểu về các giai đoạn ung thư vú 

Khi bạn biết rõ hơn về giai đoạn cũng như mức độ di căn của bệnh, bạn sẽ hiểu được biện pháp điều trị tối ưu dành cho bản thân. Bạn được quyền lo lắng, đặt câu hỏi với bác sĩ điều trị của mình hay tìm hiểu thông tin mà bản thân quan tâm trên mạng Internet chẳng hạn.

5. Liên hệ với những phụ nữ trẻ mắc bệnh ung thư 

Dù bạn 20 hay 40 tuổi, bạn sẽ cảm thấy cô đơn nếu chống lại căn bệnh ấy một mình. Bạn có thể tìm kiếm trên Internet hay những người bệnh cùng điều trị với bạn để tăng cường giao lưu trao đổi. Hãy cùng chia sẻ khó khăn và mệt mỏi trong quá trình điều trị, thăm hỏi nhau là những biện pháp giúp bạn có được niềm vui và suy nghĩ tích cực để chống lại căn bệnh.

Đừng đợi đến khi mắc bệnh mới bắt đầu lo lắng, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa ngay từ bây giờ bằng cách kiểm tra ngực thường xuyên và duy trì lối sống lành mạnh đấy!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Bạn đã biết đến những thực phẩm bổ dưỡng có khả năng ngăn ngừa ung thư vú tái phát sau khi đã chữa khỏi bệnh thành công chưa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ung thư - Ung bướu, Ung thư vú 08/06/2020 . 9 phút đọc

5 bài tập cơ sàn chậu tốt cho sức khỏe tình dục

Phụ nữ sau sinh sẽ nhận thấy các cơ sàn chậu của mình trở nên yếu hơn nhiều. Làm sao để cải thiện? Hello Bacsi sẽ mách bạn 5 bài tập cơ sàn chậu. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang

7 thứ không thể thiếu khi bạn du lịch ngày đèn đỏ

Bạn có thể bối rối khi kinh nguyệt đến đúng lúc đang chuẩn bị hành lý đi xa. Làm sao để bạn tận hưởng chuyến đi khi du lịch ngày đèn đỏ đây?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chu kỳ kinh nguyệt, Sức khỏe phụ nữ 28/05/2020 . 4 phút đọc

Cách bổ sung sắt cho bà bầu để con khỏe, mẹ yên tâm!

Khi bé yêu dần lớn lên trong bụng, bạn nên tìm hiểu về thuốc bổ sung sắt cho bà bầu hoặc ăn những thực phẩm bổ dưỡng để con yêu khỏe mạnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai, Thai kỳ 27/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ tuổi 40

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ tuổi 40: 4 điều quan trọng để vẫn khỏe đẹp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 29/12/2020 . 7 phút đọc
hiện tượng trứng không rụng

Trứng không rụng: Làm sao để nhanh có thai?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 16/10/2020 . 5 phút đọc
bổ sung estrogen tự nhiên

8 cách bổ sung estrogen tự nhiên cho phụ nữ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 13/10/2020 . 3 phút đọc
Anzatax

Anzatax

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 17/09/2020 . 5 phút đọc