Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Thuốc tránh thai làm tăng 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Thuốc tránh thai làm tăng 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Việc dùng thuốc tránh thai tuy thuận tiện và dễ dàng, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Phụ nữ hiện đại ngày càng có nhiều lựa chọn hơn trong việc kế hoạch hóa gia đình và chúng ta không thể phủ nhận vai trò của thuốc tránh thai. Thế nhưng, các nhà khoa học gần đây đã phát hiện mối liên hệ giữa biện pháp tránh thai này và nguy cơ ung thư vú.

Nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ dùng thuốc tránh thai

Nghiên cứu trên gần 2 triệu phụ nữ Đan Mạch đã ghi nhận phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai với công thức hiện hành tăng 20% nguy cơ mắc ung thư vú so với người chưa bao giờ sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone. Loại thuốc tránh thai mới này gia tăng nguy cơ ung thư vú tương tự như loại thuốc đã bị cấm vào những năm 1990. Theo nhà nghiên cứu dịch tễ học của Đại học Copenhagen ở Đan Mạch, gia tăng nguy cơ ung thư tỷ lệ thuận với thời gian sử dụng và có thể kéo dài trong hơn 5 năm, nếu bạn đã dùng thuốc được hơn 5 năm.

Các nhà nghiên cứu tính được nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cho phụ nữ uống thuốc tránh thai trong 1 năm là 1/7.690 người từ 15 đến 49 tuổi. Như thế, chuyên gia khuyến cáo rằng, nguy cơ ung thư vú ở mọi phụ nữ dùng thuốc tránh thai còn rất thấp.

Nghiên cứu gần nhất này chỉ cho thấy mối liên hệ, chứ không phải bằng chứng cho rằng thuốc tránh thai hiện hành thực sự gây tăng nguy cơ ung thư vú. Bởi vì đối với phụ nữ có thể có nhiều nguy cơ ung thư vú cùng tồn tại như lớn tuổi, không có con, gen di truyền, khối u vú lành tính. Ung thư vú không thường thấy ở phụ nữ trẻ, vì thế một người phụ nữ trẻ sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp cho dù họ có uống thuốc tránh thai.

Nguy hại từ estrogen và progestin trong thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai đầu tiên chứa lượng estrogen liều cao 150mg, vì nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên quan giữa estrogen và ung thư vú với nguy cơ tương tự đã khiến cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ thu hồi số thuốc tránh thai có nồng độ estrogen cao hơn 50mg vào thập niên 1990. Có sự thay đổi về công thức thuốc tránh thai vào những năm 1990 và được kỳ vọng sẽ giảm nguy cơ ung thư vú với công thức mới này.

Ngày nay, hầu như mọi thuốc tránh thai đều chứa từ 15 đến 35 mg estrogen trong mỗi viên. Chúng còn thêm progestin, một dạng tổng hợp của hormone progesterone ở nữ, giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng tránh tình trạng kinh nguyệt không đều.

Liệu rằng lượng estrogen thấp có giảm hay loại bỏ được nguy cơ ung thư hay không, một nghiên cứu đã theo dõi khoảng 1,8 triệu phụ nữ từ năm 1995 đến năm 2012. Họ ghi nhận phụ nữ uống thuốc tránh thai gồm estrogen và progestin kết hợp có sự gia tăng nguy cơ ung thư vú khoảng 20%. Nghiên cứu cũng tìm thấy nguy cơ tương tự với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin, tương tự vòng tránh thai phóng thích progestin. Vì thế, không phải chỉ có estrogen làm tăng nguy cơ ung thư vú mà estrogen cũng trở thành trung tâm chú ý trong các nghiên cứu liên quan đến ung thư vú.

Để phòng tránh nguy cơ ung thư vú, phụ nữ nên tham vấn ý kiến bác sĩ sản phụ khoa trước khi có kế hoạch phòng tránh thai hợp lý cho bản thân nhé.

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Birth Control Tied to Rise in Breast Cancer Risk

https://www.webmd.com/breast-cancer/news/20171206/birth-control-tied-to-rise-in-breast-cancer-risk#1

Ngày truy cập 12.12.2017

Birth control still linked to increased risk of breast cancer

http://edition.cnn.com/2017/12/07/health/hormonal-contraceptive-breast-cancer-intl/index.html

Ngày truy cập 12.12.2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo Cập nhật: 05/10/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh