home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Bạn biết gì về ung thư vú tiểu thùy?

Bạn biết gì về ung thư vú tiểu thùy?

Ung thư vú tiểu thùy còn được gọi là ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn. Bệnh bắt nguồn từ trong tiểu thùy vú, nơi có các tuyến sản xuất sữa.

Các tế bào ung thư có thể di chuyển vượt ra ngoài tiểu thùy, xâm nhập đến các cơ quan và các mô khác trong cơ thể. Loại ung thư vú này không phổ biến như những ung thư vú khác như ung thư biểu mô ống tuyến vú, ung thư ống dẫn sữa.

Ung thư vú tiểu thùy chiếm tỷ lệ khoảng 10% ung thư vú xâm lấn.

Các triệu chứng và yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tiểu thùy

Thay đổi sợi bọc tuyến vú

Không giống các trường hợp phổ biến của bệnh ung thư vú là lúc đầu sẽ xuất hiện một khối u, ung thư vú tiểu thùy thường có biểu hiện như là vú bị dày lên. Nói cách khác, bạn có thể nhận thấy một phần vú dày lên nếu bạn bị ung thư này. Các triệu chứng khác của bệnh bao gồm:

  • Thay đổi mô tuyến vú ở vùng có u như mô vú dày lên hoặc cứng lại, mô vú bị sưng phù
  • Da bị lõm hoặc dày hơn bình thường
  • Núm vú bị co rút
  • Thay đổi kích thước hoặc hình dáng vú bị bệnh
  • Ngoài ra một số dấu hiệu khác có thể gặp như: đau vú, đau núm vú, tiết dịch núm vú, sờ thấy khối vùng nách.

Loại ung thư vú này có xu hướng phát triển ở độ tuổi lớn hơn so với các loại bệnh ung thư vú khác. Phụ nữ đang điều trị thay thế nội tiết tố (HRT) có nhiều khả năng phát triển bệnh này. Nội tiết tố xuất hiện trong liệu pháp thay thế này có thể kích thích sự tăng trưởng của tế bào ung thư, một số trường hợp ung thư do tính di truyền gene bị đột biến.

Những khối u này thường rất khó thấy trên ảnh chụp X-quang. Một tình trạng gọi là ung thư tiểu thùy tại chỗ, có nghĩa là các tế bào ung thư còn nằm trong các tiểu thùy, sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn.

Chẩn đoán và các phương pháp điều trị bệnh ung thư vú tiểu thùy

siêu âm vú

Bác sĩ sử dụng nhiều phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác nhau để chẩn đoán bệnh. Các phương tiện thường sử dụng là siêu âm và X-quang tuyến vú. X-quang vú có thể bỏ sót ung thư vú tiểu thùy do hình ảnh của nó biểu hiện trên phim tương tự như mô vú bình thường, hoặc biểu hiện nhỏ hơn kích thước thực tế. Loại ung thư vú này thường đa ổ và có thể hiện diện ở cả 2 vú.

Bác sĩ có thể tiến hành chụp MRI nếu những xét nghiệm khác không thể thấy rõ các hình ảnh nghi ngờ. Xét nghiệm mô vú chọc hút có thể cho ra chẩn đoán chuẩn xác hơn.

Điều trị ung thư vú tiểu thùy thường phải phẫu thuật. Cắt bỏ khối u, cắt một phần tuyến vú có thể là lựa chọn tốt nhất nếu các tế bào ung thư xuất hiện trong một vùng giới hạn nhỏ của vú. Nếu mô vú bị ảnh hưởng rộng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ cả tuyến vú. Lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất sẽ phụ thuộc vào tuổi, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe tổng quát của bạn.

Phẫu thuật cũng có thể lớn hơn với sinh thiết hạch gác cửa hoặc nạo hạch nách bên vú bị bệnh.

Bạn có thể cần điều trị bổ sung, chẳng hạn như xạ trị hoặc hóa trị. Bạn cũng có thể chọn liệu pháp nội tiết tố nếu xét nghiệm cho thấy các tế bào ung thư đặc biệt nhạy cảm với nội tiết tố.

Kết quả và mức độ tái phát của bệnh

ung thư vú

Tiên lượng của bạn đa số phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh và phương pháp điều trị bạn đang sử dụng. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ mang đến kết quả tốt hơn. Nếu ung thư còn khu trú tại vú, tỷ lệ sống 5 năm là 99%; nếu ung thư di căn hạch, tỷ lệ sống 5 năm là 85%; nếu ung thư vú đã di căn xa, tỷ lệ sống 5 năm là 27%.

Tỷ lệ sống trung bình 5 năm của ung thư vú tiểu thùy là 90% và 10 năm là 83%.

Tuổi tác của bạn và mức độ phản ứng của các tế bào ung thư đối với nội tiết tố là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót của bạn. Một nghiên cứu trong tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã đánh giá tỷ lệ tái phát ở những bệnh nhân trải qua điều trị. Các nhà nghiên cứu thấy rằng tỷ lệ tái phát ung thư ở giai đoạn 1 là 7%. Đối với ung thư giai đoạn 2, tỷ lệ này là 11%. Đối với bệnh ung thư giai đoạn 3, tỷ lệ này là 13%.

Một nghiên cứu khác năm 2012 cho thấy sau khi điều trị thành công, bệnh nhân sống khoảng 10,6 năm mà không có biểu hiện tái phát.

Trong số các ca bệnh ung thư vú tiểu thùy tại chỗ, có khoảng 20-40% trường hợp sẽ diễn tiến thành ung thư vú tiểu thùy xâm lấn trong vòng 15 năm.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh ung thư vú tiểu thùy?

tự kiểm tra vú

Ung thư biểu mô tiểu thùy, như các bệnh ung thư vú khác, đều rất có khả năng phát triển ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giảm khả năng ung thư.

  • Không uống rượu hoặc uống với một lượng vừa phải
  • Tự thăm khám thường xuyên
  • Tầm soát ung thư vú định kỳ
  • Duy trì cân nặng chuẩn và tập thể dục đều đặn
  • Hãy hỏi bác sĩ về những nguy cơ và lợi ích của liệu pháp nội tiết thay thế HRT có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tiểu thùy và các loại ung thư vú khác.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giả
Tác giả: Thương Trần ngày 20/03/2016
Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
x