home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bạn nên biết gì về ung thư phổi không tế bào nhỏ?

Bạn nên biết gì về ung thư phổi không tế bào nhỏ?

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là một loại ung thư phổi, gây khó thở và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu được chẩn đoán muộn hoặc không điều trị thích hợp, bệnh có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh ở phổi trở nên bất thường và phát triển nhanh chóng. Ngoài ra, các tế bào ung thư có nhiều khả năng sẽ lây lan từ phổi đến các cơ quan và bộ phận khác trong cơ thể, gọi là ung thư phổi di căn.

Hiện nay chưa xác định được nguyên nhân cụ thể nào gây ung thư phổi không tế bào nhỏ, mặc dù hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh. Tuy vậy, những người không hút thuốc vẫn có thể mắc phải loại ung thư phổi này. Một số nguy cơ khác bao gồm tiếp xúc với ô nhiễm không khí và hóa chất, cũng như tiền sử gia đình có người mắc ung thư phổi.

Đến 90% ung thư tế bào biểu mô phổi thuộc loại ung thư phổi không tế bào nhỏ. Một điều đáng mừng là ung thư phổi không tế bào nhỏ không lan truyền nhanh như ung thư phổi tế bào nhỏ nên tiên lượng và triển vọng sống của người bệnh cao hơn.

Triệu chứng của ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ở giai đoạn đầu, ung thư phổi không tế bào nhỏ thường không gây ra triệu chứng đáng chú ý nào. Nếu bạn gặp một vài biểu hiện sau, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

 • Ho tái phát
 • Khó thở
 • Đau ngực
 • Ho ra máu
 • Sút cân không kiểm soát

Phân loại ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia thành 3 nhóm:

Ung thư biểu mô tuyến

Loại ung thư phổi này chiếm 40% các trường hợp ung thư phổi, xảy ra chủ yếu ở những người đang hoặc có tiền sử hút thuốc. Tuy nhiên, đây cũng là loại ung thư phổi thường gặp nhất ở những người không hút thuốc. Ung thư biểu mô tuyến thường phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới và có nhiều khả năng xảy ra ở người trẻ tuổi hơn các loại ung thư phổi khác.

Ung thư biểu mô tuyến thường được tìm thấy ở các phần bên ngoài phổi. Nó có xu hướng phát triển chậm hơn các loại ung thư phổi khác và có nhiều khả năng được tìm thấy trước khi bắt đầu lan rộng, quá trình này thay đổi tùy theo từng người bệnh.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Loại này chiếm 25–30% các loại ung thư phổi. Những tế bào ung thư này bắt đầu từ các tế bào phẳng nằm bên trong đường dẫn khí trong phổi. Ung thư biểu mô tế bào vảy thường liên quan đến tiền sử hút thuốc và có xu hướng được tìm thấy ở phần trung tâm của phổi, gần đường thở chính (phế quản).

Nhấn vào và xem sơ đồ giải phẫu các giai đoạn bệnh ung thư phổi để hiểu rõ hơn

Ung thư biểu mô tế bào lớn

Chiếm 10–15% trường hợp ung thư phổi. Tế bào ung thư có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của phổi và có xu hướng phát triển, lan rộng nhanh chóng, điều này khiến bệnh khó được điều trị hơn. Một kiểu ung thư biểu mô tế bào lớn được gọi là ung thư biểu mô tế bào thần kinh lớn, phát triển nhanh và rất giống với ung thư phổi tế bào nhỏ.

Ngoài ra còn có một vài kiểu ung thư phổi không tế bào nhỏ khác ít phổ biến hơn như: ung thư biểu mô tuyến – vảy AC (adenosquamous carcinoma), ung thư biểu mô dạng sarcôm SC (sarcomatoid carcinoma).

Ung thư phổi không tế bào nhỏ sống được bao lâu?

ung thư phổi không tế bào nhỏ sống được bao lâu

Tỷ lệ sống sót đối với những người bệnh ung thư như ung thư phổi không tế bào nhỏ được đánh giá dựa trên tỷ lệ sống sau 5 năm, tính bằng tỷ lệ phần trăm những người sống sót sau 5 năm hoặc lâu hơn sau khi chẩn đoán mắc bệnh. Bác sĩ sẽ xem xét số liệu thống kê từ các người bệnh ở từng giai đoạn ung thư phổi tương tự để đưa ra tiên lượng sống.

Nhiều yếu tố có thể quyết định tỷ lệ sống sót sau 5 năm, một trong số đó chính là giai đoạn ung thư mà bạn đang mắc phải. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính tỷ lệ sống sót dựa trên từng giai đoạn ung thư phổi không tế bào nhỏ như sau:

 • 1A: 49%
 • 1B: 45%
 • 2A: 30%
 • 2B: 31%
 • 3A: 14%
 • 3B: 5%
 • 4: 1%

Đây chỉ là kết quả mang tính chất tham khảo bởi vì các phương pháp điều trị luôn được cải tiến theo thời gian, tỷ lệ sống sót sau 5 năm không thực sự phản ánh tình hình hiện tại.

Các lựa điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp dùng điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, một số lựa chọn điều trị bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Phẫu thuật
 • Hóa trị
 • Xạ trị
 • Sử dụng thuốc tác động hướng mục tiêu
 • Liệu pháp miễn dịch

Mục đích của quá trình điều trị là giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống và ngăn ngừa ung thư phổi di căn, lan rộng sang các cơ quan khác trong cơ thể. Cơ hội sống sót càng cao khi ung thư phổi không tế bào nhỏ được phát hiện càng sớm.

Vì vậy, bất kỳ khi nào bạn cảm thấy cơ thể có dấu hiệu đáng nghi ngờ, hãy đặt lịch hẹn khám sức khỏe sớm nhất có thể. Một chẩn đoán kịp thời có thể giúp bạn được điều trị hiệu quả hơn, ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Non-Small Cell Lung Carcinoma: Life Expectancy and Pronogsis. https://www.healthline.com/health/lung-cancer/non-small-cell-lung-carcinoma-prognosis. Ngày truy cập 21/02/2019.

What Is Non-Small Cell Lung Cancer? https://www.cancer.org/cancer/non-small-cell-lung-cancer/about/what-is-non-small-cell-lung-cancer.html. Ngày truy cập 21/02/2019.

Non-Small Cell Lung Cancer Treatment. https://www.cancer.gov/types/lung/patient/non-small-cell-lung-treatment-pdq?redirect=true. Ngày truy cập 21/02/2019.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 11/11/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh