home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Tìm hiểu về ung thư phổi giai đoạn đầu

Tìm hiểu về ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư phổi giai đoạn đầu được xác định tùy theo từng loại ung thư khác nhau. Mặc dù ở giai đoạn này chúng không biểu hiện nhiều triệu chứng nhưng nếu phát hiện kịp thời, bạn có cơ hội chữa khỏi bệnh cao hơn.

Ung thư phổi giai đoạn đầu hay giai đoạn tiến triển thường sẽ khác nhau trong mục tiêu và phương pháp điều trị. Phẫu thuật có thể là lựa chọn tốt cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu, mục tiêu điều trị lúc này thường là “chữa bệnh” hơn là “giảm nhẹ” (tập trung giảm nhẹ các triệu chứng, kéo dài sự sống chứ không chữa khỏi ung thư).

Các giai đoạn ung thư phổi

Giai đoạn đầu của ung thư phổi xác định tùy thuộc vào loại ung thư cụ thể.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại phổ biến nhất, chiếm đến 85% trường hợp ung thư phổi. Loại ung thư phổi này còn tiếp tục được phân loại thành những kiểu cụ thể hơn, bao gồm: ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn. Các giai đoạn được đánh giá là ung thư phổi giai đoạn đầu (hay có thể hoạt động) là:

  • Giai đoạn 0
  • Giai đoạn I
  • Giai đoạn II
  • Giai đoạn IIIA

Ung thư phổi tế bào nhỏ là loại phổ biến thứ hai, được chia thành 2 kiểu nhỏ là giới hạn (khu trú) và lan rộng (mở rộng). Khi ung thư phổi tế bào nhỏ ở giai đoạn khu trú sẽ được coi là ung thư phổi giai đoạn đầu. Tuy vậy, phẫu thuật lại không phải là phương pháp điều trị hiệu quả đối với ung thư phổi tế bào nhỏ.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Thông thường, ung thư phổi giai đoạn đầu không biểu hiện triệu chứng đáng chú ý nào. Bệnh ung thư phổi khi này chỉ có thể phát hiện nhờ vào tầm soát ung thư phổi hay tình cờ phát hiện thông qua quá trình kiểm tra một vấn đề sức khỏe khác.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về quá trình tầm soát qua bài viết Bạn có nên tầm soát ung thư phổi/em>

Khi bắt đầu có triệu chứng, ung thư phổi có thể gây ho mạn tính, ho ra máu, khó thở hay cơ thể cảm thấy mỏi mệt. Trong những năm gần đây, các triệu chứng ung thư phổi đã thay đổi, giống như bệnh tim, giữa phụ nữ và đàn ông có những triệu chứng khác nhau. Kiểu ung thư phổi thường xuất hiện ở phụ nữ, thanh niên và người không hút thuốc là ung thư biểu mô tuyến phổi, các khối u thường phát triển ở bên ngoài phổi, cách xa đường thở lớn. Vì vậy, những người bị bệnh này không biểu hiện các dấu hiệu điển hình như ho mà thay vào đó, họ chỉ có vài triệu chứng mơ hồ như giảm khả năng tập thể dục.

Chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn đầu

chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn đầu

Bạn có thể thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán ung thư phổi. Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp CT sẽ giúp bác sĩ hình dung được khối u và tìm kiếm sự lan rộng của tế bào ung thư đến các vùng khác trên cơ thể. Bên cạnh đó, sinh thiết phổi thường được thực hiện để xác nhận chẩn đoán và xác định loại ung thư.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu

Dựa vào quy mô tác động, người ta chia phương pháp điều trị ung thư phổi thành 2 loại:

  • Điều trị cục bộ (tại chỗ): điều trị tế bào ung thư tại nơi chúng bắt nguồn. Phẫu thuật và xạ trị được cho là phương pháp điều trị tại chỗ.
  • Liệu pháp hệ thống (toàn thân): điều trị tế bào ung thư phổi ở bất cứ nơi nào chúng xuất hiện trong cơ thể khi ung thư đã di căn.

Đối với ung thư phổi giai đoạn đầu, bác sĩ thường tiến hành điều trị với mục đích chữa khỏi bệnh. Phẫu thuật hay xạ trị (như xạ trị lập thể định vị thân – SBRT) có thể giúp chữa trị ung thư phổi giai đoạn đầu.

Các liệu pháp hệ thống sẽ được tiến hành bổ sung sau khi phẫu thuật điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu. Trong trường hợp các chẩn đoán hình ảnh không cho thấy dấu hiệu ung thư đã lan rộng nhưng bác sĩ vẫn sử dụng các liệu pháp toàn thân để phòng ngừa tế bào ung thư di căn. Nguyên nhân là vì ung thư phổi giai đoạn đầu có nhiều khả năng tái phát do tế bào ung thư phổi di căn nhưng không được phát hiện.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường là lựa chọn điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu, có nhiều loại phẫu thuật khác nhau tùy thuộc vào kích thước và vị trí khối u. Phẫu thuật có thể được thực hiện bằng cách rạch một vết mổ lớn ở ngực hay phẫu thuật với hỗ trợ quay video ít gây xâm lấn hơn. Tuy nhiên, không phải khối u nào cũng có thể loại bỏ bằng phương pháp này.

Xạ trị/SBRT

Liệu pháp xạ trị có thể được thực hiện sau phẫu thuật như một phương pháp điều trị bổ trợ. Đối với các khối u ở giai đoạn đầu nhưng không thể phẫu thuật cắt bỏ vì một số lý do, xạ trị lập thể định vị thận (SBRT) có thể được thực hiện với mục đích chữa bệnh. Các nghiên cứu đã cho thấy những người đáp ứng tốt với phương pháp điều trị này có kết quả tương tự như người trải qua phẫu thuật điều trị ung thư phổi.

Hóa trị

Đây cũng là phương pháp điều trị bổ trợ cho người bệnh sau khi phẫu thuật ung thư phổi. Hóa trị có khả năng tấn công bất kỳ tế bào ung thư nào sắp lan rộng ra ngoài khối u nhưng chưa được phát hiện bằng các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh.

Liệu pháp nhắm trúng đích

Các nghiên cứu mức độ phân tử sẽ giúp bác sĩ nhận biết liệu có bất kỳ đột biến gen (gien) hoặc sự sắp xếp lại gen nào có thể nhắm trúng. Thuốc tác động trúng mục tiêu sẽ gây ra những thay đổi di truyền trong khối u, giúp quá trình điều trị ung thư chính xác hơn rất nhiều.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một loại hình điều trị ung thư mới, loại thuốc đầu tiên dành cho bệnh ung thư phổi đã được phê duyệt vào năm 2015. Phương pháp này hoạt động bằng cách hỗ trợ hệ thống miễn dịch cơ thể trong việc nhận biết và tấn công các tế bào ung thư.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What is Early Stage Lung Cancer? https://www.verywellhealth.com/what-is-early-stage-lung-cancer-2249025. Ngày truy cập 25/02/209.

Surgery versus stereotactic ablative radiotherapy (SABR) for early-stage non-small cell lung cancer: less is not more. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27195137. Ngày truy cập 25/02/2019.

Early Signs of Lung Cancer. https://lungcancer.net/symptoms/early-signs/. Ngày truy cập 25/02/2019.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 7 ngày trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh