home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Khi nào thì đau đầu là triệu chứng khối u não?

Khi nào thì đau đầu là triệu chứng khối u não?

Khối u não có thể gây ra những cơn đau đầu dữ dội, dai dẳng và đi kèm với những triệu chứng nghiêm trọng khác. Vậy, nguyên nhân nào khiến khối u gây đau đầu và làm sao để phân biệt đau đầu do khối u với những cơn đau đầu thông thường?

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu về những cơn đau đầu do bệnh khối u não trong bài viết ngay sau đây!

Vì sao khối u não gây đau đầu?

Đau đầu là một tình trạng vô cùng phổ biến mà hầu hết mọi người ở mọi độ tuổi đều gặp ít nhất một lần trong đời. Đau đầu có thể là do căng thẳng, thiếu ngủ, ánh sáng chói, tiếng ồn quá mức, thay đổi thời tiết, ăn uống không điều độ hay huyết áp bất thường.

Trong nhiều trường hợp, đau đầu có thể được chữa khỏi bằng việc nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý và sử dụng thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, đôi khi đau đầu cũng có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như khối u não. Vậy, vì sao khối u lại gây đau đầu?

Não không có cơ quan tiếp nhận cảm giác đau. Tuy nhiên, cơ chế khiến cho khối u não gây ra cảm giác đau đầu là do chúng có thể làm tăng áp lực nội sọ. Hộp sọ về cơ bản là một khối cầu với một lượng mô nhất định bên trong. Việc tăng sinh các tế bào mô bất thường, nhanh chóng sẽ làm tăng áp lực bên trong khối cầu vì hộp sọ không thể “mở rộng ra” để đủ chứa tất cả. Điều này có thể làm căng màng cứng – lớp phủ của não và tủy sống, gây cảm giác đau đớn vì màng cứng có các đầu dây thần kinh cảm giác.

nguyên nhân khối u não gây đau đầu

Ngoài ra, các khối u đôi khi có thể xuất hiện ở những vị trí gây cản trở dòng chảy bình thường của dịch não tủy – chất lỏng bao phủ và đệm cho não, tủy sống. Dịch não tủy không được lưu thông cũng có thể làm tăng áp lực nội sọ. Ngoài ra, một số khối u có thể làm tăng áp lực lên mạch máu não và tiết ra các protein gây viêm cũng làm tăng mức độ đau đầu.

Đau đầu do khối u não là như thế nào?

Theo thống kê, hơn 50% bệnh nhân có khối u não đều xuất hiện tình trạng đau đầu. Đau đầu do khối u gây ra những cơn đau dữ dội mà mọi người có thể nhầm lẫn với triệu chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu kiểu căng thẳng thông thường.

Đau đầu do khối u não sẽ có những đặc điểm khác biệt so với những cơn đau đầu thông thường như sau:

  • Đau đầu ở mức độ từ nhẹ đến nặng, dai dẳng và rất bất thường, đặc biệt là với những người không có tiền sử đau đầu nặng hoặc mãn tính.
  • Đau đầu đột ngột, dữ dội và rất thường xuyên, kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần.
  • Đau đầu đi kèm với một số tình trạng khác như buồn nôn, ói mửa, động kinh, gặp vấn đề về thị lực, thính lực hay giọng nói.
  • Cảm giác đau đầu ở mỗi bệnh nhân là khác nhau nhưng đau đầu do có khối u sẽ là những cơn đau âm ỉ, đau buốt và như có dao đâm vào đầu rất khó chịu.
  • Đau đầu do khối u não thường nghiêm trọng hơn vào ban đêm và sáng sớm.
  • Cơn đau đầu sẽ trở nên tồi tệ hơn khi hắt hơi, ho, thay đổi tư thế hoặc căng thẳng.
  • Đau đầu do khối u có thể sẽ hết tạm thời khi điều trị với thuốc không kê đơn nhưng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và kháng thuốc theo thời gian.

đau đầu do khối u não

Các khối u não gây đau đầu là khối u não lành tính hay ác tính?

Tình trạng đau đầu mà bệnh nhân gặp phải không cung cấp cho bác sĩ nhiều thông tin về việc chẩn đoán chính xác khối u não là lành tính hay ác tính. Trên thực tế, một số bệnh nhân có khối u ác tính hoàn toàn không bị đau đầu, trong khi các khối u não lành tính hoặc nhỏ hơn vẫn có thể gây ra đau đầu. Việc chẩn đoán sẽ chính xác hơn khi kết hợp nghiên cứu hình ảnh thông qua chụp CT hoặc MRI não.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Hầu hết các cơn đau đầu đều có thể tự khỏi và không phải là triệu chứng của tình trạng bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, hãy đến gặp bác sĩ ngay khi bạn bị đau đầu đột ngột và dữ dội, khác thường với tình trạng đau đầu đã từng gặp phải.

Ngoài ra, nếu gặp phải tình trạng đau đầu khiến bạn ngủ không ngon giấc, đau đầu nặng hơn vào buổi sáng, không cải thiện khi dùng thuốc không kê đơn hoặc đau đầu nghiêm trọng hơn khi ho hay cúi người về phía trước, đau đầu kèm theo các triệu chứng thần kinh khác thì bạn cũng nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

bệnh khối u não

Nếu khối u não không được phát hiện và điều trị sớm, nó chẳng những gây đau đầu, mệt mỏi, mà thậm chí còn làm cho bệnh nhân hôn mê, đột quỵ và tổn thương não vĩnh viễn, thậm chí phải chịu những khuyết tật về cả thể chất lẫn tinh thần suốt đời.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Is a Certain Type of Headache a Sign of a Brain Tumor? https://www.healthline.com/health/brain-tumor-headaches-is-my-headache-a-sign-of-a-brain-tumor. Ngày truy cập: 14/04/2021

Headache: Could It Be a Brain Tumor? https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/headache/headache-could-it-be-a-brain-tumor. Ngày truy cập: 14/04/2021

When Is a Headache a Symptom of a Brain Tumor? https://www.mskcc.org/news/when-headache-symptom-brain-tumor. Ngày truy cập: 14/04/2021

What Do Brain Tumor Headaches Feel Like? https://www.roswellpark.org/cancertalk/202005/what-do-brain-tumor-headaches-feel. Ngày truy cập: 14/04/2021

Brain tumor headaches: Signs, symptoms, and more https://www.medicalnewstoday.com/articles/brain-tumor-headaches. Ngày truy cập: 14/04/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trúc Phạm Cập nhật: 15/04/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x