home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

U não sống được bao lâu? Làm sao để kéo dài tuổi thọ?

U não sống được bao lâu? Làm sao để kéo dài tuổi thọ?

U não sống được bao lâu là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân thường đặt ra với bác sĩ khi đến thăm khám. Không có một câu trả lời giống nhau cho tất cả bệnh nhân về vấn đề này vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời gian chẩn đoán, loại khối u, vị trí và kích thước khối u, cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Vậy, bệnh u não sống được bao lâu? Cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây nhé!

U não sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chẩn đoán sớm rất quan trọng

Việc chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh ở những giai đoạn đầu là điều vô cùng quan trọng nhằm giảm thiểu các biến chứng hay di chứng do khối u não gây ra, nâng cao hiệu quả điều trị. Việc u não sống được bao lâu sẽ tùy thuộc vào thời gian phát hiện bệnh sớm hay muộn.

Phát hiện bệnh sớm đồng nghĩa với việc được điều trị bệnh kịp thời, gia tăng cơ hội loại bỏ hoàn toàn khối u, kéo dài thêm thời gian sống. Hãy dựa vào các dấu hiệu sớm và hay gặp trong giai đoạn đầu của u não như đau đầu dữ dội vào buổi sáng, kèm theo buồn nôn, ói mửa, co giật, nhìn mờ, suy giảm thị giác, rối loạn vận động….để nhanh chóng thăm khám và chẩn đoán ra bệnh.

giải đáp thắc mắc u não sống được bao lâu

Khối u ác tính hay lành tính

U não ác tính sống được bao lâu? Một số u não ác tính có khả năng phát triển nhanh, gia tăng kích thước chỉ sau vài tuần hoặc vài tháng. Khối u ác tính có thể xâm lấn và lan vào các mô não quan trọng, gây nên những biến chứng nguy hiểm, đồng thời rất khó điều trị dứt điểm. Vì vậy, thời gian sống của bệnh nhân sau điều trị thường chỉ có thể kéo dài trong vài tháng hoặc vài năm.

Vậy, u não lành tính sống được bao lâu? Nếu may mắn, u não lành tính phát triển chậm, không xâm lấn vào các mô não xung quanh, ít hoặc thậm chí là không to lên sau vài năm, không chuyển thành ác tính thì sẽ dễ dàng phẫu thuật thành công và bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

U não sống được bao lâu? Trên thực tế, một số bệnh nhân u não có thể sống khỏe mạnh và không bị giảm tuổi thọ đáng kể sau khi được phẫu thuật, điều trị u não dứt điểm. Bệnh nhân chỉ cần duy trì tái khám thường xuyên và có chế độ sinh hoạt lành mạnh thì có thể sống được thêm từ 10-30 năm bất kể là u lành tính hay ác tính.

Vị trí và kích thước của khối u

Vị trí và kích thước của khối u có thể ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn phương pháp điều trị cũng như vấn đề u não sống được bao lâu. Kích thước khối u càng lớn và càng nằm gần các khu vực quan trọng trong não như dây thần kinh thị giác, tủy sống hoặc các khu vực gần mạch máu chính thì sẽ càng khó phẫu thuật loại bỏ và điều trị dứt điểm.

bệnh u não sống được bao lâu

Đối với những khối u lớn, nằm ở khu vực khó phẫu thuật như vừa đề cập ở trên thì việc xạ trị hoặc hóa trị để kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân là lựa chọn phù hợp. Trong một số trường hợp, hóa trị và xạ trị mang lại kết quả tốt, có thể làm ngưng sự lan rộng của khối u và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân lên đến 10-15 năm.

Độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân

Bệnh nhân còn trẻ tuổi, có sức khỏe tốt, khả năng phục hồi của cơ thể tốt hơn, thời gian sống cũng sẽ lâu hơn so với những bệnh nhân lớn tuổi. Ngoài ra, u não cũng có thể tái phát lại sau một vài năm nhưng trong một số trường hợp thì không. Vì vậy, u não sống được bao lâu còn tùy thuộc vào khả năng có tái phát bệnh hay không.

Mặc dù không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn nhưng có thể kéo dài được thời gian sống của người bệnh lên vài năm hoặc vài chục năm nếu cơ thể đáp ứng tốt với phương pháp điều trị . Vậy, làm sao để kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân u não?

Làm sao để kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân u não?

Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp các phương pháp này để làm ngưng sự phát triển của khối u não, cũng như kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Bệnh u não sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào việc bệnh nhân có tuân thủ những việc làm sau đây hay không:

1/ Thực hiện đúng phác đồ điều trị của bác sĩ

Bệnh nhân tuyệt đối phải tuân thủ theo phác đồ điều trị và những chỉ định của bác sĩ. Hãy tin tưởng vào sự lựa chọn của bản thân và chuyên môn của bác sĩ để có thể đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn.

u não lành tính sống được bao lâu

2/ Tập thể dục, ăn uống lành mạnh

Việc duy trì một chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học đối với người bệnh u não rất quan trọng, góp phần tăng sức đề kháng, ngăn ngừa biến chứng, cũng như nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh, nâng cao hiệu quả điều trị.

3/ Giữ tinh thần lạc quan

Đừng suy nghĩ tiêu cực vì sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, giảm hiệu quả điều trị, dẫn đến thời gian sống ngắn hơn. Vì vậy, bệnh nhân hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, tin tưởng vào những điều tốt đẹp để nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài thời gian sống càng lâu càng tốt.

4/ Nhờ sự hỗ trợ từ gia đình và những người xung quanh

Người thân trong gia đình và bạn bè xung quanh là những người có thể ở bên cạnh, quan tâm, động viên, chăm sóc, cũng như hỗ trợ tài chính cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị, tạo cơ hội để kéo dài thời gian sống sau điều trị u não.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Brain Tumor: Statistics. https://www.cancer.net/cancer-types/brain-tumor/statistics#:~:text=The%205%2Dyear%20survival%20rate%20for%20people%20younger%20than%20age,brain%20or%20spinal%20cord%20tumor.. Ngày truy cập: 20/04/2021

Survival Rates for Selected Adult Brain and Spinal Cord Tumors. https://www.cancer.org/cancer/brain-spinal-cord-tumors-adults/detection-diagnosis-staging/survival-rates.html. Ngày truy cập: 20/04/2021

How Do You Get Brain Cancer? https://www.medicinenet.com/brain_cancer/article.htm. Ngày truy cập: 20/04/2021

QUICK BRAIN TUMOR FACTS. https://braintumor.org/brain-tumor-information/brain-tumor-facts/. Ngày truy cập: 20/04/2021

If your brain tumour can’t be cured. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/brain-tumours/living-with/cant-be-cured. Ngày truy cập: 20/04/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trúc Phạm Cập nhật: 22/04/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x