backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải đáp thắc mắc: Chỉ số tiểu đường bao nhiêu thì phải uống thuốc?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Hà Thị Ngọc Bích · Khoa nội tiết · Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh


Tác giả: Nguyễn Ngọc Phượng · Ngày cập nhật: 15/01/2024

Giải đáp thắc mắc: Chỉ số tiểu đường bao nhiêu thì phải uống thuốc?

Tiểu đường (đái tháo đường) là một bệnh mãn tính đặc trưng bởi tình trạng lượng đường trong máu tăng cao. Nếu không được kiểm soát, bệnh sẽ dẫn đến tổn thương nghiêm trọng ở tim, mạch máu, mắt, thận và thần kinh. Bệnh tiểu đường sẽ được chẩn đoán thông qua các chỉ số đường huyết. Vậy chỉ số tiểu đường bao nhiêu thì phải uống thuốc?

Các type đái tháo đường thường gặp bao gồm: type 1, type 2 , đái tháo đường thai kỳ,… Với đái tháo đường type 1 và đái tháo đường thai kỳ, bệnh đặc trưng cho một vài nhóm đối tượng nhất định và thường được điều trị bằng tiêm insulin . Còn với type 2, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc uống, có thể kết hợp thuốc tiêm hoặc không. Cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi “chỉ số tiểu đường bao nhiêu thì phải uống thuốc” qua bài viết sau đây!

Các xét nghiệm tiểu đường

chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết đói hay đường huyết bất kì là giá trị cho biết nồng độ glucose trong máu tại một thời điểm nhất định. Chỉ số này được tính bằng đơn vị mmol/l hoặc mg/dl. Chỉ số HbA1c cho biết lượng đường huyết trung bình trong 2-3 tháng. Chỉ số này tính bằng đơn vị %. Các chỉ số đường huyết là cơ sở để chẩn đoán đái tháo đường.

Theo Hiệp Hội Đái tháo đường Mỹ ADA, có 4 xét nghiệm đường huyết đang được sử dụng trong chẩn đoán tiểu đường: 

 • Xét nghiệm đường huyết đói. Mẫu máu sẽ được lấy vào buổi sáng, trước đó bạn không ăn uống bất cứ thứ gì ít nhất 8 tiếng trở lên.
 • Xét nghiệm đường huyết bất kì. Một mẫu máu sẽ được lấy vào một thời điểm ngẫu nhiên.
 • Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống. Lấy mẫu máu đo đường huyết đói sau khi nhịn ăn ít nhất 8 tiếng. Sau đó cho bệnh nhân uống dung dịch chứa glucose, rồi tiến hành lấy máu và kiểm tra đường huyết sau ăn 1g, 2g
 • Xét nghiệm HbA1c. Xét nghiệm này đo tỷ lệ phần trăm lượng đường trong máu gắn với huyết sắc tố. Xét nghiệm này cho biết mức đường huyết trung bình trong 2 đến 3 tháng qua. Người bệnh cũng không cần nhịn ăn khi làm xét nghiệm HbA1c.

Các xét nghiệm này cho biết chỉ số đường huyết của bạn và là gợi ý để trả lời câu hỏi “Chỉ số tiểu đường bao nhiêu thì phải uống thuốc”.

Chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường 

Tiêu chuẩn xác định tiểu đường được thể hiện trong bảng dưới đây:

Chỉ số đường huyết Bình thường Tiền tiểu đường Tiểu đường
Đường huyết đói < 100 mg/dL
5,5 mmol/L
100 – 125 mg/dL
5,6 – 6,9 mmol/L
> 126 mg/dL
7,0 mmol/L
Đường huyết ngẫu nhiên < 140 mg/dL
7,8 mmol/L
Chưa đủ tiêu chuẩn > 200 mg/dL
7,0 mmol/L
Đường huyết sau 2h làm NPDNG < 140 mg/dL
7,8 mmol/L
140 – 199 mg/dL
7,8 – 11,0 mmol/L
> 200 mg/dL
11,1 mmol/L
HbA1c < 5,7% 5,7 – 6,4% > 6,5%

Chỉ số tiểu đường bao nhiêu thì phải uống thuốc?

Nếu chỉ số đường huyết của bạn nằm ở mức tiền tiểu đường, thay đổi lối sống và tăng cường hoạt động thể lực là biện pháp điều trị đầu tay. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định metformin ngay:

 • BMI ≥ 25 kg/m2
 • Người < 60 tuổi
 • Phụ nữ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ, rối loạn glucose máu lúc đói và rối loạn dung nạp glucose kèm theo một số nguy cơ khác: (HbA1c > 6%, tăng huyết áp, HDL cholesterol < 0.9 mmol/l, triglyceride > 2,52 mmol/l, tiền sử gia đình đời thứ nhất bị tiểu đường).

Metformin cũng được chỉ định nếu:

 • Sau 3 tháng thay đổi lối sống không kiểm soát được HbA1c < 5.7%
 • Glucose máu tăng dần trong những lần theo dõi kế tiếp

Trong trường hợp đường huyết đã ở mức bệnh tiểu đường, bác sĩ thường sẽ chỉ định dùng thuốc kết hợp với thay đổi lối sống. Tuy nhiên việc uống thuốc hạ đường huyết có phù hợp hay không còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như độ tuổi bắt đầu mắc bệnh tiểu đường type 2. Nhiều người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường type 2 có lượng đường trong máu cao hơn bình thường một chút và không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Vì vậy, bác sĩ vẫn khuyến khích những đối tượng này điều chỉnh bằng thay đổi chế độ ăn uống hoặc tập thể dục nhiều hơn.


Vậy để trả lời “chỉ số tiểu đường bao nhiêu thì phải uống thuốc?”, bạn trao đổi với bác sĩ về các vấn đề như tuổi tác, cân nặng, bệnh mắc kèm và tiền sử bản thân/gia đình… Bác sĩ sẽ cân nhắc tất cả các yếu tố và đưa ra chiến lược điều trị.
chỉ số đường huyết bao nhiêu thì phải uống thuốc
Rất khó để đưa ra câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi “chỉ số tiểu đường bao nhiêu thì phải uống thuốc” vì mỗi cá thể sẽ khác nhau

Điều trị tiểu đường type 2

Mục tiêu điều trị tiểu đường type 2 là kiểm soát lượng đường trong máu ở mức an toàn. Xu hướng những năm gần đây là cá thể hóa điều trị. Mỗi bệnh nhân sẽ được xây dựng liệu trình điều trị riêng để đạt mục tiêu, giúp trì hoãn và ngăn ngừa biến chứng.

Nhìn chung, các phương pháp quản lý bệnh tiểu đường type 2 bao gồm:

 • Ăn uống lành mạnh
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Giảm cân
 • Dùng thuốc trị tiểu đường đường uống hoặc liệu pháp insulin
 • Theo dõi lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính nghiêm trọng và đang ngày càng phổ biến. Rất khó để đưa ra câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi “chỉ số tiểu đường bao nhiêu thì phải uống thuốc” vì mỗi cá thể sẽ có một cách tiếp cận điều trị khác nhau. Nếu bạn hoặc người thân mắc bệnh này thì đừng quá lo lắng. Hãy tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ và tham gia cộng đồng Tiểu đường của chúng tôi để chung sống khỏe mạnh với bệnh này.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Hà Thị Ngọc Bích

Khoa nội tiết · Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh


Tác giả: Nguyễn Ngọc Phượng · Ngày cập nhật: 15/01/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo