Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Sắp có insulin thông minh cho bệnh tiểu đường tuýp 1

Sắp có insulin thông minh cho bệnh tiểu đường tuýp 1

Nếu bị tiểu đường tuýp 1, bạn cần phải kiểm soát mức đường huyết hằng ngày. Bạn phải luôn theo dõi mức đường huyết và quyết định liều lượng insulin cần đưa vào cơ thể cũng như thời điểm thực hiện. Đây là một việc quan trọng đòi hỏi tính chính xác cao. Liệu có loại insulin thông minh nào có thể giúp bạn loại bỏ bớt những điều phiền toái trên? Loại insulin nào chỉ cần tiêm một lần mà có thể kéo dài trong vài tuần?

Các nhà nghiên cứu đang trong quá trình tìm ra câu trả lời mà tạm thời có thể gọi là “insulin thông minh”. Loại insulin này có thể lưu thông trong mạch máu, hoạt động khi lượng đường huyết ở mức cao và ngưng khi lượng đường huyết ở mức an toàn. Dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng insulin thông minh là một bước tiến trong nghiên cứu hứa hẹn giúp cách mạng hóa phương pháp điều trị tiểu đường.

Đối tượng dùng insulin thông minh là những ai?

đối tượng cần dùng insulin thông minh

Tiểu đường tuýp 1 thường được phát hiện vào thời thơ ấu hoặc giai đoạn đầu tuổi trưởng thành. Khi bị tiểu đường tuýp 1, tuyến tụy không thể sản xuất ra insulin. Những người bị tiểu đường tuýp 1 phải sử dụng liệu pháp điều trị bằng insulin suốt đời.

Việc kiểm soát căn bệnh này đòi hỏi bạn phải liên tục theo dõi chỉ số đường huyết và tính toán lượng insulin cần dùng. Chỉ cần một ngày lơ là hoặc tính toán sai lượng insulin cần dùng cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng vọt hoặc sụt giảm nghiêm trọng. Dù tăng hay giảm thì điều này cũng có thể gây ra ảnh hưởng tai hại đến cơ thể.

Lượng đường huyết ở mức thấp cũng có thể gây ra những triệu chứng tức thì như tay chân bủn rủn, chóng mặt, lú lẫn và những triệu chứng khác. Ngoài ra, còn có những biến chứng dài hạn như tổn thương thần kinh, thận và mắt. Cần liên tục chú ý trong việc kiểm soát mức đường huyết bằng cách đo đường huyết thường xuyên và tiêm insulin.

Insulin thông minh sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Loại insulin này có thể nhận biết lượng đường trong máu và tính toán chính xác liều lượng insulin để giảm thiểu rõ rệt gánh nặng của những bệnh nhân lệ thuộc vào liệu pháp insulin để duy trì sự sống.

Insulin thông minh hoạt động như thế nào?

nghiên cứu insulin thông minh

Insulin thông minh có 2 công dụng. Thứ nhất là khả năng nhận biết được lượng glucose trong máu và phản ứng bằng cách tiết ra lượng insulin khi cần và ngừng lại khi cơ thể không có nhu cầu. Thứ hai, insulin thông minh có tác dụng trong suốt ngày và không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, luyện tập, tình trạng thần kinh căng thẳng hay các hoạt động thường ngày. Với những tính năng này insulin thông minh có thể giữ mức đường huyết ở giới hạn an toàn.

Dù loại insulin này vẫn chưa đến tay những người bị tiểu đường nhưng các nhà nghiên cứu đã đạt được những bước tiến nhất định. Chẳng hạn, các nhà khoa học đã chế ra một dạng thuốc có thể tiêm được và thành phần chính của loại thuốc này là insulin. Khi mức đường trong máu gia tăng, các phân tử nano xung quanh insulin sẽ vỡ ra và cho phép insulin được hấp thụ vào cơ thể.

Vào năm 2013, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm những tác động của hệ thống insulin thông minh này trên chuột. Những kết quả được công bố trên tạp chí ACS Nano cho thấy insulin thông minh có thể giữ lượng đường huyết nằm ở mức an toàn trong vòng 10 ngày.

Tương lai của việc điều trị bệnh tiểu đường

bệnh nhân đái tháo đường

Theo một báo cáo dựa trên nghiên cứu ACS Nano được đăng tải bởi đại học North Carolina, các nhà nghiên cứu đã thảo luận về việc thử nghiệm hệ thống insulin trên cơ thể người. Các tổ chức khác cũng đang thực hiện những nghiên cứu về insulin thông minh. Trong tương lai gần có thể sẽ xuất hiện các phương pháp mới hiệu quả và có khả năng tự kiểm soát cao hơn. Hy vọng chúng sẽ có thể là giải pháp giúp đơn giản hóa cuộc sống của những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ


Đừng bỏ lỡ cơ hội trò chuyện cùng đội ngũ bác sỹ và chuyên gia về tiểu đường.

Không chỉ có những chuyên gia, mà còn là hàng ngàn câu chuyện được chia sẻ từ chính những người đã và đang mắc bệnh tiểu đường để chúng ta cùng nhau bảo vệ sức khỏe. Click tham gia ngay!


Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Injectable Nano-Network for Glucose-Mediated Insulin Delivery

http://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/nn400630x .

Ngày truy cập 18/9/2016

Injectable Nano-Network Controls Blood Sugar in Diabetics for Days at a Time

https://news.ncsu.edu/2013/05/gu-insulin-2013/ .

Ngày truy cập 18/9/2016


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 04/05/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên