backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 12/08/2021

  Glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường?

  “Glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường?” là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiểu được mức glucose trong máu nhằm giữ cho chỉ số này luôn ổn định là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là người bị tiểu đường.

  Khi lượng glucose trong máu tăng quá cao có thể khiến bạn mệt mỏi, sức khỏe suy giảm. Nếu bị tiểu đường, việc kiểm soát lượng glucose trong máu là rất quan trọng. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết ngay sau đây nhé!

  Glucose trong máu là gì?

  Glucose trong máu hay đường huyết là hàm lượng đường glucose được tìm thấy trong máu của bạn. Đường (glucose) trong máu đến từ các loại thực phẩm bạn ăn hoặc cũng có thể được hình thành và lưu trữ bên trong cơ thể. Glucose sẽ đi đến tất cả các tế bào của cơ thể thông qua dòng màu và trở thành nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động sống.

  Glucose trong máu là gì và glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường

  Glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường?

  Muốn biết glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường thì bạn chủ yếu cần tiến hành xét nghiệm đường huyết khi đói. Để đo được chỉ số glucose trong máu chính xác, bạn phải nhịn ăn (không ăn hoặc uống gì ngoại trừ nước) ít nhất 8 giờ trước khi làm xét nghiệm. 

  Glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường? Nếu xét nghiệm máu cho thấy mức đường huyết lúc đói nằm trong khoảng từ 100 đến 125mg/dL (5,6 đến 6,9mmol/L) tức là bạn bị rối loạn đường huyết lúc đói (hay còn được gọi là tiền tiểu đường). Tình trạng tiền tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ phát triển thành tiểu đường type 2, huyết áp cao và rối loạn lipid trong máu. 

  Nếu mức đường huyết lúc đói nằm trong khoảng 126mg/dl (7,0mmol/L) hoặc cao hơn ở nhiều lần xét nghiệm thì có nghĩa là bạn đã bị tiểu đường. Nói một cách đơn giản, chỉ cần kết quả xét nghiệm cho thấy glucose trong máu cao hơn 126mg/dL là bạn đã bị bệnh tiểu đường.

  Glucose trong máu bình thường là bao nhiêu? Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, kết quả của xét nghiệm máu cho thấy hàm lượng glucose trong máu (đường huyết) lúc đói trong khoảng từ 70 đến 99mg/dL (3,9 đến 5,5mmol/L) là hoàn toàn bình thường.

  làm sao biết được glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường

  Chỉ số glucose trong máu cao nguy hiểm như thế nào?

  Sau khi đã biết rõ “Glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường?”, bạn cần biết thêm một vấn đề nữa là chỉ số glucose trong máu cao sẽ nguy hiểm như thế nào để có cách kiểm soát và phòng tránh hiệu quả.

  Chỉ số glucose trong máu cao xảy ra khi cơ thể không thể tạo ra đủ insulin (bệnh tiểu đường type 1) hoặc insulin hoạt động không hiệu quả (bệnh tiểu đường type 2). Cơ thể cần insulin để cho phép glucose trong máu có thể đi vào các tế bào và tạo ra năng lượng. Ở những người bị bệnh tiểu đường, tình trạng không có đủ insulin sẽ khiến nồng độ glucose trong máu tăng cao.

  Tình trạng glucose trong máu tăng cao kéo dài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tình trạng này sẽ làm tổn thương các mạch máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh thận, các vấn đề về thị lực và thần kinh. Những biến chứng tiểu đường này thường không xuất hiện ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên mới mắc bệnh chỉ vài năm. Tuy nhiên, chúng có thể xảy ra ở người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường và không được điều trị, kiểm soát bệnh hiệu quả.

  Mục tiêu giữ mức glucose trong máu ổn định là bao nhiêu?

  Nếu đã biết “Glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường?” thì bạn cũng nên biết thêm về mức glucose mục tiêu mà người bệnh tiểu đường cần duy trì để ngăn ngừa biến chứng. Mục tiêu cụ thể như sau:

  • Trước bữa ăn: 4 – 7mmol/L (72 đến 126mg/dL)
  • Hai giờ sau khi ăn: 5 – 9mmol/L (90 – 162mg/dL) đối với bệnh nhân tiểu đường type 1 và dưới 8,5 mmol/L (153mg/dL) đối với bệnh nhân tiểu đường type 2

  Mục tiêu giữ mức glucose trong máu ổn định có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và các yếu tố khác. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết mục tiêu nào là tốt nhất cho bạn.

  Làm sao để kiểm soát mức glucose trong máu ổn định?

  Đường huyết cao có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ dẫn đến tiểu đường và các biến chứng khác của bệnh. Nếu bạn bị tiểu đường, việc giữ lượng glucose trong máu ở mức ổn định càng đặc biệt quan trọng. Vậy, làm cách nào để kiểm soát được mức glucose trong máu? Bạn nên kiểm tra đường huyết thường xuyên, giữ một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Nếu đã được chẩn đoán tiểu đường, bạn cần sử dụng insulin và bất kỳ loại thuốc nào theo đúng chỉ định của bác sĩ. Cụ thể như sau:

  Kiểm tra mức glucose trong máu thường xuyên

  Glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường và cách kiểm soát

  Muốn biết glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường và kiểm soát tốt chỉ số này, bạn cần kiểm tra mức đường huyết tại nhà thường xuyên. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân tiểu đường và những người đang có chỉ số đường huyết ở ngưỡng cao. Bạn có thể cần kiểm tra lượng glucose trong máu nhiều lần mỗi ngày bằng cách sử dụng máy đo đường huyết hoặc máy đo đường huyết liên tục (CGM). 

  Máy đo đường huyết sẽ đo lượng glucose trong một mẫu máu nhỏ, thường là từ đầu ngón tay của bạn. Còn máy CGM sử dụng một cảm biến được đưa vào dưới da để đo lượng đường trong máu của bạn vài phút một lần. Nếu sử dụng CGM, bạn vẫn cần phải kiểm tra hàng ngày bằng máy đo đường huyết để đảm bảo kết quả đo CGM là chính xác.

  Những thời điểm nên tiến hành kiểm tra bao gồm:

  • Khi mới thức dậy, trước khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì
  • Trước bữa ăn
  • Hai giờ sau bữa ăn
  • Trước khi đi ngủ.
  newsletter banner

  Sau khi được chẩn đoán bị tiểu đường và phải dùng insulin để điều trị hoặc bạn thường xuyên bị hạ đường huyết, bác sĩ có thể muốn bạn kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn, chẳng hạn như trước và sau khi hoạt động thể chất.

  Áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

  Chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh góp một phần không nhỏ vào việc kiểm soát đường huyết. Theo đó, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống với nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế các loại chất béo bão hòa, đường cũng như các loại thực phẩm làm tăng đường huyết kéo dài. Riêng các bệnh nhân tiểu đường nên:

  • Tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để lên kế hoạch cho các bữa ăn lành mạnh nếu cần thiết
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh lượng insulin hoặc thuốc khi bạn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn so với kế hoạch bữa ăn hàng ngày.

  Ngoài ra, bạn cần tập thể dục thường xuyên và duy trì một lối sống năng động.

  Sử dụng insulin hoặc thuốc điều trị tiểu đường khác

  Ngoài kiểm tra đường huyết thường xuyên và thay đổi lối sống lành mạnh, bệnh nhân tiểu đường cũng cần chú ý đến việc sử dụng insulin và các thuốc điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ để kiểm soát đường huyết:

  • Đảm bảo rằng dùng đúng loại insulin và đúng liều lượng vào đúng thời điểm trong ngày
  • Kiểm tra xem insulin đã hết hạn hay chưa
  • Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị (máy bơm, đồng hồ đo, …) hoạt động bình thường
  • Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị khi cần thay đổi liều lượng insulin hoặc điều chỉnh các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường khác.

  Hy vọng bài viết này đã giải đáp được cho bạn thắc mắc: “Glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường?”, cũng như giúp bạn có cách ổn định lượng đường huyết hiệu quả, đặc biệt là đối với những người bị tiểu đường.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 12/08/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo