Khi nào bạn cần xét nghiệm tiểu đường?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/03/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bất cứ ai cũng đều có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, vì vậy bạn cần xét nghiệm tiểu đường định kỳ để có sự điều chỉnh kịp thời. Điều này sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết cho người chưa hoặc đang mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao trên thế giới. Vì thế, xét nghiệm tiểu đường là cách để bệnh nhân kiểm tra phác đồ điều trị có hiệu quả hay không. Dưới đây, bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thời điểm kiểm tra cũng như các loại xét nghiệm tiểu đường nhé!

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là tình trạng ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hoặc sử dụng insulin của cơ thể. Insulin giúp cơ thể sử dụng lượng đường trong máu để tạo năng lượng. Bệnh tiểu đường dẫn đến lượng đường trong máu tăng lên mức cao bất thường. Nếu được chẩn đoán sớm, bạn sẽ kiểm soát bệnh dễ dàng và điều chỉnh lối sống lành mạnh hơn.

Dấu hiệu cần xét nghiệm tiểu đường

Ở giai đoạn đầu, bệnh tiểu đường có thể hoặc không gây ra nhiều triệu chứng. Bạn nên đi xét nghiệm tiểu đường nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu tiền tiểu đường nào sau đây:

 • Mắt nhìn mờ
 • Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi
 • Cảm thấy bụng đói liên tục, ngay cả sau khi ăn
 • Có vết loét hoặc vết thương khó lành
 • Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường

Bạn cần chú ý các dấu hiệu cảnh báo để xét nghiệm tiểu đường giai đoạn sớm. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc phải bệnh tiểu đường lại càng nên chú ý các dấu hiệu này.

xét nghiệm tiểu đường

Đối tượng nên xét nghiệm tiểu đường

Một số người nên được kiểm tra bệnh tiểu đường ngay cả khi họ không gặp phải các triệu chứng. Hiệp hội đái tháo đường Mỹ ADA (American Diabetes Association) khuyến cáo rằng những đối tượng sau đây nên được kiểm tra bệnh tiểu đường:

– Bất cứ ai có chỉ số khối cơ thể BMI cao hơn 23, bất kể tuổi tác, có các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, mức cholesterol bất thường, lối sống ít vận động, tiền sử hội chứng buồng trứng đa nang hoặc bệnh tim.

– Bất cứ ai trên 45 tuổi đều được khuyên nên kiểm tra đường huyết ban đầu, nếu kết quả bình thường, sẽ được kiểm tra sau đó 3 năm/lần.

– Bất kỳ phụ nữ nào có tiền sử tiểu đường thai kỳ, nên được kiểm tra bệnh tiểu đường 3 năm/lần.

– Bất cứ ai có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, tiền sử cá nhân về lượng đường trong máu bất thường hoặc dấu hiệu kháng insulin.

Bệnh tiểu đường có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, bạn cần chú ý xét nghiệm tiểu đường để có thể phát hiện và kiểm soát bệnh hiệu quả.

Các loại xét nghiệm tiểu đường

xét nghiệm tiểu đường

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định các loại xét nghiệm tiểu đường tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Các xét nghiệm tiểu đường sẽ có mốc kết quả và thời điểm sử dụng khác nhau.

1. Xét nghiệm HbA1c

Xét nghiệm HbA1c là loại xét nghiệm máu không cần nhịn ăn, cho thấy mức đường trong máu trung bình của bạn trong 2 – 3 tháng qua. Xét nghiệm tiểu đường này đo tỷ lệ % của lượng đường trong máu gắn với hemoglobin, protein mang oxy trong các tế bào hồng cầu. Nồng độ đường trong máu của bạn càng cao, bạn càng có nhiều huyết sắc tố với đường kèm theo, cho thấy các kết quả như:

 • Mức HbA1c từ 6,5% trở lên cho thấy bệnh tiểu đường
 • Mức HbA1c từ 5,7–6,4% cho thấy tiền tiểu đường
 • Mức HbA1c dưới 5,7 được coi là bình thường

2. Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên

Xét nghiệm máu sẽ được lấy tại một thời điểm ngẫu nhiên, không liên quan đến bữa ăn. Nếu mức đường trong máu ngẫu nhiên bằng hoặc cao hơn 200 mg/dL (11,1 mmol/L) cho thấy bạn bị bệnh tiểu đường.

3. Xét nghiệm đường huyết lúc đói

Trước khi xét nghiệm bạn không được ăn uống gì từ ban đêm cho đến khi lấy máu vào sáng hôm sau. Điều này thường có nghĩa là bạn sẽ không ăn trong 8–12 giờ, các kết quả đo đường huyết được chẩn đoán như sau:

 • Kết quả bằng hoặc lớn hơn 126 mg/dL (7 mmol/L) cho thấy bệnh tiểu đường
 • Kết quả từ 100–125 mg/dL (5,6–6,9 mmol/L) cho thấy tiền tiểu đường
 • Kết quả dưới 100 mg/dL (5,6 mmol/L) là bình thường

4. Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống

Ở xét nghiệm tiểu đường này, bạn sẽ cần nhịn ăn qua đêm và đo lượng đường trong máu lúc đói. Sau đó, bạn uống nước có đường và lượng đường trong máu được kiểm tra trong 2 giờ tiếp theo. Các kết quả được chẩn đoán như sau:

 • Kết quả trên 200 mg/dL (11,1 mmol/L) cho thấy bệnh tiểu đường
 • Kết quả từ 140–199 mg/dL (7,8–11,0 mmol/L) cho thấy tiền tiểu đường
 • Kết quả dưới 140 mg/dL (7,8 mmol/L) là bình thường

5. Xét nghiệm tiểu đường trong nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu thường không được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm này khi nghi ngờ bạn mắc bệnhtiểu đường tuýp 1. Cơ thể sản xuất ra ceton khi mô mỡ được sử dụng làm năng lượng thay vì đường trong máu. Nếu xét nghiệm cơ thể có lượng lớn ceton trong nước tiểu, điều này có thể cho thấy cơ thể bạn không tạo ra đủ insulin.

6. Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể xảy ra khi phụ nữ mang thai. Bác sĩ có thể sẽ đánh giá các yếu tố nguy cơ của bạn đối với bệnh tiểu đường:

– Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trung bình như xét nghiệm nước tiểu có hàm lượng đường cao, bạn có thể sẽ được kiểm tra sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ thường từ 24 đến 28 tuần của thai kỳ.

– Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu bị béo phì khi bắt đầu mang thai, tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước, hoặc có người thân mắc bệnh tiểu đường. Trong các trường hợp này, bác sĩ có thể kiểm tra bệnh tiểu đường trong lần khám thai đầu tiên của bạn.

Xét nghiệm tiểu đường là bước kiểm tra không thể thiếu đối với bất cứ ai dù chưa hoặc đang bị bệnh tiểu đường. Ngoài phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn có thể thực hiện một số bí quyết cải thiện bệnh tiểu đường.

Bí quyết ngăn ngừa bệnh tiểu đường

xét nghiệm tiểu đường

Thói quen ăn uống lành mạnh, tập thể dụckiểm soát đường huyết là các bí quyết giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

1. Ăn uống lành mạnh

Bạn nên tập trung vào chế độ ăn uống của mình với nhiều trái cây, rau, protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, các thực phẩm giàu dinh dưỡng và chất xơ. Đồng thời, bạn nên cắt giảm thực phẩm chứa chất béo bão hòa, carbohydrate tinh chế và đồ ngọt.

2. Tập luyện thể chất

Thói quen tập thể dục giúp làm giảm mức đường trong máu của bạn bằng cách di chuyển đường vào các tế bào của bạn để tạo năng lượng. Hoạt động thể chất cũng làm tăng sự nhạy cảm với insulin, từ đó cơ thể bạn cần ít insulin hơn để vận chuyển đường đến các tế bào. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên thảo luận cùng bác sĩ về chế độ tập thể dục kiểm soát đường huyết phù hợp.

3. Kiểm soát đường huyết

Tùy thuộc vào phác đồ điều trị của mình, bạn hãy kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu của mình khoảng 4 lần/ngày hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang dùng insulin. Việc theo dõi cẩn thận là cách giúp bạn duy trì được lượng đường huyết ổn định. Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 không dùng insulin thường kiểm tra lượng đường trong máu ít thường xuyên hơn.

Phương pháp xét nghiệm tiểu đường là cách phổ biến nhất trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường. Vì thế, bạn hãy nhanh chóng xét nghiệm tiểu đường nếu có các yếu tố nguy cơ hay dấu hiệu bất thường để kịp thời kiểm soát bệnh hiệu quả nhé!

Hoàng Trí | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Sức khỏe tinh thần: Vấn đề cần lưu ý cho người bị đái tháo đường

Nâng cao sức mạnh tinh thần cho người mắc bệnh đái tháo dường đạt được nhiều kết quả khả quan trong quá trình chữa bệnh về lâu về dài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm và ảnh hưởng của nó đến bệnh đái tháo đường

Việc tìm hiểu chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm là gì, tầm quan trọng của chỉ số này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc chữa đái tháo đường type 2

Đôi lúc không thể tránh khỏi việc gặp phải tác dụng của thuốc đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nhẹ các triệu chứng này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường, Tiểu đường type 2 03/09/2020 . 1 phút đọc

Những hiểu nhầm đắt giá trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường

Khi bạn bị đái tháo đường, việc quan trọng là học hỏi từ những sai lầm trong việc quản lý bệnh để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

vì sao cần thực hiện xét nghiệm đái tháo đường

Xét nghiệm đái tháo đường: Vì sao cần thực hiện?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 13/11/2020 . 5 phút đọc
bữa ăn của người đái tháo đường

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường vừa ngon vừa khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 09/09/2020 . 1 phút đọc
kiểm soát bệnh đái tháo đường

Lời khuyên cho người đái tháo đường chán ăn, bỏ bữa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/09/2020 . 1 phút đọc
sức khỏe bệnh nhân đái tháo đường

Bí quyết kiểm soát hiệu quả 3 yếu tố quan trọng của bệnh đái tháo đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/09/2020 . 1 phút đọc