Permethrin

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tác dụng

Tác dụng của permethrin là gì?

Thuốc này dùng để điều trị ghẻ lở do ve/mạt gây ra làm cho da bạn bị nhiễm trùng và kích ứng. Permethrin thuộc một nhóm thuốc gọi là pyrethrins. Permethrin hoạt động bằng cách làm tê liệt và giết chết ve/mạt và trứng của chúng.

Bạn nên dùng permethrin như thế nào?

Thuốc này chỉ dùng ngoài da. Dùng thuốc càng sớm càng tốt sau khi được kê đơn. Thoa thuốc tại bất kỳ vùng da nào theo chỉ dẫn, kể cả vùng da dưới móng tay và vùng da giữa 2 ngón chân. Không dùng nhiều thuốc hơn số lượng chỉ định. Rửa sạch kem sau 8 – 14 tiếng bằng cách tắm rửa.

Tránh để kem dây vào mắt, mũi, miệng, hoặc âm đạo. Nếu thuốc dây vào mắt, rửa sạch với nhiều nước. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cơn ngứa kéo dài.

Triệu chứng của ghẻ lở bao gồm ngứa dữ dội và trầm trọng hơn vào giờ ngủ. Bạn còn có thể thấy được các đường mảnh và gợn sóng trên da cùng với con ve/mạt ở cuối đường (lỗ nhỏ). Các lỗ nhỏ thường được tìm thấy trên ngón tay/màng chân, cổ tay, cùi chỏ, nách, đường ngang hông, phía dưới mông, vú (nữ), hoặc bộ phận sinh dục nam. Cho dù permethrin có trị hết ghẻ, con ve/mạt đã chết vẫn có thể làm bạn ngứa đến tận 4 tuần sau khi điều trị. Hỏi bác sĩ về các loại thuốc dùng để làm dịu cơn ngứa. Báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn kéo dài hoặc tệ hơn sau 2 tuần điều trị. Bác sĩ có thể cần phải tìm xem ve/mạt có còn sống không và có thể yêu cầu điều trị thêm.

Bạn nên bảo quản permethrin như thế nào?

Bhư thế nào ghẻ, con ve/mạt đã chết vẫn có thể làm bạn ngứa đến tận 4 tuần sau khi điều trị. Hỏi bác sĩ về các loại thuốc dùng để làm dịu cơn ngứa. Báo cho bác sĩ biết nếu tình tr kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay tr tr trở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Khôn

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng permethrin cho người lớn là gì?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ghẻ

Kem Permethrin dùng ngoài da 5%:

 • Bôi kem lên da kỹ lưỡng từ cổ đến lòng bàn chân. Nên rửa sạch kem bằng cách tắm gội sau 8 – 14 giờ.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh chấy (chí)

Bộ dụng cụ permethrin dùng ngoài da 1%:

 • Bôi kem/nước dưỡng lên tóc như gội đầu và lau khô tóc cho đến khi thấm đều tóc và da đầu (đặc biệt sau tai và gáy). Để yên trên tóc trong 10 phút và rửa sạch với nước. Dùng lược và/hoặc găng tay được cung cấp để loại bỏ các trứng chấy (chí) còn lại.

Dung dịch permethrin dùng ngoài da 1%:

 • Gùngđùn vcg ngoài dah và lau khô tóc cho đến thấm đều tóc và da đầu (đặc biệt sau tai và gáy). Để yên trên tóc trong 10 phút và rửa sạch với nước.

Liều dùng permethrin dùng cho trẻ em là gì?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh ghẻ

Kem permethrin dùng ngoài da 5%:

 • Bôi kem lên da kỹ lưỡng từ cổ đến lòng bàn chân. Nên rửa sạch kem bằng cách tắm gội sau 8 – 14 giờ.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnhchấy (chí)

Bộ dụng cụ permethrin dùng ngoài da 1%:

 • Bôi kem/nước dưỡng lên tóc như gội đầu và lau khô tóc cho đến khi thấm đều tóc và da đầu (đặc biệt sau tai và gáy). Để yên trên tóc trong 10 phút và rửa sạch với nước. Dùng lược và/hoặc gang tay được cung cấp để loại bỏ các trứng chấy (chí) còn lại.

Permethrin có những hàm lượng nào?

Permethrin có những dạng và hàm lượng sau:

 • Kem Elimite (permethrin) 5%: 30 mg, 60 mg.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng permethrin?

Gọi cấp cứu ngay nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu đầu tiên nào sau đây của phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị nóng đốt, đau như chích, mẩn đỏ, hoặc viêm nặng sau khi bôi thuốc.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Ngứa hoặc phát ban da nhẹ;
 • Đốt, đau như châm chích, hoặc mẩn đỏ nhẹ; hoặc
 • Tê hoặc ngứa ran ở vùng bôi thuốc.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng permethrin bạn nên biết những gì?

Trong khi quyết định dùng một loại thuốc, cần phải cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của thuốc. Đối với thuốc này, cần xem xét các yếu tố sau:

Dị ứng

Báo cho bác sĩ biết nếu bạn từng bị dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ thuốc nào khác. Đồng thời báo cho nhân viên y tế biết nếu bạn có bất kỳ dạng dị ứng nào, như dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc đông vật. Đối với các thuốc không kê đơn, đọc kỹ thành phần trên bao bì sản phẩm.

Trẻ em

Các nghiên cứu về thuốc này mới chỉ được thực hiện ở người lớn và không có thông tin cụ thể khi so sánh việc dùng các pentosan ở trẻ em với việc dùng ở các nhóm tuổi khác. Độ an toàn và hiệu quả chưa được xác lập.

Người caotuổi

Nhiều loại thuốc chưa được nghiên cứu cụ thể ở người caotuổi. Do đó, chưa biết được liệu thuốc có hoạt động hiệu quả như ở người lớn trẻ tuổi hơn hay không. Chưa có thông tin cụ thể nào cho thấy số liệu so sánh giữa công dụng của thuốc ở người lớn tuổi so với các nhóm tuổi khác.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc B đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A = Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Permethrin có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với permethrin không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào có thể tương tác với permethrin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Da đầu bị viêm nặng – Dùng permethrin có thể làm cho tình trạng này nặng hơn.

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Khám thần kinh: Không nên chần chừ dù triệu chứng rất nhẹ!

Triệu chứng bệnh về thần kinh đôi khi không thể hiện ở vùng đầu. Song sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không khám thần kinh kịp thời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 27/11/2020 . 4 phút đọc

8 điều bạn cần biết về bệnh mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là bệnh lây qua đường tình dục ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Vậy mụn cóc sinh dục là gì? Làm sao để điều trị và ngăn ngừa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Được tài trợ
9 điều bạn nên biết về bệnh mụn cóc sinh dục
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 27/11/2020 . 6 phút đọc

Tầm soát ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền? Làm ở đâu nhanh và đúng?

Tầm soát ung thư cổ tử cung không tốn quá nhiều tiền nhưng giúp bạn phát hiện và điều trị sớm căn bệnh nguy hiểm. Bạn nên tầm soát ở đâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 26/11/2020 . 4 phút đọc

Kháng kháng sinh là gì? Đừng chủ quan trước tình trạng này!

Ngày nay, việc điều trị bằng thuốc kháng sinh rất phổ biến. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự quan tâm tình trạng kháng kháng sinh là gì.

Tác giả Ngà Trương
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 26/11/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
Bí kíp phòng the giúp cả hai cùng lên đỉnh

Bí quyết phòng the: 8 cách yêu để cả hai cùng lên đỉnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 29/11/2020 . 3 phút đọc

Mách mẹ cách làm gối vỏ đậu xanh cho bé có giấc ngủ ngon

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 28/11/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ
đàn ông thích gì khi quan hệ?

Đàn ông thích gì khi quan hệ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 28/11/2020 . 3 phút đọc

Tìm hiểu về phác đồ điều trị HP theo Bộ Y tế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 27/11/2020 . 5 phút đọc