Lomexin® là thuốc gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên hoạt chất: Lomexin® Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tên gốc: fenticonazole

Phân nhóm: thuốc tác động lên âm đạo

Tên biệt dược: Lomexin®

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Lomexin® là gì?

Thuốc Lomexin® chứa fenticonazole nitrate là một thuốc kháng nấm nhóm azole, có tác dụng ức chế sản xuất ergosterol − thành phần của thành tế bào nấm. Fenticonazole nitrate thường được dùng để điều trị nhiễm nấm da và cơ quan sinh dục. Thuốc Lomexin® thường được dùng để điều trị nhiễm nấm Candida âm đạo.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Lomexin® cho người lớn như thế nào?

Đối với kem thoa âm đạo, bạn thoa khoảng 5g vào âm đạo mỗi buổi sáng và tối trong vòng 3 ngày. Đối với thuốc trứng đặt âm đạo, bạn đặt 1 viên 200 mg vào âm đạo mỗi buổi tối trong 3 ngày hoặc bạn có thể đặt duy nhất 1 viên 600 mg 1 lần vào buổi tối.

Liều dùng thuốc Lomexin® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Lomexin® như thế nào?

Bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kỳ điều gì mình không rõ liên quan đến việc dùng thuốc. Bạn phải dùng biện pháp tránh thai ít nhất 5 ngày kể từ ngày thoa thuốc.

Cách dùng kem thoa âm đạo: bạn phải đảm bảo dụng cụ thoa thuốc được giữ sạch. Sau mỗi lần dùng, bạn rửa sạch dụng cụ với nước ấm và xà phòng, bạn không được dùng nước nóng trên 50 ͦ C để rửa. Sau đó, bạn để dụng cụ khô và bảo quản cẩn thận. Khi chuẩn bị thoa thuốc, bạn phải rửa tay cẩn thận. Bạn đặt một đầu của dụng cụ thoa thuốc trên miệng ống và ấn nhẹ đáy lọ thuốc để thuốc dính lên dụng cụ, sau đó bạn thoa thuốc vào âm đạo ngay. Khi thoa thuốc, bạn nên nằm, đầu gối giơ lên và dang ra, bạn cố gắng đặt thuốc vào âm đạo càng sâu càng tốt. Bạn đẩy piston của dụng cụ đặt thuốc hoàn toàn. Sau đó, bạn lấy dụng cụ ra khỏi âm đạo mà không sờ vào piston.

Cách dùng thuốc trứng đặt âm đạo: bạn đặt 1 viên vào âm đạo trước khi đi ngủ.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Lomexin®?

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc là nóng rát âm đạo.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Lomexin®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc Lomexin®;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Lomexin® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Lomexin® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Lomexin® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. Thuốc có thể tương tác với thuốc Lomexin® bao gồm clotrimazole.

Thuốc Lomexin® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Lomexin®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Lomexin® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Lomexin® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Lomexin® có những dạng và hàm lượng sau:

  • Kem thoa âm đạo 30g;
  • Thuốc trứng đặt âm đạo 1.000mg.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 5, 2019

Bài có nhiều người đọc