Hyalgan®

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Tên gốc: muối natri của axit hyaluronic

Tên biệt dược: Hyalgan®

Phân nhóm: các thuốc khác tác động lên hệ cơ-xương

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Hyalgan® là gì?

Thuốc Hyalgan® thường được dùng để điều trị bệnh khớp do chấn thương và thoái hóa, điều trị hỗ trợ trong phẫu thuật chỉnh hình.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Hyalgan® cho người lớn như thế nào?

Tùy kích cỡ của khớp mà bạn sẽ được tiêm thuốc trong khớp với liều lượng 2 ml hoặc ít hơn, 1 lần mỗi tuần, trong 3 đến 5 tuần tùy vào tình trạng nghiệm trọng của bệnh.

Liều dùng thuốc Hyalgan® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Hyalgan® như thế nào?

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc. Bạn sẽ được nhân viên y tế tiêm thuốc vào trong khớp.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Vì bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quá liều khó có thể xảy ra.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Vì bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quên liều khó có thể xảy ra.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Hyalgan®?

Thuốc Hyalgan® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

  • Phản ứng tại chỗ tiêm như đau, sưng, tràn dịch;
  • Nóng, đỏ, ngứa và viêm màng hoạt dịch.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Hyalgan®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Hyalgan®, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc hoặc tiền sử dị ứng với các protein của gia cầm;
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Thủ thuật xâm lấn trong khớp phải được thực hiện bởi các phẫu thuật viên y khoa có kinh nghiệm, tuân theo kỹ thuật và trong các điều kiện vô khuẩn. Bạn cần thận trọng khi tiêm thuốc cho những bệnh nhân đang bị nhiễm khuẩn gần chỗ tiêm để tránh khởi phát bệnh viêm khớp do vi khuẩn. Trước khi tiến hành tiêm trong khớp, bạn phải được thăm khám kĩ lưỡng để xác định bất kì dấu hiệu nào về viêm cấp tính. Nếu có những dấu hiệu này, bác sĩ phải đánh giá có nên tiến hành tiêm hay không. Nếu có tràn dịch khớp thì trước tiên bác sĩ cần hút dịch, sau đó mới tiêm thuốc. Bạn không nên để khớp làm việc quá tải trong vài giờ sau khi tiêm thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Hyalgan® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn không nên dùng muối ammonium bậc 4 để sát khuẩn vì sự hiện diện của axit hyaluronic sẽ tạo thành chất kết tủa.

Thuốc Hyalgan® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Hyalgan®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Hyalgan® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Hyalgan® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Hyalgan® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Hyalgan® có dạng ống tiêm bơm đầy sẵn 2 ml.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Difelene

Thuốc Difelene dùng để điều trị tình trạng viêm và các dạng thoái hóa khớp, thấp khớp, viêm đốt sống cứng khớp, viêm xương khớp mạn tính.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bonlutin

Bonlutin giúp giảm các triệu chứng thoái hóa khớp, giảm viêm khớp liên quan tới bệnh viêm khớp và giúp cải thiện khả năng vận động của khớp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và những vấn đề liên quan bạn nên tìm hiểu

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh xương khớp thường gặp, có thể gây nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bệnh này cần được phát hiện sớm, điều trị đúng cách và kịp thời để giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

Điều trị 7 cơn đau thường gặp ở người lớn tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra cơn đau ở người lớn tuổi. Một số nguyên nhân bạn có thể tự điều trị, số khác cần phải được bác sĩ khám và theo dõi.

Tác giả Tố Quyên

Bạn có thể quan tâm

Gãy ngón chân

Gãy ngón chân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/04/2020
đau do nguyên nhân thần kinh trong bệnh lý cơ xương khớp

Đau do nguyên nhân thần kinh trong bệnh lý cơ xương khớp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 20/04/2020
bạn có bị thoái hóa khớp không

[Trắc nghiệm] Bạn có bị thoái hóa khớp không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/02/2020
sưng nóng đỏ đau tại khkớp

4 triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau tại khớp nói lên điều gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 14/02/2020