backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn mệt mỏi tinh thần

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 15/07/2019

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn mệt mỏi tinh thần

Những khó khăn trong cuộc sống có thể khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và không thể tập trung làm việc hiệu quả. Bạn cứ tưởng là do thể chất không khỏe, song thật ra là vì mệt mỏi tinh thần đấy!

Nhịp sống hối hả ngày nay có thể dẫn đến áp lực công việc, tình trạng thiếu ngủ và thiếu vận động. Tất cả những yếu tố này đều là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tâm trạng. Mặc dù những dấu hiệu này không có vẻ nghiêm trọng nhưng về lâu dài có thể gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Dấu hiệu chứng tỏ bạn mệt mỏi tinh thần

Nghiên cứu cho thấy cứ trong 5 người thì sẽ có 1 người sẽ cảm thấy mệt mỏi vào một thời điểm nào đó, và sự căng thẳng đã trở thành một điều rất đỗi bình thường trong cuộc sống.

1. Mệt mỏi dù đêm trước đã ngủ đủ giấc

Nếu cảm thấy khó khăn vì thức dậy vào mỗi sáng ngay cả khi đã ngủ đủ giấc thì đó là dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ bạn đang rất mệt mỏi về tinh thần. Giấc ngủ sẽ giúp hồi phục sức khỏe thể chất nhưng những mệt mỏi tinh thần chưa chắc tan biến. Kết quả là bạn sẽ gặp phải chứng mệt mỏi mãn tính kéo dài và phải cố gắng cả ngày chỉ để tập trung làm việc.

2. Luôn muốn trốn khỏi thực tại

mệt mỏi tinh thần

Nếu bạn cảm thấy muốn thoát khỏi cuộc sống hiện tại và luôn nghĩ về một nơi nào đó khác thì chứng tỏ tâm hồn bạn đang rất kiệt sức. Bạn sẽ có khuynh hướng nghĩ về quá khứ, sợ hãi tương lai, chán ghét thực tại và cố gắng thoát khỏi mọi người xung quanh bằng mọi cách.

Sự trốn tránh sẽ chỉ mang lại nhiều hậu quả tiêu cực hơn mà thôi. Bạn vẫn phải quay lại với cuộc sống hằng ngày, càng tăng thêm sự bất mãn, không hài lòng vì mọi thứ hoàn toàn không như là mơ.

3. Hời hợt và thiếu khát vọng

Nếu liên tục cảm thấy mệt mỏi, bạn sẽ thiếu ham muốn và nỗ lực để làm việc, đồng thời bạn cũng thể hiện thái độ thờ ơ với mọi thứ xảy ra xung quanh. Bạn cũng dần mất đi hứng thú với những gì mình từng rất yêu thích trước đây.

Bạn sẽ không thể tìm thấy niềm vui, ý nghĩa trong mỗi công việc đang làm và cũng thiếu trách nhiệm với hành động của mình. Bạn buộc phải hoàn thành công việc của mình ngay cả khi không có năng lượng hay mong muốn để làm việc đó.

4. Cảm xúc thay đổi thất thường

Thái độ không hài lòng hay biểu hiện hời hợt đều có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Bạn sẽ thường xuyên trở nên tức giận, dễ cáu gắt vì những chuyện nhỏ nhặt hoặc khóc, cười đột ngột mà chẳng có lý do.

Nếu liên tục thay đổi tâm trạng, đây là dấu hiệu chứng tỏ rằng bạn đang rất mệt mỏi tinh thần. Cuộc sống của bạn cũng sẽ khó khăn hơn, những cuộc cãi vã hay mâu thuẫn cũng xuất hiện thường xuyên hơn khi bạn thay đổi cảm xúc một cách mất kiểm soát như vậy. Thay vào đó, bạn nên cố gắng đồng cảm và thấu hiểu với mọi người.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Làm sao kiểm soát cảm xúc “bỗng dưng muốn khóc”? 

5. Luôn nói rằng mình vẫn ổn

Đừng nghĩ rằng việc che giấu nỗi đau trong lòng và tỏ ra mình ổn là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề của bạn. Thực ra thì bạn chỉ đang tự lừa dối bản thân và những người xung quanh về cảm xúc của mình mà thôi.

Bạn nói rằng chẳng có điều gì xảy ra nhưng bên trong tâm trí bạn thực chất đang có hàng trăm vấn đề ngổn ngang. Bạn cố gắng hết sức để mỉm cười và tự tạo sự vui vẻ bên ngoài, dù tâm hồn bạn đang bật khóc với một thế giới nội tâm đầy xáo trộn.

6. Cảm thấy cô đơn thường xuyên

mệt mỏi tinh thần

Nếu bạn luôn tỏ thái độ tức giận và cáu gắt với mọi người xung quanh thì chính bạn mới đang khiến cho các mối quan hệ trở nên căng thẳng hơn đấy! Trong khi đó, việc che giấu cảm xúc thật cũng gây cản trở khiến mọi người không thể biết được bạn đang mong muốn gì. Điều này dễ khiến bạn cảm thấy cô đơn và lạc lõng vô cùng.

Bạn sẽ suy nghĩ rằng không ai hiểu mình, không ai chấp nhận mình và không ai có thể giúp đỡ mình. Bạn cố xử lý mọi thứ một mình, vật lộn với tình trạng tồi tệ của bản thân từ ngày này qua ngày khác, khiến tình trạng mệt mỏi tinh thần ngày một nghiêm trọng hơn.

7. Muốn né tránh mọi người

Bạn có thể muốn trốn trong một góc nào đó mà không có ai ở bên, che giấu bản thân trước mọi người hoặc tìm cách hành xử khác đi so với mọi người. Thế nhưng, chính sự giam cầm bản thân và không giao tiếp với mọi người sẽ càng khiến tâm hồn bạn trở nên tồi tệ hơn.

Bạn vẫn nên cố gắng bắt kịp những cuộc trò chuyện hằng ngày và gần gũi với mọi người, ngay cả khi bạn muốn ở một mình.

8. Suy nghĩ tiêu cực hình thành

Nếu bạn đã quen với việc chú ý vào những thứ tiêu cực và tồi tệ, tâm hồn bạn có thể đang bị kiệt sức rồi đấy! Bạn không muốn tạo năng lượng tích cực cho bản thân mà trái lại, bạn chỉ hướng đến hoặc mong chờ những điều tiêu cực. Chính điều này ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và tạo ra cảm giác mệt mỏi.

Sẽ có những ngày trong cuộc đời mà bạn thấy rằng mọi thứ dường như đều muốn chống lại bạn, mọi thứ bạn làm đều không như ý muốn khiến bạn muốn từ bỏ mọi thứ. Chính những suy nghĩ tiêu cực là một trong các lý do phổ biến dẫn đến tâm trạng cáu gắt và trầm cảm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 5 bước chiến thắng những suy nghĩ tiêu cực.

Làm sao để giảm mệt mỏi tinh thần?

mệt mỏi tinh thần

Để vượt qua cảm giác mệt mỏi trong lúc tinh thần đang gặp phải nhiều vấn đề nan giải, bạn có thể thử áp dụng những bí quyết sau đây.

• Xem xét lại các mối quan hệ: Bạn có quyền từ chối những mối quan hệ hoặc môi trường khiến bạn mệt mỏi. Nếu bạn bè, người yêu hay môi trường làm việc ảnh hưởng tiêu cực đến bạn thì bạn cần dành thời gian để xem liệu có nên tiếp tục không.

• Mở lòng chia sẻ với người thân: Bạn hãy cởi mở và chia sẻ lo âu với một ai đó đáng tin cậy, nói cho họ biết bạn đang gặp phải vấn đề gì. Người ngoài cuộc thường sẽ tỉnh táo hơn để giúp bạn giải quyết tình huống hoặc đơn giản chỉ là đưa ra những lời khuyên cần thiết.

• Hướng tới suy nghĩ tích cực: Sẽ không quá khó để tập cho bản thân hướng đến những điều tích cực và tốt đẹp trong cuộc sống. Chỉ cần để ý lưu tâm hơn một chút, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều điều tích cực và tử tế xung quanh mình đấy!

• Trân trọng hiện tại: Khoảnh khắc hiện tại dù có khó khăn và khắc nghiệt đến dường nào thì cũng là tình huống bạn phải đối mặt. Thay vì chọn cách né tránh, bạn hãy trân trọng từng phút giây ở hiện tại và xem đó là một bài học quý giá giúp mình tìm được nhiều cách giải quyết vấn đề trong tương lai.

• Nhờ đến sự can thiệp của chuyên gia: Mệt mỏi có thể xem là một tình trạng bệnh lý. Do đó, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng sức khỏe và trạng thái tâm lý của bản thân để kịp thời có hướng điều trị phù hợp.

Hãy kiểm tra thử xem liệu bạn có đang gặp phải những dấu hiệu mệt mỏi tinh thần phổ biến nào ở trên không nhé! Càng nhận ra sớm, bạn sẽ càng thấy dễ dàng hơn trong việc giải quyết khó khăn của bản thân và từ đó mang lại niềm vui trong cuộc sống của chính mình.

Minh Thư HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 15/07/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo