home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

"Bóc trần" 5 thói quen xả stress sai lầm càng làm stress tăng cao

"Bóc trần" 5 thói quen xả stress sai lầm càng làm stress tăng cao

Khi căng thẳng, mỗi người sẽ tìm đến một số cách giải quyết khác nhau. Dưới đây là 5 thói quen sai lầm khi xả stress mà ai cũng có thể mắc phải.

Có nhiều thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn, trong khi đó cũng có một vài thói quen xấu gây tổn hại sức khỏe tinh thần của bạn. Mọi người thường không chú ý đến những thói quen này vì họ thường nghĩ chúng có vẻ như vô hại. Tuy nhiên, chúng thực sự có thể gây trở ngại cho hạnh phúc của bạn và ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn về lâu dài.

Sau đây là những cách không lành mạnh mà bạn thường dùng để vượt qua sự đau buồn và tác hại cụ thể của từng cách.

Dùng quá nhiều caffeine

Nhiều người thích thưởng thức một lượng caffeine hàng ngày để có cảm giác sảng khoái, tỉnh táo. Tuy nhiên, bạn nên nhớ caffeine là một loại thuốc gây nghiện, và sử dụng lâu dài có thể dẫn đến nghiện. Đa số người dùng cà phê bị mắc phải rối loạn nhẹ hơn là phụ thuộc caffein. Họ thường là những người sử dụng caffeine để tăng cường năng lượng vào buổi sáng và có thể uống suốt ngày để duy trì nguồn năng lượng. Lâu dần họ sẽ cảm thấy giấc ngủ của mình bị xáo trộn bởi caffeine. Họ không thể ngủ được vào ban đêm dẫn đến cảm giác mệt mỏi khi trời sáng, và lại cần caffein để tăng cường năng lượng. Cứ lặp đi lặp lại vòng lẩn quẩn như vậy sẽ khiến họ càng thêm căng thẳng.

Hút thuốc

Đối với nhiều người, hút thuốc lá là cách làm giảm căng thẳng tức thì. Thực tế, trong suốt thời gian bạn gặp phải những áp lực tâm lý – chẳng hạn như căng thẳng hoặc trầm cảm – bạn không thể nào tránh xa khỏi thuốc lá, và việc từ bỏ thói quen xấu này rất khó khăn. Người ta ví rằng việc bỏ thuốc khó gần như như bỏ heroin. Thật không may, thuốc lá có chi phí cao và những vấn đề sức khỏe thể chất nó gây ra cũng rất tốn kém khi điều trị, vì vậy hãy từ bỏ nó ngay khi có thể, bởi vì những lợi ích thuốc lá mang lại không đáng so với những tác hại nó gây ra.

Uống rượu bia

Nhiều người cho rằng một ly rượu vang là cách tốt giúp bạn thư giãn sau một ngày căng thẳng. Hầu hết các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu đồng ý điều này, và nghiên cứu trích dẫn còn cho thấy rượu vang đỏ rất tốt cho hệ tim mạch. Tuy nhiên, uống rượu quá mức lại có thể gây ra tác hại đến nhiều mặt khác nhau của cuộc sống, khiến bạn căng thẳng hơn trong thời gian dài. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy hạn chế uống rượu và chỉ nên uống một hoặc hai ly mỗi ngày. Cách tốt nhất, bạn nên đi tìm một phương pháp giải tỏa căng thẳng và phiền muộn khác thay vì uống rượu.

Mua sắm (shopping) quá mức

Khi gặp căng thẳng, bạn có thể mua một món đồ bạn thích, đó là một cách hay để giải tỏa căng thẳng. Nhưng nếu bạn mua sắm quá nhiều sẽ gây ra tác dụng ngược, làm ảnh hưởng lớn đến tài chính của bạn, điều này lại càng làm bạn lo âu trong một thời gian dài.

Ăn uống vô độ

Ăn có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn trong một thời điểm, nhưng những cơn đói xuất hiện do sang chấn tâm lý không thể được thỏa mãn chỉ đơn thuần bằng thức ăn. Một chế độ ăn uống không hợp lý có thể khiến bạn thêm căng thẳng bằng cách kích hoạt sự mất cân bằng lượng đường trong máu, đôi khi còn làm cho tình huống căng thẳng dường như không thể kiểm soát được dẫn đến việc bạn cảm thấy mọi việc còn tồi tệ hơn so với khi bạn chưa ăn. Kết quả là thay vì bạn tìm những cách tốt hơn để vượt qua căng thẳng, bạn lại chọn cách ăn quá nhiều khiến bạn tăng cân và mức độ căng thẳng còn tăng thêm.

Tóm lại, để thay đổi những thói quen không lành mạnh khi đối phó với căng thẳng, chúng ta phải thừa nhận những hậu quả mà chúng gây ra và thấy rằng mặc dù bạn đã dùng chúng trước đây vì lý do gì đi nữa thì chúng thật sự không tốt cho sức khỏe của bạn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

5 Bad Habits that Damage Your Brain. http://fgbt.org/Health-Tips/5-bad-habits-that-damage-your-brain.html. Ngày truy cập 29/12/2016.

Bad Habit that Can Hurt Your Brain. http://www.webmd.com/alzheimers/ss/slideshow-bad-brain-habits. Ngày truy cập 29/12/2016.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trinh Nguyễn Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x