Loét trực tràng đơn độc

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/08/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Hội chứng loét trực tràng đơn độc là gì?

Hội chứng loét trực tràng đơn độc là tình trạng xảy ra khi một hoặc nhiều vết loét xuất hiện trong trực tràng. Trực tràng là một ống cơ nối vào phần cuối cuối đại tràng. Phân đi qua trực tràng để ra khỏi cơ thể.

Hội chứng loét trực tràng đơn độc là một rối loạn hiếm và ít được biết đến, thường xảy ra ở những người bị táo bón kinh niên. Hội chứng loét trực tràng đơn độc có thể gây chảy máu trực tràng và căng thẳng cho vận động của ruột. Mặc dù mang tên đơn độc, đôi khi có nhiều hơn một vết loét trực tràng xảy ra trong hội chứng loét trực tràng đơn độc.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng loét trực tràng đơn độc là gì?

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng loét trực tràng đơn độc bao gồm:

 • Táo bón;
 • Chảy máu trực tràng;
 • Rặn khi đi tiêu;
 • Đau hoặc cảm giác đầy ở xương chậu;
 • Cảm giác đi không hết phân;
 • Tiêu phân nhầy;
 • Tiêu lắt nhắt;
 • Đau trực tràng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng loét trực tràng đơn độc?

Nguyên nhân gây ra hội chứng loét trực tràng đơn độc không phải lúc nào cũng rõ ràng. Các bác sĩ tin rằng căng thẳng hoặc chấn thương trực tràng có thể tạo nên viêm loét trực tràng.

Ví dụ về các tình huống có thể gây tổn thương trực tràng bao gồm:

 • Táo bón hoặc phân bị nén chặt
 • Nhu động ruột kém
 • Sa trực tràng, xảy ra khi trực tràng nhô ra khỏi hậu môn
 • Co thắt thiếu sự phối hợp của các cơ ở sàn khung chậu làm chậm lưu lượng máu đến trực tràng
 • Nỗ lực để loại bỏ phân bị nén chặt bằng tay
 • Lồng ruột, xảy ra khi một phần của ruột trượt bên trong một phần khác

Những ai thường mắc phải hội chứng loét trực tràng đơn độc?

Theo các chuyên gia, tình trạng sức khỏe này có thể ảnh hưởng mọi người trong mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng loét trực tràng đơn độc?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc:

 • Nội soi đại tràng sigma. Khi làm xét nghiệm này, bác sĩ sẽ chèn một ống mềm được trang bị kính vào trực tràng để kiểm tra trực tràng và một phần đại tràng. Nếu phát hiện có tổn thương, bác sĩ có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) để xét nghiệm;
 • Siêu âm. Kỹ thuật hình ảnh này sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh. Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm để phân biệt hội chứng loét trực tràng đơn độc với các tình trạng khác;
 • Xét nghiệm hình ảnh. Bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp đại tràng cản quang. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ quan sát trực tràng. Khi làm thủ thuật này, bác sĩ chèn một miếng mềm làm bằng barium vào trực tràng, sau đó miếng barium sẽ được thải khi bạn đi tiêu. Bác sĩ sẽ soi miếng barium trên tia X và đưa ra kết quả;
 • Chụp cộng hưởng từ. Xét nghiệm này được thực hiện trên một máy chụp cộng hưởng từ (MRI) và cung cấp một hình ảnh 3 chiều của trực tràng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng loét trực tràng đơn độc?

Bác sĩ sẽ điều trị hội chứng loét trực tràng đơn độc phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Những người có dấu hiệu và triệu chứng nhẹ có thể cảm thấy dễ chịu khi thay đổi lối sống, trong khi những người có các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn có thể cần phải điều trị.

Bạn có thể thực hiện các cách sau:

 • Thay đổi lối sống: thay đổi chế độ ăn uống, bao gồm việc tăng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn;
 • Liệu pháp hành vi để ngăn ngừa căng thẳng trong lúc đi tiêu: giúp bạn học cách thư giãn cơ bắp vùng chậu khi đi tiêu;
 • Phản hồi sinh học: một chuyên gia sẽ dạy bạn kiểm soát các phản ứng cơ thể không tự chủ như siết chặt hậu môn hoặc cơ sàn chậu trong quá trình đi tiêu. Phản hồi sinh học có thể giúp bạn làm quen sự căng cơ và kiểm soát nó;
 • Thuốc: một số phương pháp điều trị như steroid bôi tại chỗ, sulfasalazine và botulinum toxin (Botox®) có thể giúp làm giảm các triệu chứng loét trực tràng. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị này không hiệu quả đối với tất cả mọi người và một số vẫn được coi là thử nghiệm;
 • Phẫu thuật: bạn có thể phải thực hiện phẫu thuật sa trực tràng, cố định trực tràng, cắt bỏ trực tràng… Phẫu thuật cắt bỏ trực tràng có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn có dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng và các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của hội chứng loét trực tràng đơn độc?

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với hội chứng loét trực tràng đơn độc:

 • Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống. Chất xơ tăng khối cho phân và khối lớn sẽ giúp đẩy chất thải trong ruột ra dễ dàng với cử động ruột. Cố gắng ăn ít nhất 20 đến 35g chất xơ mỗi ngày. Nhãn dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm liệt kê lượng chất xơ trong khẩu phần ăn. Các nguồn tốt nhất có chất xơ là rau củ quả và ngũ cốc nguyên hạt. Ăn trái cây và rau còn vỏ và ăn toàn bộ trái cây và rau thay vì uống nước ép;
 • Thử thuốc nhuận tràng và thuốc làm mềm phân. Thuốc nhuận tràng chẳng hạn như Metamucil® và FiberCon® sẽ giúp hấp thụ nước trong ruột và làm cho các phân cứng hơn, giúp kích hoạt ruột co bóp và đẩy phân. Tuy nhiên, bạn nên uống thuốc với nhiều nước nếu không có thể gây tắc nghẽn. Thuốc giúp trộn nước vào phân và làm cho bạn dễ đi tiêu hơn;
 • Uống nước suốt cả ngày. Uống đủ nước và các dịch khác giúp giữ cho cử động ruột của bạn mềm mại và dễ đi tiêu. Bạn có thể thêm nước chanh vào nước cho dễ uống hoặc thử các loại đồ uống không chứa cacbon và không chứa caffeine khác. Nước ép mận có thể hữu ích vì nó có tác dụng nhuận tràng tự nhiên.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Trĩ chảy máu có nguy hiểm hay không?

Trĩ chảy máu là tình trạng búi trĩ bị vỡ, gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Trường hợp phổ biến nhất là do táo bón (đại tiện phân rắn).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Nhịp tim nhanh tư thế đứng

Nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS) là hiện tượng đặc trưng bởi tình trạng tim đập nhanh khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng dậy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/02/2020 . 5 phút đọc

Sa bàng quang

Sa bàng quang xảy ra khi các mô hỗ trợ giữa thành bàng quang và âm đạo bị suy yếu và giãn dài ra, khiến bàng quang nằm ở trong âm đạo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 13/02/2020 . 5 phút đọc

Bệnh bàng quang tăng hoạt và những lưu ý về dinh dưỡng

Đối với người mắc bệnh bàng quang tăng hoạt, thay đổi chế độ ăn uống là biện pháp tốt nhất để cải thiện tình trạng sức khỏe này. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
táo bón ở trẻ sơ sinh

Thực hư nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/07/2020 . 5 phút đọc
6 bài tập chữa sa tử cung (sa sinh dục) cho mẹ sau sinh

6 bài tập chữa sa tử cung (sa sinh dục) cho mẹ sau sinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 21/06/2020 . 7 phút đọc
Đau trực tràng

14 “thủ phạm” gây đau trực tràng bạn nên biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 08/06/2020 . 5 phút đọc