Hội chứng phổi do virus Hanta

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 04/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Hội chứng phổi do virus Hanta là gì?

Hội chứng phổi do virus Hanta là một bệnh truyền nhiễm đặc trưng bởi các triệu chứng giống như cúm. Các vấn đề hô hấp của bệnh có thể tiến triển nhanh chóng và đe dọa đến tính mạng.

Một số loại virus Hanta cư trú ở các loài động vật gặm nhấm, đặc biệt là chuột, có thể gây ra hội chứng phổi này. Bạn sẽ bị nhiễm bệnh do hít phải virus Hanta có trong nước tiểu và phân của những loài động vật này.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng hội chứng phổi do virus Hanta?

Hội chứng phổi có thể tiến triển qua hai giai đoạn riêng biệt. Ở giai đoạn đầu, bệnh sẽ có các triệu chứng giống cúm, như:

Ở giai đoạn đầu, nhiễm virus hanta rất khó phân biệt với cúm, viêm phổi hoặc các tình trạng nhiễm virus khác. Sau 4-10 ngày, các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng hơn sẽ bắt đầu, bao gồm:

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng phổi do virus Hanta có thể xấu đi đột ngột và nhanh chóng đe dọa tính mạng. Nếu xung quanh bạn sống có nhiều động vật gặm nhấm và bạn có triệu chứng sốt, ớn lạnh, đau cơ hoặc bất kỳ tình trạng khó thở nào, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

Nguyên nhân

nguyên nhân gây hội chứng phổi do virus Hanta

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng phổi do virus Hanta?

Virus Hanta thường cư trú ở chuột, sau đó sẽ lây lan cho người thông qua các phân và nước tiểu của động vật này. Ngoài ra, bệnh cũng có thể được lây từ người sang người.

Con đường lây truyền chính: hít phải virus Hanta từ các sản phẩm bài tiết của động vật gặm nhấm

Virus Hanta được truyền sang người chủ yếu thông qua quá trình khí dung hóa trong phân, nước tiểu hoặc nước bọt của loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh, trong khí dung có chứa virus Hanta. Khi hít phải khí này, bạn sẽ nhiễm bệnh.

Sau đó, virus Hanta sẽ đến phổi và bắt đầu xâm chiếm các mao mạch, cuối cùng khiến chúng bị rò rỉ. Do đó, dịch sẽ tích tụ trong phổi và có thể kích hoạt bất kỳ vấn đề hô hấp nào liên quan đến hội chứng phổi này.

Truyền từ người sang người

Trong một số trường hợp, virus Hanta cũng có thể truyền từ người sang người thông qua dịch tiết khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Nguy cơ

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng phổi do virus Hanta?

Hội chứng phổi này phổ biến nhất ở các vùng nông thôn miền Tây Hoa Kỳ trong những tháng mùa xuân và mùa hè. Tình trạng này cũng xảy ra ở Nam Mỹ và Canada. Đối với các quốc gia châu Á, virus Hanta thường gây ra các rối loạn về thận hơn là các vấn đề về phổi.

Ngoài ra, những người làm việc, sống hoặc chơi ở nơi có nhiều loài gặm nhấm sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán hội chứng phổi do virus Hanta?

Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu để xem cơ thể bạn đã tạo kháng thể với virus Hanta chưa. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm khác để loại trừ những tình trạng khác có triệu chứng tương tự.

Những phương pháp nào giúp điều trị hội chứng phổi do virus Hanta?

Các lựa chọn điều trị cụ thể cho hội chứng phổi này còn hạn chế. Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm, nhập viện kịp thời và hỗ trợ y tế đầy đủ, người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi.

Liệu pháp hỗ trợ

Những người mắc bệnh nặng cần được điều trị ngay lập tức trong phòng cấp cứu. Đặt nội khí quản và máy thở có thể cần thiết để hỗ trợ hô hấp và giúp kiểm soát dịch trong phổi (phù phổi).

Oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể

Trong những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng của bệnh suy hô hấp, bạn sẽ cần một phương pháp gọi là oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể (ECMO) để đảm bảo bạn có đủ oxy để giúp các cơ quan hoạt động. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ liên tục bơm máu của bạn thông qua một máy loại bỏ carbon dioxide và thêm oxy. Máu chứa oxy sau đó được đưa trở lại cơ thể.

Hội chứng phổi do virus Hanta có nguy hiểm không?

Hội chứng phổi do virus Hanta có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng. Khi phổi chứa đầy dịch, người bệnh sẽ ngày càng khó thở hơn. Huyết áp giảm và các cơ quan bắt đầu suy yếu, đặc biệt là tim. Tùy thuộc vào chủng virus Hanta, tỷ lệ tử vong của người bệnh sẽ khác nhau.

Phòng ngừa

Những biện pháp nào giúp phòng ngừa hội chứng phổi do virus Hanta?

Cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất là loại bỏ hoặc giảm thiểu tiếp xúc với các loài gặm nhấm. Nếu trong nhà hoặc xung quanh nơi bạn sống có nhiều chuột, hãy bịt kín các lỗ trống trong nhà để chuột không thể vào và sinh sản. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt bẫy trong và xung quanh nhà, cũng như dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Sốc nhiễm trùng

  Sốc nhiễm trùng là tình trạng y tế nghiêm trọng xảy ra khi tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể dẫn đến huyết áp hạ thấp đến mức nguy hiểm.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Bệnh A-Z, Sức khỏe 09/03/2020 . 5 phút đọc

  COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra

  COVID-19 là tên gọi chính thức cho bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới SARS-CoV-2 gây ra theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Coronavirus, COVID-19 29/02/2020 . 7 phút đọc

  Sốt Lassa

  Khoảng 80% người nhiễm virus Lassa không có triệu chứng. Ngoài ra, cứ 5 người nhiễm bệnh Lassa sẽ có 1 người tiến triển thành bệnh nặng hơn.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Bệnh A-Z, Sức khỏe 19/02/2020 . 4 phút đọc

  Sốt xuất huyết kèm suy thận do virus Hanta

  Sốt xuất huyết kèm suy thận do virus Hanta (HFRS) là một nhóm các bệnh tương tự về mặt lâm sàng gây ra bởi virus Hanta thuộc họ Bunyaviridae.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Bệnh A-Z, Sức khỏe 16/02/2020 . 3 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  Được tài trợ
  trẻ bị viêm amindan cấp

  Nhờ bí quyết này của mẹ, con đã thoát khỏi viêm amidan cấp

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
  Ngày đăng 25/06/2020 . 4 phút đọc
  trẻ bị đau tức ngực

  Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Minh Phú
  Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
  Coldacmin

  Coldacmin

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 27/05/2020 . 6 phút đọc
  truyền máu

  Truyền máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 28/03/2020 . 4 phút đọc