Biên trùng do Anaplasma (bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Bệnh biên trùng do Anaplasma (bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt) là bệnh gì?

Bệnh biên trùng do Anaplasma, hay còn được gọi là bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt ở người. Bệnh này được biết đến đầu tiên vào năm 1994.

Ehrlichiosis là tên một loại bệnh truyền nhiễm ở chó, gia súc, cừu, dê, ngựa. Bệnh này truyền sang người thông qua bọ ve.

Có hai dạng bệnh Ehrlichiosis ở người:

  • Bệnh đơn nhân (HME);
  • Bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt (HGE).

Vi khuẩn Ehrlichia Chaffeensis gây ra bệnh Ehrlichiosis đơn nhân. Trong khi đó, vi khuẩn Anaplasma Phagocyto-philum gây ra bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt.

Những ai thường mắc phải bệnh biên trùng do Anaplasma (bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt)?

Bệnh biên trùng do Anaplasma là một căn bệnh phổ biến ở người lớn tuổi. Bệnh thường ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng thường gặp

Những triệu chứng và dấu hiệu của bệnh biên trùng do Anaplasma (bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt) là gì?

Sau khi bị ve cắn từ 1 – 2 tuần, các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện. Bạn có thể bị sốt bất thường kèm theo chứng đau đầu, đau nhức cơ bắp, ớn lạnh, và suy nhược cơ thể. Ngoài ra còn có các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, ho, tiêu chảy, và chán ăn cũng xuất hiện.

Các triệu chứng trên có thể bị nhầm lẫn với những triệu chứng của bệnh cảm cúm.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Có thể mất đến 14 ngày sau khi bị ve cắn thì các dấu hiệu và triệu chứng của Ehrlichiosis mới bắt đầu xuất hiện. Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh trong vòng hai tuần sau khi bị cắn hoặc sau khi ở trong vùng dịch bệnh thì hãy đến gặp bác sĩ. Hãy cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ về tình trạng sức khoẻ của bạn, và diễn tiến của bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh biên trùng do Anaplasma (bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt) là gì?

Bạn bị sẽ bị nhiễm biên trùng Anaplasma nếu bị bọ ve cắn. Vết cắn sẽ truyền vi khuẩn A. phagocytophilum từ bọ ve qua cơ thể bạn. Loại ve này là ve chân đen có tên là Ixodes scapularis và Ixodes pacificus.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh biên trùng do Anaplasma (bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt)?

Bệnh biên trùng do Anaplasma lây lan khi ve cắn. Vi khuẩn sẽ ký sinh ở người trong vòng 24 giờ hoặc lâu hơn. Các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh biên trùng do Anaplasma:

  • Ở ngoài trời vào lúc thời tiết ấm áp: hầu hết, các trường hợp mắc bệnh thường xảy ra vào mùa xuân và mùa hè. Khi đó, số lượng loài bọ ve tăng đến mức đỉnh điểm làm tăng nguy cơ truyền bệnh cho người;
  • Sống hoặc đi thăm một khu vực có số lượng bọ ve lớn: bạn có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn nếu bạn đang ở trong một khu vực có số lượng bọ ve lớn;
  • Nam giới: bệnh phổ biến hơn ở nam giới, vì nam giới thường hoạt động và giải trí ngoài trời nhiều hơn.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh biên trùng do Anaplasma (bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt)?

Bạn cần được điều trị kháng sinh ngay lập tức nếu được chẩn đoán mắc bệnh biên trùng do Anaplasma. Bạn không nên trì hoãn quá trình điều trị, nếu cấp cứu chậm có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh biên trùng do Anaplasma (bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt)?

Sau khi kiểm tra bệnh sử và khám sức khỏe, bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm máu. Việc này có thể bao gồm thử máu, kiểm tra hoạt động của thận và gan, và các xét nghiệm đặc biệt như phản ứng chuỗi Polymerase.

Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện thêm các xét nghiệm đặc biệt khác. Quá trình này có thể giúp pháp hiện ra bệnh Lyme, chứng tăng bạch cầu đơn nhân, ung thư máu, viêm gan do virus, viêm đường mật, và bệnh viêm phổi thông thường.

Nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng thần kinh, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện việc chọc dò tủy sống để chắc chắn rằng bệnh viêm màng não không tồn tại. Trong quá trình chọc dò tủy sống, bác sĩ sẽ đặt một cây kim vào cột sống ở phần lưng dưới để lấy dịch tủy sống.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh biên trùng do Anaplasma (bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt)?

Những thói quen sau giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh biên trùng do Anaplasma:

  • Đến bệnh viện ngay hoắc trạm xá gần nhất nếu bạn bị bọ ve cắn, bị sốt sau khi bị cắn, hoặc bạn bị đau đầu kèm theo sốt, buồn nôn và nôn mửa;
  • Bạn nên hợp tác với bác sĩ trong quá trình điều trị và không tự ý thay đổi, uống thêm thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ;
  • Nên nhớ rằng các triệu chứng có thể kéo dài đến 2 tháng mà không được điều trị;
  • Nên nhớ mặc quần áo có màu sáng khi ở trong các khu vực có nhiều bọ ve, vì bạn có thể nhìn thấy bọ ve rõ hơn trên quần áo.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Truyền máu

Truyền máu là thủ tục y tế trong đó bác sĩ sẽ truyền máu hiến tặng thông qua một ống hẹp đặt trong tĩnh mạch trên cánh tay của người bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 28/03/2020 . 4 phút đọc

Sốc nhiễm trùng

Sốc nhiễm trùng là tình trạng y tế nghiêm trọng xảy ra khi tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể dẫn đến huyết áp hạ thấp đến mức nguy hiểm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 09/03/2020 . 5 phút đọc

COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra

COVID-19 là tên gọi chính thức cho bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới SARS-CoV-2 gây ra theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Coronavirus, COVID-19 29/02/2020 . 7 phút đọc

Hội chứng phổi do virus Hanta

Hội chứng phổi do virus Hanta là một bệnh truyền nhiễm đặc trưng bởi các triệu chứng giống như cúm và có thể đe dọa tính mạng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 23/02/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
ăn lòng trắng trứng gà sống

4 nguy hại tiềm ẩn đến từ việc ăn sống lòng trắng trứng gà

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 08/06/2020 . 4 phút đọc
Coldacmin

Coldacmin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 27/05/2020 . 6 phút đọc
kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi

Các kiểm tra sức khỏe cần thiết ở người cao tuổi

Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 11/05/2020 . 4 phút đọc