backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Bác sĩ giải đáp: Quan hệ rồi có tiêm HPV được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 19/09/2022

Bác sĩ giải đáp: Quan hệ rồi có tiêm HPV được không?

Vắc xin HPV phát huy tác dụng bảo vệ tốt nhất khi người tiêm ngừa chưa quan hệ tình dục. Vậy quan hệ tình dục rồi có nên tiêm phòng HPV? Quan hệ rồi có tiêm HPV được không? Sinh con rồi có tiêm phòng HPV được không?

Tiêm vắc xin HPV là cách hiệu quả giúp chống lại sự lây nhiễm của một số loại virus gây u nhú ở người – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, tiêm phòng HPV được khuyến cáo cho trẻ em gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9 – 26, bất kể đã có quan hệ tình dục hay chưa.

Có thể bạn quan tâm: Vắc xin HPV là thuốc gì?

Phụ nữ quan hệ rồi có tiêm HPV được không?

Phụ nữ đã từng quan hệ tình dục vẫn nên tiêm phòng HPV, vì họ có thể chưa phơi nhiễm HPV, hoặc chưa tiếp xúc với tất cả các loại HPV mà vắc xin có thể phòng ngừa.

Virus HPV được phát hiện với hơn 100 loại khác nhau. Trong đó, HPV loại 16 và 18 gây ra 80% các trường hợp ung thư cổ tử cung; HPV loại 6 và 11 gây ra 90% các trường hợp mụn cóc sinh dục; 5 loại HPV 31, 33, 45, 52 và 58 có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, hậu môn, âm hộ, âm đạo, dương vật hoặc cổ họng.

Quan hệ rồi có tiêm HPV được không? Dù HPV chủ yếu lây qua quan hệ tình dục, nhưng không phải phụ nữ nào có quan hệ cũng bị phơi nhiễm HPV. Khi chưa nhiễm HPV, hiệu quả bảo vệ của vắc xin vẫn sẽ đạt cao nhất. Nếu trong quá trình quan hệ tình dục, phụ nữ bị lây nhiễm một hoặc một số loại virus HPV, việc tiêm ngừa sẽ giúp chị em phòng tránh các loại khác mà mình chưa mắc phải.

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu nhiễm HPV: nhận diện càng sớm càng dễ điều trị

Sinh con rồi có tiêm phòng HPV được không?

quan hệ rồi có tiêm hpv được không

Phụ nữ đã sinh con vẫn có thể tiêm phòng HPV. Hơn nữa, vắc xin này có tác dụng kéo dài và không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa của các mẹ sau sinh đang cho con bú.

Dù vậy, phụ nữ đang mang thai lại không phải là đối tượng được khuyến cáo tiêm ngừa vắc xin HPV – theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. Dù các nghiên cứu cho thấy vắc-xin HPV không gây ảnh hưởng đến thai nhi nếu mẹ bầu được tiêm ngừa trong quá trình mang thai, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm. Do đó, tốt nhất là các mẹ bầu không nên tiêm bất cứ liều vắc xin HPV nào cho đến khi em bé được chào đời.

Tiêm HPV xong có cần kiêng quan hệ tình dục không?

Bên cạnh thắc mắc quan hệ rồi có tiêm HPV được không, một vấn đề khác cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người là tiêm vaccine xong có được quan hệ không hoặc chích ngừa sau bao lâu thì được quan hệ tình dục?

Chưa có khuyến cáo về việc phải kiêng quan hệ khi tiêm HPV. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Nguyên nhân là vì có thể khi mới tiêm vaccine HPV, cơ thể vẫn chưa kịp sản sinh kháng thể để chống lại virus.

Lưu ý, nếu muốn mang thai, bạn nên đợi khoảng thời gian tối thiểu là 3 tháng sau khi hoàn thành mũi HPV cuối cùng.

Các phương pháp ngăn ngừa HPV khác

quan hệ rồi có tiêm hpv được không

Bên cạnh tiêm ngừa HPV, có nhiều biện pháp khác cũng giúp chị em phòng tránh lây nhiễm, bao gồm:

Sử dụng bao cao su và màng chắn miệng khi quan hệ

Điều này có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus và nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến HPV. Tuy nhiên, virus có thể lây nhiễm tại những vùng không được bao cao su che phủ. Do vậy, khả năng bảo vệ là không hoàn toàn.

Hạn chế quan hệ tình dục với nhiều người

Hạn chế quan hệ với nhiều người sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus. Dù vậy, bạn cần hiểu rằng chỉ quan hệ với một người không có nghĩa là bạn hoàn toàn không có nguy cơ nhiễm bệnh, vì bạn không thể xác định chắc chắn người đó đã từng quan hệ hay đã từng nhiễm bệnh hay chưa.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung

Ngay cả khi đã tiêm đủ các mũi tiêm HPV, phụ nữ vẫn cần sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ, đặc biệt là ở những người đã từng quan hệ tình dục. Hai xét nghiệm thường được sử dụng là xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV. Xét nghiệm Pap có thể phát hiện những thay đổi của tế bào trong cổ tử cung trước khi chúng chuyển thành ung thư. Xét nghiệm HPV tìm loại virus gây ra những thay đổi tế bào này.

Có thể bạn quan tâm: Chích ngừa ung thư cổ tử cung: Những điều bạn cần biết

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp các chị em giải đáp được thắc mắc quan hệ rồi có tiêm hpv được không và những câu hỏi liên quan. Chủng ngừa HPV là một trong những chìa khóa quan trọng nhất giúp bạn ngăn ngừa nhiễm virus và phòng tránh ung thư cổ tử cung. Vậy nên đừng ngần ngại để được tư vấn về loại vắc xin HPV phù hợp nhất với mình, bạn nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 19/09/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo