backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Quan hệ tình dục: Liệu bạn đã sẵn sàng?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 31/05/2018

Quan hệ tình dục: Liệu bạn đã sẵn sàng?

Tình dục là một món quà tuyệt vời mà tự nhiên trao tặng cho con người. Quan hệ tình dục, dù là hình thức nào, cũng có thể có tác dụng như một cách bày tỏ tình yêu, cho đi và nhận lại sự thỏa mãn, tạo cơ hội cho bạn hiểu rõ bản thân mình cũng như cách để giao tiếp với người mình yêu. Hello Bacsi sẽ chia sẻ cách để bạn sẵn sàng cho việc quan hệ tình dục.

Không có quy luật nào nói rằng bạn nên quan hệ sau khi hẹn hò được một thời gian nhất định. Thực tế, mỗi người đều có cách thể hiện tình dục khác nhau, và chỉ có chính bản thân mới có thể quyết định được khi nào thì mình mới sẵn sàng quan hệ .

1. Không ai có thể ép buộc bạn cả

Điều quan trọng nhất là không ai có quyền bắt ép bạn phải quan hệ tình dục với họ nếu như bạn không mong muốn điều đó. Nếu bạn cảm thấy chưa sẵn sàng thì cho dù giữa hai người đã có quan hệ tình dục trước đây, bạn vẫn có quyền từ chối. Việc nói “Không’ đôi khi khiến bạn cảm thấy khó khăn dù đó là câu trả lời thật lòng. Lý do là vì điều này có thể khiến bạn có cảm giác đang làm tổn thương người khác hoặc có linh cảm không tốt về những điều sẽ xảy ra. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì chính bạn mới là người duy nhất có thể kiểm soát bản thân mình.

2. Dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng cho việc “lên giường’ với người ấy

Để trả lời câu hỏi này, cách tốt nhất là hãy mở lòng nói ra những nhu cầu của mình. Việc bạn bắt đầu hành trình tìm hiểu tình dục không có nghĩa là bạn đã sẵn sàng khám phá tất tần tật mọi sắc thái của tình dục. Vì thế, hãy “trao thân gửi phận” cho người không chỉ tôn trọng con người và cơ thể bạn, mà trước khi quan hệ còn giúp bạn giải tỏa những mối lo ngại và hiểu rõ những giới hạn của bạn nữa.

Việc cân nhắc kỹ lượng những điều trên trước khi bắt đầu quan hệ tình dục sẽ giúp bạn đảm bảo rằng cả hai người đều có quan điểm giống nhau về tình dục. Nếu bạn cảm thấy bất an về bất cứ điều gì, hãy nói ra. Bất kỳ ai thách thức sự lựa chọn của bạn đồng nghĩa với việc người đó đang không tôn trọng bạn. Vì thế, bạn nên tỉnh táo hơn và chú ý đến những cảm xúc của chính mình, đừng để bất cứ ai khiến bạn cảm thấy tội lỗi vì đã làm những gì mình cho là đúng.

3. Hãy tự hỏi bản thân

Quan hệ tình dục có thể sẽ đem đến cho bạn những cảm giác mới lạ, vì thế việc bạn cần làm là hãy suy nghĩ về những phản ứng, cảm xúc cũng như những nguy cơ có thể xảy ra trước khi quan hệ, hoặc trước khi quan hệ với người tình mới. Hãy dành thời gian suy nghĩ và chuẩn bị tinh thần để chắc chắn rằng mình đã sẵn sàng cho một trải nghiệm mới dù không biết trước được tương lai.

Cụ thể, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi sau đây:

  • Bạn cảm thấy như thế nào về tình dục (nếu đây là lần đầu “nếm trái cấm’ của bạn)?
  • Bạn có yêu người ấy không? Và liệu người cũng có cùng chung cảm giác với bạn?
  • Bạn sẽ cảm thấy như thế nào sau khi quan hệ tình dục?
  • Tại sao bạn nên quan hệ với người này, tại sao nên là bây giờ mà không phải sau này?
  • Bạn sẽ cảm thấy như thế nào về người ấy sau khi quan hệ với họ?
  • Bạn có thể trò chuyện với người ấy về cách tránh thai và phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục không?
  • Và nếu bạn thay đổi ý định thì liệu cả hai có cảm thấy ổn thỏa?

Nếu các câu trả lời đều mang tính tích cực, có thể đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu quan hệ. Tuy nhiên nếu bạn trả lời “có” đối với những câu hỏi sau đây, bạn nên suy nghĩ lại:

  • Có phải bạn quan hệ tình dục vì người ấy “đòi” hoặc vì muốn bắt kịp bạn bè không?
  • Liệu sau này bạn có hối hận không?
  • Bạn có ý định quan hệ chỉ vì muốn níu giữ người ấy?

4. Yêu không có nghĩa là bạn phải quan hệ tình dục

Tình dục không chỉ là khía cạnh duy nhất của tình yêu, hai bạn hoàn toàn có thể dành thời gian bên nhau làm những chuyện cả hai cùng thích. Hãy trao đổi với nhau về những sở thích, các việc muốn làm, chẳng hạn như đi xem phim, chơi thể thao, tập thể dục, nấu ăn, nghe nhạc,…

Nói tóm lại, hãy đặt cảm xúc bản thân lên hàng đầu, dành thời gian suy nghĩ về vấn đề tình dục và tự đưa ra quyết định tốt nhất cho chính mình, bạn nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 31/05/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo