backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp Bác sĩ: Nang đơn thùy buồng trứng phải có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Nhung · Sản - Phụ khoa · Phòng khám phụ sản Cảm Xúc


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 12/08/2022

  Hỏi đáp Bác sĩ: Nang đơn thùy buồng trứng phải có nguy hiểm không?

  Bạn đọc hỏi


  Chào bác sĩ, 
  Mình 32 tuổi, thi thoảng bị đau nhẹ vùng bụng bên phải, đi khám phụ khoa, siêu âm được kết luận bị nang đơn thùy buồng trứng phải kích thước 20mm. Bác sĩ điều trị có kê toa cho mình dùng thuốc tránh thai để ức chế sự phát triển của u nang và đề nghị theo dõi trong khoảng 3 tháng. 
  Bác sĩ cho mình hỏi nang đơn thùy buồng trứng là gì? Nang đơn thùy buồng trứng phải có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? (Cẩm Thúy, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh)

  Bác sĩ trả lời

  Chào bạn Cẩm Thúy, 

  Với câu hỏi “nang đơn thùy buồng trứng là gì? Nang đơn thùy buồng trứng phải nguy hiểm không? Điều trị ra sao?”, bác sĩ Nguyễn Thị Nhung, bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa và là chuyên gia tham vấn y khoa cho các chuyên mục Sức khỏe phụ nữ, Mang thai của website Hello Bacsi, xin giải đáp như sau:

  Trước khi trả lời câu hỏi nang đơn thùy buồng trứng là gì, nguy hiểm không? Điều trị ra sao? Bác sĩ xin đề cập đôi nét về u nang buồng trứng cũng như nang đơn thùy buồng trứng.

  Nang đơn thùy buồng trứng là gì? 

  U nang buồng trứng là những khối u nang xuất hiện ở buồng trứng, có thể ở bên trái, phải hoặc ở cả hai bên, bao gồm các nang cơ năng và cả các nang thực thể. Đây là bệnh lý phụ khoa phổ biến, thường gặp là các nang cơ năng lành tính. 

  Trở lại với thắc mắc của bạn Cẩm Thúy nang đơn thùy buồng trứng là gì? Đây là một loại u nang buồng trứng do rối loạn nội tiết tố gây nên. Những khối u này chỉ có một vách ngăn, kích thước thường nhỏ, vỏ mỏng, u không có nhú, echo (tiếng vang) trên siêu âm kém.

  Bị nang đơn thùy buồng trứng sẽ có dấu hiệu gì? Chẩn đoán ra sao? 

  nang đơn thùy buồng trứng

  Nang đơn thùy buồng trứng chủ yếu là các nang nhỏ lành tính và thường không gây triệu chứng hoặc triệu chứng khá mơ hồ, được phát hiện tình cờ qua siêu âm, thăm khám sản phụ khoa định kỳ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp có thể gặp một số triệu chứng sau:

  • Đau bụng: Đau âm ỉ bụng dưới, lệch trái, lệch phải tùy vị trí khối u. Có thể nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác hoặc các bệnh lý của cơ quan lân cận như ruột thừa, đại trực tràng, bàng quang….
  • Rối loạn kinh nguyệt: có thể gây kinh thưa, kinh mau, cũng có thể gây vô kinh. 
  • Gây chèn ép cơ quan bên cạnh: Khi khối u to, xuất hiện lâu, có thể gây chèn ép lên các cơ quan lân cận như chèn ép bàng quang gây tiểu khó, tiểu rắt tiểu són, tiểu không tự chủ. Chèn ép đường tiêu hóa gây rối loạn tiêu hóa, táo bón….
  • Các triệu chứng khác: Ngoài ra, nang đơn thùy buồng trứng có thể gây đau bụng dữ dội, nôn, buồn nôn, chướng bụng, choáng nếu u nang buồng trứng bị xoắn, nếu phát hiện muộn có thể gây hoại tử. Trường hợp u nang vỡ sẽ đột ngột gây đau dữ dội và chảy máu, bụng to nhanh, nhợt nhạt, choáng vì mất máu. Cả 2 trường  hợp này cần nhập viện cấp cứu vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. 

  Nang đơn thùy buồng trứng được chẩn đoán như thế nào? Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn có bị nang đơn thùy hay không thông qua việc thăm khám, hỏi bệnh kết hợp các xét nghiệm, thăm dò: 

  • Siêu âm: Đối với các khối u nang to siêu âm đường bụng có thể nhìn thấy rõ ràng. Tuy nhiên với u nang nhỏ siêu âm đầu dò âm đạo mới có thể đánh giá chính xác được nang. Các bác sĩ cần đánh giá vị trí, kích thước, số lượng và tính chất của khối u nang.
  • Xét nghiệm máu: Một số xét nghiệm như: HE4, CA 125 là các dấu ấn gợi ý bệnh lý u nang ác tính. 
  • Sử dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác: Chụp MRI, CT-scanner (chụp CLVT)

  Nang đơn thùy buồng trứng phải có nguy hiểm không? Điều trị ra sao? 

  nang đơn thùy buồng trứng

  Nang buồng trứng có nguy hiểm không, điều trị ra sao phụ thuộc vào kích thước, số lượng, tính chất, đặc điểm khối u nang và bệnh lý đi kèm. Cụ thể đối với nang đơn thùy buồng trứng cũng vậy: 

  Đối với các nang đơn thùy có kích thước nhỏ: 

  Là những nang đơn thùy buồng trứng thường gặp. Thường là những là nang buồng trứng cơ năng, lành tính, ít gây ra triệu chứng và ít nguy hiểm. Với những nang này, thông thường không cần điều trị mà thăm khám theo dõi từ sau 1, 2 chu kỳ. Hầu hết các nang sẽ tự biến mất trong vòng 3 tháng. Các bác sĩ cũng có thể ch bạn dùng nội tiết tố tạo vòng kinh nhân tạo.

  Tuy nhiên nếu trong thời gian theo dõi, bạn có bất thường như ra máu âm đạo bất thường, đau bụng, sờ thấy khối u to rõ và to dần lên thì cần đi khám lại ngay. 

  Đối với những nang đơn thùy buồng trứng có kích thước lớn:

  Với những khối u to, phát triển nhanh, gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc nghi ngờ ác tính, cần phẫu thuật cắt bỏ. Tùy vào tình huống cụ thể mà có thể bóc tách khối u, hay cắt buồng trứng một hay cả hai bên, có hay không cắt tử cung. 

  Với trường hợp của bạn Cẩm Thúy: 32 tuổi, thi thoảng đau nhẹ vùng bụng bên phải, khám và siêu âm phát hiện nang đơn thùy buồng trứng phải kích thước 20mm. Nang của bạn chỉ là nang đơn thùy kích thước nhỏ, đa số lành tính, không gây nguy hiểm và sẽ tự hết sau 1-2 chu kỳ. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi kích thước khối u trong khoảng thời gian này đến khi nó biến mất. Đồng thời khám ngay nếu: khối u to nhanh có thể sờ thấy rõ trên bụng, ra máu âm đạo bất thường, đau bụng dữ dội cần khám lại ngay.

  Bạn Cẩm Thúy và các độc giả có thể xem thêm các bài viết: 

  Nhận diện các loại u nang buồng trứng: Loại nào gây nguy hiểm?

  Nang cơ năng buồng trứng có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? 

  U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

  Trân trọng!

  Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thị Nhung

  Sản - Phụ khoa · Phòng khám phụ sản Cảm Xúc


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 12/08/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo