backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Giải đáp băn khoăn mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai được?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 17/03/2022

Giải đáp băn khoăn mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai được?

Phẫu thuật mổ u nang buồng trứng giúp bạn tránh nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Nếu vẫn muốn mang thai sau phẫu thuật, bạn cần tìm hiểu xem mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai được.

Trước khi mổ u nang buồng trứng, bạn cần biết ảnh hưởng của loại phẫu thuật này đến khả năng mang thai của mình. Có rất nhiều yếu tố như mức độ nặng nhẹ của u nang hay sức khỏe tổng thể bạn cần quan tâm nếu muốn giải đáp thắc mắc mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai được. Vậy bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về hai yếu tố ảnh hưởng tới thời gian phục hồi khả năng có thai là loại u nang và phương pháp phẫu thuật nhé.

Loại u nang buồng trứng

Mỗi loại u nang buồng trứng có mức độ nặng nhẹ và tác động lên buồng trứng khác nhau. Để biết mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai được, bạn cần biết mức độ nghiêm trọng của loại u nang mình mắc phải. 

U nang buồng trứng cơ năng

U nang buồng trứng cơ năng là loại phổ biến nhất và thường hình thành trong chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi chu kỳ, người phụ nữ sẽ có một nang trứng phát triển vượt trội về kích thước , trưởng thành và phóng noãn. Khi nang noãn này không phóng noãn, noãn bào bị thoái hóa, dịch trong nang bị tích tụ lại tạo nên u nang cơ năng

U nang cơ năng thường vô hại, hiếm khi gây triệu chứng và sẽ tự biến mất trong vài chu kỳ kinh nguyệt. Thế nhưng nếu u nang cơ năng phát triển quá lớn thì có thể vỡ hay xoắn, gây triệu chứng đau.

U nang không do chu kỳ kinh nguyệt

Ngoài u nang buồng trứng cơ năng xuất hiện do quá trình rụng trứng, có ba loại u nang khác không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Các loại u nang này có thể gây đau hoặc các triệu chứng khó chịu khác.

  • U nang bì: U nang bì có thể chứa các mảnh xương, mô, tóc và thậm chí cả răng do loại u này phát triển từ các tế bào các tế bào dòng sinh dục. U nang bì thường lành tính nhưng vẫn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. 
  • U tuyến nhầy: U tuyến nhầy là những túi chứa chất lỏng hoặc chất nhầy quánh, dính phát triển từ mô buồng trứng. Những khối u này thường lành tính nhưng cũng có thể phát triển thành ung thư trong một số trường hợp. Cả u nang nhầy và u nang bì đều có thể phát triển lớn, khiến buồng trứng bị lệch khỏi vị trí đúng và dẫn đến tình trạng xoắn buồng trứng. 
  • U nội mạc tử cung: Đây là loại u nang liên quan đến tình trạng lạc nội mạc tử cung. Những khối u này phát triển từ mô nội mạc tử cung ở bên ngoài tử cung và có thể tự bám vào các khu vực và cơ quan xung quanh. Khi gặp tình trạng này, bạn có thể bị đau mỗi lần hành kinh.

Khi khám, bác sĩ sẽ xác định tình trạng u nang và mức độ nghiêm trọng để tìm ra phác đồ điều trị hợp lý nhất. Một số phương pháp có thể dùng là điều trị nội khoa, mổ nội soi và mổ mở. Nếu phải mổ, phương pháp mổ cũng sẽ ảnh hưởng tới thời gian phục hồi khả năng sinh sản.

Tìm hiểu thêm U nang buồng trứng xoắn: Biến chứng không thể ngó lơ! 

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai? Thời gian phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật

mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai được? Trước hết, phái nữ cần biết rằng phẫu thuật mổ u nang buồng trứng có thể gây ra những vấn đề gì với khả năng sinh sản. Theo các chuyên gia, phẫu thuật mổ u nang buồng trứng có thể sẽ khiến buồng trứng bị tổn thương và ảnh hưởng tới khả năng mang thai. Mức độ tổn thương khi phẫu thuật càng ít thì khả năng thụ thai sẽ cao và sớm hơn. Nếu chỉ phải mổ nội soi, bạn sẽ hồi phục nhanh hơn và có lại khả năng mang thai sớm hơn. Thế nhưng nếu phải mổ mở, thời gian phục hồi khả năng sinh sản sẽ chậm hơn và phụ thuộc vào thể trạng từng người.

Trong trường hợp chỉ phẫu thuật bóc tách khối u hay cắt bỏ 1 bên buồng trứng, bạn vẫn có khả năng mang thai sau khi vết đã thương lành. Nhưng nếu phải cắt bỏ 2 buồng trứng, bạn sẽ không còn khả năng thụ thai tự nhiên. 

Nhìn chung nếu không phải cắt bỏ toàn bộ buồng trứng, bạn có thể mang thai khi đã có kinh nguyệt trở lại và sức khỏe thể chất cũng như tinh thần đã ổn định. Thông thường, khoảng thời gian hồi phục sẽ khoảng 3 tháng nhưng có một số trường hợp phải hơn 6 tháng mới có thể mang thai.

Làm thế nào để tăng khả năng thụ thai tự nhiên?

Chắc hẳn đến đây bạn đã có câu trả  lời cho thắc mắc mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai? Ngoài ra, để gia tăng cơ hội thụ thai tự nhiên, bạn hãy thực hiện những lời khuyên sau:

  • Đảm bảo có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng
  • Tập thể dục thường xuyên 3 – 5 lần mỗi tuần, mỗi lần 30 phút
  • Ngừng hút thuốc và cắt giảm lượng rượu (nếu có)
  • Đảm bảo thời gian ngủ ít nhất mỗi đêm là 7 giờ liên tục
  • Bổ sung axit folic hàng ngày theo liều lượng khuyến cáo của bác sĩ.

Sau khi mổ u nang buồng trứng, để đảm bảo có một thai kỳ suôn sẻ, bé sinh ra khỏe mạnh, bạn nên khám sức khỏe tổng quát và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi có ý định mang thai.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 17/03/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo