Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

3 cách dưỡng da vùng kín, tránh khô hạn chị em nên biết

3 cách dưỡng da vùng kín, tránh khô hạn chị em nên biết

Dưỡng da vùng kín không giống như các vùng da khác trên cơ thể, bạn cần có cách chăm sóc riêng từ ngoài vào trong để đảm bảo sức khỏe phụ khoa.

Làn da bạn sẽ khô khi nhiệt độ giảm, một phần là do sự thiếu độ ẩm không khí trong nhà và ngoài trời. Bạn hoàn toàn có thể dưỡng da ở vùng cánh tay, chân và khuôn mặt với chất dưỡng ẩm phù hợp để có làn da mềm mại và mịn màng. Nhưng đối với làn da xung quanh âm đạo của bạn thì sao?

Dưỡng da vùng kín bằng xà phòng nhẹ nhàng

Nếu bạn cảm thấy da vùng kín khô, tróc vẩy và ngứa, và bạn chắc chắn đây không phải do bệnh tình dục hoặc các tình trạng da khác gây ra, thì có nên bôi kem dưỡng ẩm để chăm sóc vùng kín?

Câu trả lời là không nên.

Vùng da âm hộ của bạn cực kỳ nhạy cảm và rất dễ bị kích thích bởi các sản phẩm có thành phần phụ gia nhân tạo như xà phòng thơm, chất tẩy rửa cơ thể, kem dưỡng ẩm… Sherry Ross, bác sĩ phụ khoa và tác giả của She-ology: The Definitive Guide to Women’s Intimate Health. Period. cho biết: “Sử dụng xà phòng nhẹ nhàng, không mùi thơm là một cách lý tưởng để làm sạch và làm ẩm vùng da nhạy cảm này”.

Bổ sung nước cho cơ thể

Uống đủ nước giúp dưỡng da vùng kín

Bác sĩ Ross cho biết, làn da vùng kín của bạn có thể khô ráp ở mọi thời điểm trong năm. Đây có thể là biểu hiện liên quan đến những gì đang diễn ra bên trong cơ thể của bạn, chứ không phải do ảnh hưởng của không khí khô từ bên ngoài. Cơ thể của bạn bị mất nước, có thể là vì bạn không uống đủ nước, ăn trái cây và rau xanh.

“Khi bạn uống đủ nước, làn da bên ngoài vùng kín, bao gồm phần trong và ngoài của môi âm hộ, sẽ ít bị khô hơn và phần bên trong của âm hộ cũng sẽ ẩm ướt và được bôi trơn”, bác sĩ Ross chia sẻ với Health. Vì thế, thói quen uống nhiều nước không những cung cấp đủ nước cho cơ thể mà còn giúp duy trì độ ẩm và dưỡng da vùng kín.

Dưỡng da vùng kín bằng cách tắm bồn với dầu dừa

Nếu bạn muốn làn da vùng kín mềm mại hơn, bác sĩ Ross khuyên nên tắm bồn. Bạn hãy thêm một ít dầu dừa nguyên chất vào bồn tắm và ngâm mình trong đó khoảng 20 phút, 3 – 4 lần/tuần. Nếu bạn cảm thấy âm đạo vẫn khô hoặc ngứa, có lẽ bạn đang gặp một vấn đề khác chứ không phải do độ ẩm không khí thấp.

Donnica Moore, MD, bác sĩ phụ khoa tại Chester, New Jersey và chủ tịch Tập đoàn Y tế Sapphire Women’s Health Group cho biết: “Sự khô hạn âm đạo thường do thay đổi hormone. Điều này có thể xảy ra khi phụ nữ cho con bú, bước vào thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Sự khô da âm đạo cũng có thể do bệnh lạc nội mạc tử cung hoặc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Nếu đây là vấn đề khiến làn da vùng kín của bạn bị khô, hãy kiểm tra với bác sĩ để tìm ra lý do tại sao. Trong thời gian đó, bạn nên dưỡng ẩm da vùng kín bằng cách sử dụng chất bôi trơn. Nó sẽ tốt cho vùng nhạy cảm hơn loại kem dưỡng thể mà bạn hay dùng cho các vùng da khác.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Should You Ever Moisturize Down There?

http://www.health.com/sexual-health/moisturize-your-vagina

Ngày truy cập 05.11.2017

10 Things to Never Put Near Your Vagina

https://www.shape.com/lifestyle/sex-and-love/10-things-never-put-near-your-vagina

Ngày truy cập 05.11.2017

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thảo Viên Cập nhật: 21/12/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh