Âm đạo nhỏ khó quan hệ có đúng không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 14/12/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều phụ nữ cảm thấy âm đạo nhỏ thì sẽ khó khăn hơn khi bước vào cuộc yêu, thật ra “cô bé” của bạn có thể thay đổi kích thước khi gặp “cậu bé”! Nếu cả hai gặp đôi chút cản trở, đừng vội đổ lỗi cho âm đạo vì có thể bạn đang gặp những vấn đề khác đấy. 

Âm đạo là phần mô cơ và ống của cơ quan sinh dục nữ, kéo dài từ âm hộ đến cổ tử cung. Hãy cùng tìm hiểu về những điều bạn nên biết về âm đạo để xua tan những lo lắng không đáng có vì âm đạo nhỏ hay to nhé.

Âm đạo nhỏ vẫn có thể quan hệ bình thường

Nếu thấy âm đạo bị đau hoặc khó chịu khi dương vật thâm nhập, bạn có thể lo lắng âm đạo của bạn quá nhỏ hoặc quá chặt để quan hệ tình dục. Sự thật là hầu như không có âm đạo nào quá nhỏ cho giao hợp. Tuy nhiên, đôi khi bạn phải có sự chuẩn bị cho bước dạo đầu một chút để dương vật có thể thâm nhập dễ dàng.

Trong trạng thái không hoạt động, âm đạo dài từ 7 – 10cm. Kích thước này có vẻ không đủ dài đối với một số dương vật hoặc đồ chơi tình dục. Tuy nhiên, khi bị kích thích thì âm đạo sẽ phát triển dài ra và rộng hơn. Âm đạo cũng tiết ra chất bôi trơn tự nhiên. Nếu bạn bị đau hoặc khó thâm nhập khi giao hợp, đó có thể là dấu hiệu bạn chưa được kích thích đủ chứ không phải âm đạo của bạn quá nhỏ.

Ngoài ra, tình trạng đau khi giao hợp có thể là dấu hiệu một số vấn đề sinh lý và bệnh lý như nhiễm trùng, tổn thương hoặc dị tật bẩm sinh.

Làm “chuyện ấy” khó không phải chỉ vì âm đạo nhỏ

Âm đạo thay đổi rất nhiều trong suốt cuộc đời người phụ nữ. Chức năng chính của âm đạo là để quan hệ tình dục và sinh con. Cả hai “sự kiện” này đều làm thay đổi hình dạng và độ khít của âm đạo. Nếu bạn cảm thấy làm chuyện ấy khó khăn, không hẳn là vì âm đạo nhỏ mà rất có thể là do những nguyên nhân phổ biến sau đây:

• Chấn thương hoặc sang chấn tâm lý: Một chấn thương xương chậu hoặc bộ phận sinh dục có thể gây đau đớn khi quan hệ tình dục. Bạn nên chờ cho đến khi hồi phục hoàn toàn trước khi quan hệ. Nếu bạn từng bị lạm dụng tình dục, bạn có thể gặp khó khăn khi quan hệ tình dục nếu không được điều trị đầy đủ.

• Âm đạo có bất thường bẩm sinh: Một số phụ nữ khi được sinh đã có màng trinh rất dày hoặc không linh hoạt. Trong khi quan hệ tình dục, dương vật hoặc đồ chơi tình dục chạm vào màng trinh có thể cảm thấy đau đớn. Ngay cả sau khi màng trinh bị rách, có thể gây đau trong khi quan hệ tình dục.

• Khó quan hệ do chứng co thắt âm đạo: Chứng co thắt âm đạo gây co thắt cơ sàn chậu. Trước khi thâm nhập, tình trạng này khiến các cơ sàn chậu thắt chặt quá nhiều đến mức dương vật hoặc đồ chơi tình dục không thể thâm nhập. Tình trạng này có thể do lo lắng hoặc sợ hãi. Một số người mắc bệnh này cũng gặp khó khăn khi sử dụng băng vệ sinh hoặc khám vùng xương chậu.

Âm đạo nhỏ trở lại sau khi sinh

Những lời đồn từ bạn bè có thể khiến bạn tin rằng âm đạo to là do “hao mòn” hoặc mở rộng quá nhiều sau khi sinh nở. Tuy nhiên, điều đó không đúng. Âm đạo không thay đổi nhiều trong suốt cuộc đời của bạn. Chuyển dạ và sinh con là một trong những hoạt động có thể dẫn đến thay đổi lớn về độ khít của âm đạo. Tuy nhiên, bạn nên nhớ mình sẽ có thể lấy lại được âm đạo nhỏ như trước khi sinh.

Nếu bạn vừa mới sinh con, bạn có thể giúp lấy lại sức mạnh cơ bắp và giúp co thắt cơ sàn chậu bằng bài tập kegel. Sàn xương chậu săn chắc hơn sẽ không thay đổi kích thước âm đạo của bạn, nhưng có thể giúp bạn kiểm soát âm đạo tốt hơn và tận hưởng cực khoái khi làm chuyện ấy. Ngoài ra, điều này cũng giúp cải thiện tình trạng sỏi bàng quang của bạn, có thể ngăn ngừa rò rỉ nước tiểu, một vấn đề phổ biến sau khi sinh.

Vậy cách thực hiện các bài tập kegel như thế nào? Đây là bài tập thể dục hướng tới nhóm cơ sàn chậu. Thời điểm tốt nhất để thực hành bài tập này là khi bạn đi tiểu. Trải nghiệm này sẽ giúp bạn biết liệu mình có đang ép cơ bắp một cách dễ dàng hay không. Nếu lưu lượng nước tiểu của bạn thay đổi, bạn đang điều chỉnh đúng cơ. Nếu không, nghĩa là bạn chưa điều khiển đúng cơ bạn cần. Để thực hiện bài tập kegel, bạn lưu ý những điều sau:

Tìm cơ cần tác động khi đi tiểu: Trong khi đi tiểu, hãy điều chỉnh cơ sàn chậu của bạn để cố gắng ngăn chặn dòng chảy của nước tiểu. Hãy giữ cơ co trong 4 giây sau đó thả ra. Đừng thực hiện trong mọi lần đi tiểu. Chỉ thực hiện khi bạn tìm hiểu loại cơ nào cần được thắt chặt.

Dùng tay để tìm cơ sàn chậu: Nếu bạn không muốn bài tập này trong khi đi tiểu, bạn có thể chèn một hoặc hai ngón tay vào âm đạo và ép. Nếu bạn có thể cảm thấy âm đạo của bạn thắt chặt xung quanh ngón tay của bạn, thậm chí chỉ vừa đủ nghĩa là bạn sử dụng đúng cơ.

Bạn có thể thực hiện từ 5 đến 10 động tác này mỗi lần và cố gắng thực hiện từ 5 đến 10 lần mỗi ngày. Giống như các bài tập khác, thực hành và sự kiên nhẫn của bạn sẽ được đền đáp. Trong 2 – 3 tháng, bạn sẽ có thể cảm nhận được sự cải thiện. Bạn sẽ cảm thấy độ nhạy cảm được tăng lên trong khi quan hệ tình dục.

Quan hệ khó khăn hơn ở thời kỳ mãn kinh

âm đạo nhỏ

Thời kỳ mãn kinh cũng có thể gây ra một số thay đổi cho âm đạo của bạn khiến chuyện ấy trở nên khó khăn hơn. Khi nồng độ estrogen giảm xuống, chất bôi trơn tự nhiên của bạn có thể không đủ để hỗ trợ sự thâm nhập. Hãy bổ sung các chất bôi trơn. Các mô của âm đạo cũng trở nên mỏng hơn trong giai đoạn này. Điều này không có nghĩa là âm đạo của bạn lỏng lẻo hơn, nhưng cảm giác nhạy cảm khi bị thâm nhập có thể thay đổi.

Nếu bạn bị đau khi quan hệ thì không nên chịu đựng mà hãy tạm ngưng để đi tìm giải pháp. Nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng âm đạo nhỏ hay to có thể cải thiện được. Nếu bạn cảm thấy lo lắng khi bị đau, khó chịu hoặc chảy máu trong khi quan hệ tình dục, hãy đi khám bác sĩ để tìm ra giải pháp nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trứng không rụng: Làm sao để nhanh có thai?

Bạn vẫn có cơ hội thụ thai dù trứng không rụng. Tuy nhiên, bạn cần biết tại sao trứng không rụng để có cách điều trị phù hợp, tăng khả năng mang thai.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Chu kỳ kinh nguyệt, Sức khỏe phụ nữ 16/10/2020 . 5 phút đọc

8 cách bổ sung estrogen tự nhiên cho phụ nữ

Cách bổ sung estrogen tự nhiên cho phái nữ sẽ hỗ trợ bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn, tăng khả năng sinh sản, cải thiện tâm trạng...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Quan hệ xong bị ngứa vùng kín: “Nỗi niềm” không của riêng ai

Quan hệ xong bị ngứa là vấn đề tế nhị của cả 2 giới. Bạn cần xác định nguyên nhân gây ngứa để có phương án chữa trị phù hợp nhất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Sức khỏe tình dục, Tình dục an toàn 04/07/2020 . 7 phút đọc

[Hình ảnh] 7 cách quan hệ tình dục lên đỉnh giúp cả hai thỏa mãn

7 gợi ý bằng hình ảnh về cách quan hệ tình dục lên đỉnh sẽ tiếp thêm tuyệt chiêu giường chiếu. Hạnh phúc viên mãn hơn nhờ tình dục. Xem ngay!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Sức khỏe phụ nữ 26/06/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ tuổi 40

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ tuổi 40: 4 điều quan trọng để vẫn khỏe đẹp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 29/12/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ
đàn ông thích gì khi quan hệ?

Đàn ông thích gì khi quan hệ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 28/11/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ

Bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lây qua đường tình dục không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 23/11/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ
Phụ nữ cần biết gì về quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn: 5 nguyên tắc phụ nữ không nên bỏ qua!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 21/11/2020 . 3 phút đọc