backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

[Infographic] Bật mí cách sử dụng tampon để “ngày dâu” không ẩm ướt

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 24/05/2023

[Infographic] Bật mí cách sử dụng tampon để “ngày dâu” không ẩm ướt

Cách sử dụng tampon hay còn gọi là băng vệ sinh dạng ống thật ra khá đơn giản, bạn gái chỉ cần thực hành vài lần sẽ quen ngay cũng như cảm nhận được sự tiện lợi mà tampon mang lại. 

Nếu bạn đã cảm thấy việc dùng băng vệ sinh gặp khá nhiều bất tiện, chẳng hạn như gây ẩm, bí vùng kín hoặc dễ bị tràn ra váy, quần khi không chú ý thì có thể cân nhắc đến việc sử dụng tampon nhé. 

Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ đem đến các thông tin thú vị về băng vệ sinh dạng ống cũng như cách sử dụng tampon để phái đẹp có thêm 1 lựa chọn mới trong việc đối phó với ngày đèn đỏ đầy khó chịu nhé.

Tampon là gì?

Tampon (băng vệ sinh dạng ống) là một trong những sản phẩm phục vụ cho kỳ kinh nguyệt tiện lợi nhất hiện có trên thị trường. Loại băng vệ sinh này có tác dụng thấm hút kinh nguyệt, ngăn không cho chất lỏng thoát ra khỏi âm đạo. Từ đó giúp bạn cảm thấy thoải mái, hạn chế cảm giác bí bách hoặc ngăn ngừa tình trạng phát triển mùi hôi vùng kín gây khó chịu, làm mất tự tin. 

Tampon thường được làm bằng bông ép, tơ tằm hoặc kết hợp cả hai. Băng vệ sinh dạng ống là sản phẩm sử dụng một lần, cần được vứt bỏ sau khi lấy ra khỏi âm đạo. 

Mách bạn gái cách sử dụng tampon đúng chuẩn

Tampon hiện nay có 2 loại, có que đẩy và không có que đẩy. Lưu ý chung cho bạn trước khi sử dụng tampon là hãy vệ sinh tay kỹ càng nhằm tránh việc đưa vi khuẩn vào vùng kín và gây hại cho sức khỏe.

Cách sử dụng tampon không có que đẩy

cách sử dụng tampon không có que đẩy

Cách sử dụng tampon có que đẩy

cách sử dụng tampon có que đẩy

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng tampon

Bên cạnh thắc mắc về cách sử dụng tampon, nhiều người thường có các câu hỏi khác liên quan đến loại băng vệ sinh này. Hãy cùng HelloBacsi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc sau nhé.

1. Dùng tampon có đi vệ sinh được không?

Một vấn đề được rất nhiều bạn gái lần đầu sử dụng tampon thắc mắc là sử dụng tampon có đi tiểu tiện (đi vệ sinh) được không và cách đi vệ sinh khi dùng tampon.

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể đi vệ sinh bình thường dù cho tampon vẫn còn nằm trong âm đạo. Nước tiểu được giải phóng qua một lỗ nhỏ hơn gần đầu âm đạo được gọi là niệu đạo, còn kinh nguyệt lại thoát ra từ cửa tử cung. Tuy cả âm đạo và niệu đạo đều nằm bên trong âm hộ nhưng tampon không chặn dòng chảy của nước tiểu cũng như không hề thấm hút nước tiểu. Do đó, dùng tampon có đi vệ sinh được không thì câu trả lời là có.

2. Bao lâu thì thay tampon?

Dù cảm thấy thoải mái đến đâu, bạn cũng không nên để băng vệ sinh dạng ống trong âm đạo quá 6 giờ nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn. Sau khi lấy tampon đã sử dụng ra ngoài, bạn hãy vệ sinh tay sạch sẽ và dùng 1 chiếc băng vệ sinh dạng ống mới để thay thế.

3. Có thể quan hệ tình dục khi xài tampon?

Tốt nhất là không giao hợp qua đường âm đạo khi sử dụng tampon. Quan hệ thâm nhập có thể khiến tampon bị ép sâu vào âm đạo và gây khó khăn cho việc lấy ra. Do vậy, bạn nên đưa băng vệ sinh dạng ống ra ngoài trước khi quan hệ tình dục.

4. Xài tampon đi bơi được không?

Câu trả lời là có. Nếu thích bơi lội, bạn có thể tiếp tục tận hưởng hoạt động này ngay cả trong thời kỳ kinh nguyệt nếu sử dụng băng vệ sinh dạng ống. Tuy nhiên, hãy thay tampon ngay sau khi bơi bởi tampon của bạn sẽ hấp thụ một chút nước và điều này sẽ ảnh hưởng việc hấp thụ dòng chảy của kinh nguyệt hoặc thậm chí có thể đưa vi khuẩn vào âm đạo.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 24/05/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo