backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Chiều dài âm đạo có ảnh hưởng đến khoái cảm và khả năng mang thai?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 24/10/2022

Chiều dài âm đạo có ảnh hưởng đến khoái cảm và khả năng mang thai?

Những e ngại khi tìm hiểu về chiều dài âm đạo hoặc cấu tạo bộ phận cơ thể này có thể gây ra những nhận thức sai lầm về đời sống tình dục cũng như khả năng mang thai của người phụ nữ. Chiều dài âm đạo có ảnh hưởng gì đến khoái cảm tình dục và khả năng mang thai không? Mời bạn cùng tìm hiểu!

Kích thước âm đạo là vấn đề tế nhị nhưng đáng quan tâm ở nữ giới. Độ sâu âm đạo phụ nữ chịu được bao nhiêu cm chiều dài dương vật? Có thể  nhiều chị em  sẽ ngại ngùng khi nhắc đến vấn đề này, nhưng họ cũng có lúc lo lắng liệu rằng kích thước âm đạo hoặc độ sâu âm đạo có ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục hoặc khả năng mang thai hay không.

Tìm hiểu về cấu tạo của âm đạo

Âm đạo là một phần mô cơ và ống trong bộ phận sinh dục nữ. Thành phần này bắt đầu từ các cơ, bắt đầu từ cổ tử cung đến bên ngoài cơ thể phụ nữ. Về cơ bản, cấu tạo của âm đạo gồm 3 lớp:

  • Lớp thứ nhất – Thành âm đạo: Hình lưỡi, trơn, bao gồm niêm mạc và các môc ơ sinh học chứa nhiều dây thần kinh
  • Lớp thứ 2 – Cơ tròn nội mô yếu và một lớp cơ dọc bên ngoài. Lớp cơ này thường có hoạt động co thắt khi quan hệ tình dục hoặc khi phụ nữ sinh con.
  • Lớp thứ 3 – Mô liên kết bên ngoài kết hợp với các mô chưa có mạch máu liên kết, mạch bạch huyết và các dây thần kinh.
Âm đạo là một cơ quan quan trọng trong việc giúp phụ nữ thực hiện chức năng sinh sản và chức năng sinh lý trong quan hệ tình dục.

Chiều dài âm đạo thay đổi thế nào theo độ tuổi?

Nhìn chung, độ sâu của âm đạo không thay đổi theo tuổi tác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt là cách bệnh lý do lão hoá cơ bạn có thể bi sa sinh dục và dẫn đến thu ngắn âm đạo. Sự sụt giảm lượng estrogen do quá trình lão hóa tự nhiên có thể khiến môi âm hộ phì đại hay nhỏ dần theo độ tuổi cũng như làm niêm mạc âm đạo mỏng hay teo nhỏ dần.

Hiện tại cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh sự khác biệt trong chiều dài âm đạo giữa phụ nữ chưa sinh con và phụ nữ đã sinh con.

Chiều dài và kích thước âm đạo ảnh hưởng thế nào đến khả năng mang thai?

chiều dài âm đạo

Thực tế, độ sâu âm đạo và chiều dài cổ tử cung cũng có ít nhiều liên quan đến khả năng mang thai và sinh sản của phụ nữ. Người có cổ tử cung ngắn thường dễ bị giãn và tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non.

Ngoài ra, kích thước, độ sâu và chiều dài âm đạo cũng có liên quan đến hoạt động sinh sản, sinh lý của phụ nữ, bao gồm:

  • Giải phóng kinh nguyệt
  • Đón nhận dương vật, thụ tinh tự nhiên để sẵn sàng cho việc mang thai và sinh nở.

Sự liên quan giữa chiều dài âm đạo và khoái cảm tình dục

Âm đạo là một cơ quan có tính đàn hồi và đủ nhỏ để giữ băng vệ sinh tampon bên trong nhưng cũng đủ lớn để sinh em bé.  Có thể nói, âm đạo ngắn hay dài, to hay nhỏ tùy thuộc vào từng hoàn cảnh nhất định phải thích ứng.

Âm đạo dài bao nhiêu? Một phương pháp đo kích thước âm đạo phổ biến nhất là của Masters và Johnson từ những năm 1960. Họ quan sát 100 phụ nữ chưa từng mang thai và ghi nhận chiều dài âm đạo trong trạng thái bình thường là khoảng 7 đến 8,3 cm. Khi người phụ nữ được kích thích thì âm đạo sâu bao nhiêu? Lúc này, độ dài âm đạo có thể tăng đến 11–12 cm. Thế nhưng, vùng âm đạo được xem là có ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục của phụ nữ là khoảng 1/3 từ ngoài vào chứ không liên quan đến chiều dài âm đạo.

Tuy nhiên, chuyện ấy của bạn có thể không đạt khoái cảm nếu bạn bị sa sinh dục. Sa sinh dục là tình trạng tử cung, bàng quang, hay những cơ quan khác vùng bụng chậu hạ thấp hơn so với vị trí ban đầu, thường liên quan đến việc sinh nở.

>>> Hãy đọc thêm: 6 bài tập chữa sa tử cung để mau lấy lại khoái cảm tình dục 

Ở những chị em cảm thấy không thoải mái trong cuộc yêu, người ta nhận thấy nguyên nhân chủ yếu là do kích thước vùng kín phụ nữ quá ngắn hoặc quá chật. Năm 1996, các bác sĩ đưa ra hệ thống phân độ sa sinh dục POP-Q để đánh giá sự hồi phục các cơ quan vùng bụng chậu sau khi sinh. Kết quả ghi nhận có sự tăng nhẹ về kích thước âm đạo sau sinh. Điều này có thể liên quan đến sự yếu của các cơ vùng chậu hay sự tổn thương trong quá trình sinh nở.

Phụ nữ có thể cảm thấy thay đổi về khoái cảm tình dục sau khi sinh em bé. Một vài người cảm thấy âm đạo giãn ra và ít thỏa mãn trong cuộc yêu. Tuy nhiên, thực tế khi bạn có em bé thì các trải nghiệm cuộc yêu của bạn đã bị ảnh hưởng. Vì vậy, âm đạo dài bao nhiêu không liên quan đến khoái cảm tình dục của phụ nữ. Hơn nữa, chiều dài âm đạo sẽ không có ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục nếu bạn không bị sa sinh dục.

Giải pháp giúp bạn cải thiện khoái cảm khi yêu

Tập kegel giúp tăng trương lực cơ sàn chậu

chiều dài âm đạo và khoái cảm tình dục

Những người phụ nữ có khả năng co thắt các cơ sàn chậu sẽ có thể làm tăng hay giảm kích thước lỗ âm đạo. Tất nhiên tăng trương lực cơ sàn chậu sẽ giảm sự giãn nở âm đạo sau sinh. Bài tập kegel có hiệu quả để gia tăng sức cơ vùng chậu, do đó giúp cải thiện đời sống tình dục.

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ thường tập kegel có sự thoải mái trong cuộc yêu nhiều hơn là những người không tập. Vấn đề về bài tập kegel là có nhiều người không biết nên tập như thế nào cho đúng, hay một vài phụ nữ bị tổn thương thần kinh trong quá trình sinh nở.

Để xác định được các cơ liên quan đến bài tập kegel, bạn có thể đưa một ngón tay vào âm đạo và ấn các cơ xung quanh để cảm nhận sự co cơ. Hay bạn có thể ngăn được dòng nước tiểu đang chảy tức là bạn đã tìm đúng được cơ vùng chậu rồi. Sau đó, bạn tập co các cơ ấy trong 5 đến 10 giây, rồi thư giãn. Nếu bạn không thể giữ các cơ này co trong thời gian dài như vậy, hãy thực hiện từ từ. Lập lại quá trình trên 10 đến 20 lần một ngày. Trong khi tập kegel, bạn nên hít thở đều đặn và không nên sử dụng các cơ chân, dạ dày và hậu môn.

>>> Hãy đọc thêm: 4 điều cực kỳ quan trọng cần biết khi tập kegel

Âu yếm nhiều hơn trong khi vào cuộc yêu

chiều dài âm đạo không ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục

Lo lắng về chiều dài âm đạo và sự thay đổi về kích thước ấy qua thời gian là một sự quan tâm sai lầm. Những yếu tố như vuốt ve ôm ấp trong cuộc yêu và duy trì một mối quan hệ tốt giữa bạn tình mới có tác động tích cực đối với cảm giác thỏa mãn của phụ nữ nhiều hơn.

Một nghiên cứu được đăng trên tờ International Urogynecology Journal năm 2010 đã chứng minh được luận điểm trên. Các nhà nghiên cứu muốn tìm mối liên hệ giữa chiều dài và độ rộng của âm đạo với khoái cảm tình dục. Họ ghi nhận được những ham muốn, hấp dẫn, cực khoái, đau đớn và khoái cảm trong tình dục đều không liên quan đến kích thước âm đạo. Thay vì thế, những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc yêu là lớn tuổi, BMI cao, hay bạn đang trong mối quan hệ mập mờ không bền vững.

Không phải lúc nào vẻ bên ngoài và chiều dài âm đạo cũng ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn mà khoái cảm phụ thuộc nhiều hơn vào sự giao lưu hòa hợp giữa bạn và đối phương. Bạn càng cởi mở và sẻ chia về cảm giác của bản thân thì sẽ càng đạt được nhiều thỏa mãn hơn trong cuộc yêu.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 24/10/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo