Nhận biết sớm triệu chứng bệnh basedow để điều trị hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: An Yên · Ngày cập nhật: 26/08/2021

  Nhận biết sớm triệu chứng bệnh basedow để điều trị hiệu quả
  Quảng cáo

  Bệnh basedow hay còn gọi là bệnh Graves sẽ khiến tuyến giáp hoạt động quá mức và ảnh hưởng tới các chức năng của cơ thể. Vậy bạn đã biết cách nhận biết sớm triệu chứng bệnh basedow để điều trị kịp thời?

  Basedow xuất hiện là do tình trạng rối loạn hệ miễn dịch, dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hormone. Đối với người khỏe mạnh bình thường, hệ miễn dịch có nhiệm vụ sản xuất kháng thể để chống lại virus, vi khuẩn hoặc các chất lạ gây hại cho sức khỏe khác.

  Khi bạn mắc bệnh basedow, hệ miễn dịch tạo ra một kháng thể bất thường được gọi là immunoglobulin kích thích tuyến giáp. Kháng thể này bắt chước chức năng của hormone kích thích tuyến giáp bình thường và bám vào bề mặt của các tế bào tuyến giáp. Điều này khiến cho tuyến này hoạt động không bình thường, dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone và gây ra cường giáp. Vì thế, mục tiêu điều trị basedow chính là điều hòa hệ miễn dịch, ức chế sự sản xuất quá mức hormone tuyến giáp và kiểm soát các triệu chứng bệnh.

  Triệu chứng bệnh basedow

  Các triệu chứng phổ biến của bệnh basedow có thể kể đến là:

  • Mệt mỏi
  • Da ấm và ẩm
  • Lo lắng và khó chịu
  • Đi nặng thường xuyên
  • Tuyến giáp to lên (bướu cổ)
  • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt
  • Bàn tay hoặc ngón tay bị run rẩy
  • Nhạy cảm với nhiệt và tăng tiết mồ hôi
  • Rối loạn cương dương hoặc giảm ham muốn
  • Giảm cân mặc dù có thói quen ăn uống bình thường
  • Nhịp tim nhanh hoặc không đều hay còn gọi là đánh trống ngực

  Ngoài các triệu chứng bệnh basedow kể trên, bạn cũng có thể gặp một số vấn đề về mắt và da như sau:

  Vấn đề về mắt: Khoảng 30% những người mắc bệnh basedow có một số triệu chứng ở mắt. Đây là tình trạng cơ bắp cũng như mô khác xung quanh mắt bị viêm và gặp các phản ứng khác của hệ miễn dịch khác. Điều này có thể dẫn tới các triệu chứng như:

  • Mắt lồi
  • Nhìn đôi
  • Mất thị lực
  • Mắt bị khó chịu
  • Mắt đỏ hoặc viêm
  • Mắt bị áp lực hoặc đau
  • Nhạy cảm với ánh sáng
  • Mí mắt bị sưng hoặc co lại

  Vấn đề về da: Một biểu hiện không phổ biến của bệnh basedow là các vấn đề liên quan đến da liễu. Đây là tình trạng da đỏ và dày lên, thường gặp nhất là ở cẳng chân hoặc mu bàn chân.

  Cách điều trị bệnh basedow

  Cách điều trị bệnh basedow
  Basedow có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau

  Để kiểm soát các triệu chứng bệnh basedow, bạn có thể tìm đến một số cách chữa trị bằng thuốc, liệu pháp iod phóng xạ hay phẫu thuật.

  1. Điều trị basedow bằng thuốc

  Khi áp dụng cách điều trị bệnh basedow bằng thuốc, bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng giáp và thuốc chẹn beta.

  Thuốc kháng giáp

  Phương pháp điều trị bệnh basedow phổ biến nhất là uống thuốc kháng giáp. Một số loại thuốc phổ biến có thể tác động tới tuyến giáp là propylthiouracil, methimazole và carbimazol. Thuốc kháng giáp giúp tuyến giáp giảm mức độ sản xuất quá nhiều hormone bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa iod trong cơ quan nội tiết này.

  Các triệu chứng thường cải thiện trong vòng 4 – 6 tuần kể từ khi bạn bắt đầu dùng thuốc. Bạn cũng có thể dùng thuốc tiếp tục trong 12 – 18 tháng để đảm bảo bệnh lý không quay trở lại. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn uống lâu hơn. Thuốc kháng giáp thường có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác như điều trị bằng iod phóng xạ hoặc phẫu thuật.

  Thuốc chẹn beta

  Bệnh nhân mắc bệnh basedow thường nhạy cảm hơn với adrenaline nên có thể dẫn đến các triệu chứng như đổ mồ hôi, run rẩy, tăng nhịp tim và lo lắng. Thuốc chẹn beta hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của adrenaline và các hợp chất tương tự khác, từ đó giúp giảm triệu chứng của bệnh basedow.

  Thuốc chẹn beta cũng được sử dụng để điều trị tăng huyết ápcác bệnh về tim. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng basedow chứ không thể chữa khỏi bệnh.

  2. Điều trị basedow bằng iod phóng xạ

  Liệu pháp iod phóng xạ (I-131) đã được sử dụng để điều trị bệnh basedow từ những năm 1940. Hiện cách chữa này vẫn còn phổ biến vì không xâm lấn và có hiệu quả cao. I-131 giúp giảm kích thước tuyến giáp và làm tuyến giáp sản xuất ít hormone hơn. Tuy nhiên, cách chữa bệnh này có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư thứ phát.

  3. Điều trị basedow bằng cách phẫu thuật

  Phương pháp phẫu thuật để chữa basedow hiện không còn phổ biến do các cách chữa trị khác đang dần hoàn thiện. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật vẫn được sử dụng nếu các cách chữa trị khác không hiệu quả. Phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện bằng cách cắt bỏ tất cả hoặc một phần tuyến giáp tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Tuy nhiên, bạn có thể bị suy giáp, đau cổ họng hay giọng khàn và yếu sau phẫu thuật.

  Các triệu chứng bệnh basedow tuy khó chịu nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát những dấu hiệu này nếu dùng thuốc và tuân thủ liệu pháp điều trị theo chỉ định bác sĩ. Nhờ đó, bạn sẽ giảm nhẹ được bệnh tình và cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: An Yên · Ngày cập nhật: 26/08/2021

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo