Thực hư chuyện giảm huyết áp bằng yoga

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Gần đây, yoga đang dần trở nên phổ biến nhiều hơn dù người ta đã bắt đầu tập môn này từ nhiều năm về trước. Nhiều người nghĩ yoga không hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe như các môn thể thao truyền thống như bơi lội, leo núi hay đi bộ nhưng thực tế yoga mang lại những lợi ích vượt xa so với suy nghĩ của chúng ta. Một trong số đó là tác dụng làm giảm huyết áp.

Tại sao yoga có thể làm giảm huyết áp?

Một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp là stress. Một số người bị stress khi không thể làm chủ được những áp lực trong cuộc sống. Vì vậy, họ có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn những người có một cuộc sống thoải mái. Thông qua thiền, yoga có thể giúp bạn kết nối với tâm hồn của mình và làm giảm căng thẳng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thiền định có thể giúp giải toả căng thẳng và thư giãn tâm trí. Để giảm huyết áp, bạn chỉ cần dành ra một giờ ngồi xuống, nhắm mắt lại, tập trung vào hơi thở của bạn và không suy nghĩ bất kỳ điều gì.

Yoga là một sự kết hợp giữa các bài tập thở và tập thể dục. Phần lớn các tư thế như nâng chân, vươn vai và vặn người có thể giúp giảm huyết áp. Theo những người đã tập môn này từ lâu, yoga rất hữu ích cho những người đang bị tăng huyết áp. Nghiên cứu của tiến sĩ Debbie Cohen thuộc đại học Pennsylvania đã chỉ ra rằng tập yoga hai hoặc ba lần một tuần có thể giúp các chỉ số huyết áp từ 133/80 giảm xuống còn 130/77.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy các hoạt động duy trì sự linh hoạt và dẻo dai của cơ bắp, như việc tập yoga thường xuyên, cũng có thể giúp giữ cho động mạch đàn hồi tốt và sẽ khiến huyết áp giảm một cách tự nhiên. Một nghiên cứu trong tạp chí sinh lý học Hoa Kỳ đã phát hiện ra những người từ 40 tuổi trở lên khi thực hiện bài kiểm tra ngồi trên ghế, đặt chân lên sàn rồi cúi người chạm ngón chân (tương tự như động tác yoga) có thể đánh giá độ đàn hồi của các động mạch, từ đó sẽ giúp phát hiện ra các bệnh về tim mạch. Theo các tác giả, các bài tập kéo căng cơ trong yoga có thể làm chậm quá trình xơ cứng động mạch do lão hóa.

Làm thế nào để tập yoga “chuẩn”?

Tập yoga không thể vội vàng mà cần có thời gian. Nếu bạn không có thời gian để đi đến phòng tập nhưng vẫn muốn luyện tập yoga, bạn có thể tập tại nhà. Có rất nhiều tài liệu trực tuyến miễn phí hướng dẫn bạn thực hiện từng bước. Dưới đây là một số mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng:

  • Tốt nhất nên tập vào buổi sáng. Vào thời điểm này, tinh thần và cơ thể bạn đều đang bình thản và không khí cũng rất trong lành, vì vậy đây là thời điểm tập tốt nhất để hít thở một lượng lớn ô-xy trong bầu không khí sạch như vậy. Nếu bạn không thể tập vào buổi sáng, bạn có thể tập lúc hoàng hôn;
  • Nhịn ăn ít nhất một giờ trước khi tập. Nếu quá đói, bạn có thể ăn một quả chuối hay uống một cốc sữa;
  • Tập trung vào hơi thở và lắng nghe cơ thể của bạn. Nếu bạn không thể theo kịp nhịp độ các bài tập thì hãy dừng lại ngay lập tức.

Một số tư thế yoga giúp giảm huyết áp

Thông qua thiền, yoga có thể giúp bạn làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, một số tư thế yoga được cho là làm giảm huyết áp hiệu quả hơn hẳn so với các tư thế khác.

Tư thế con bướm

giam-huyet-ap

Bước 1: Ngồi xuống sàn, duỗi thẳng chân;

Bước 2: Gập hai chân về phía bụng, lòng bàn chân hướng vào nhau. Hai tay nắm lấy các đầu ngón chân hoặc ngón chân cái, ép sát đùi xuống sàn.

Bạn hãy thực hiện động tác kết hợp hít thở nhịp nhàng. Để tăng độ khó, bạn có thể thử gập người cúi về phía trước. Duy trì tư thế trong 3-7 nhịp thở hoặc cho đến khi bạn chịu được rồi từ từ duỗi thẳng chân, nghỉ vài nhịp rồi lặp lại động tác.

Tư thế chó duỗi mình

giam-huyet-ap

Bước 1: Bắt đầu với tư thế bò trên sàn, hai lòng bàn tay, bàn chân và đầu gối tiếp xúc với sàn;

Bước 2: Dồn lực vào lòng bàn tay đồng thời đẩy hông lên cao, nâng đầu gối khỏi mặt đất, giữ lưng thẳng. Cơ thể bạn sẽ tạo thành hình dấu ớ;

Bạn có thể giữ chân thẳng hoặc thay phiên khụy gối ở mỗi bên chân. Lặp lại hoặc giữ tư thế này sau 3-5 nhịp thở hoặc giữ đến khi bạn có thể chịu được.

Tư thế gập người về phía trước

giam-huyet-ap

Bước 1: Ngồi xuống sàn, duỗi thẳng và khép hai chân lại với nhau. Giữ thẳng lưng;

Bước 2: Gập người cúi về phía trước. Hai tay giữ chặt lấy lòng bàn chân. Cố gắng duỗi thẳng lưng hết mức có thể. Giữ tư thế trong 3-5 nhịp thở hay giữ đến khi bạn chịu được. Để tăng độ khó cho bài tập, bạn có thể thực hiện động tác khi đang đứng.

Yoga được xem là phương pháp điều trị tự nhiên hiệu quả nhất đối với bệnh tăng huyết áp. Ngoài ra, yoga còn giúp giảm stress và điều chỉnh huyết áp ở mức ổn định. Bạn nên dành ra một giờ mỗi ngày để tập yoga để cải thiện sức khỏe và giúp cho cuộc sống thú vị hơn.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 19, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc