Vấn đề về tuyến thượng thận do rối loạn chức năng cảm xúc

Tuyến thượng thận là gì? Chúng làm việc ra sao và cảm xúc có thể ảnh hưởng như thế nào đến chức năng của chúng?

Bạn có tự xem mình là một người cảm tính không? Các vấn đề về cảm xúc ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của bạn nhiều đến mức nào?

Nếu bây giờ tôi yêu cầu bạn nghĩ lại cuộc đời mình, sau đó nghĩ về 3 ví dụ tình huống khi bạn trải qua những chấn động cảm xúc quan trọng trong đời, điều gì sẽ nảy ra trong đầu bạn?

Bạn nhớ lại điều đó dễ dàng đến mức nào? Bạn có nhớ từng sự kiện riêng biệt không? Liệu bạn có nhớ những gương mặt cụ thể, âm thanh cụ thể hoặc thậm chí là những cảm xúc cụ thể không?

Bài viết lần này sẽ xem xét tất cả những yếu tố quan trọng về cảm xúc mà chấn động tâm lý chắc chắn nằm trong danh sách này.

Tuyến thượng thận và thần kinh cảm xúc

Áp dụng phương pháp trị liệu Phản xạ Cảm nhận Sâu Gân xương (PDTR), chúng tôi có những dụng cụ đặc biệt có thể chỉ ra một người đang thực hiện chức năng cơ thể thông qua các bộ lọc đa dạng khác nhau hiệu quả như thế nào. Một trong những điều để chúng tôi đánh giá là khả năng kiềm chế của một người khi xét về chức năng thượng thận.

Trong số những bộ phận mà một cá nhân bị rối loạn chức năng tuyến thượng thận có khả năng phục hồi khá thấp đối với sự kích thích căng thẳng tồn tại một dạng đặc biệt của yếu cơ và một mức độ ít tối ưu hơn về chức năng nhận thức.

Trong nhiều bệnh nhân đến phòng khám của chúng tôi tuần này, mỗi người mang trong mình một căn bệnh khác nhau, từ chứng mất co duỗi mắt cá chân, đau vai tới đau gót chân. Trong mỗi ca, cả bệnh sử chủ quan lẫn đánh giá khách quan của chúng tôi về các bệnh nhận đều chỉ ra sự suy giảm chức năng thượng thận.

Kết quả của những ca này đưa nguyên nhân căn bản là sự suy giảm chức năng cảm xúc.

Tuyến thượng thận

Vậy các tuyến thượng thận là gì? Chúng làm việc ra sao và cảm xúc có thể ảnh hưởng như thế nào đến chức năng của chúng?

Tuyến thượng thận là một cặp cơ quan có hình tam giác nằm trên đỉnh thận với chức năng chủ yếu là giúp bạn kiểm soát trong suốt những tình huống căng thẳng.

Trong giai đoạn căng thẳng, não bộ gửi một xung thần kinh đến tủy thượng thận để tiết ra adrenaline (hay còn được biết đến là epinephrine). Chất này làm tăng huyết áp, nhịp thở và nhịp tim. Tất cả chuyện này đều nhằm mục đích cho phép bạn thoát khỏi những tình huống nguy hiểm tiềm ẩn.

Não bộ cũng tiết ra một loại hormone kích hoạt một chuỗi các sự kiện để “nhắc nhở” tuyến thượng thận sản xuất cortisol. Cortisol có vai trò làm tăng lượng glucose trong máu để cung cấp nhiên liệu cho cơ bắp và não bộ trong các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn. Một loại hormone khác cũng được tiết ra là aldosterone giúp điều hòa lượng muối và kali trong cơ thể.

Suy giảm chức năng tuyến thượng thận

Sự suy giảm chức năng tuyến thượng thận có thể gây ra một loạt các vấn đề trong cơ thể.

Lượng cortisol cao có thể dẫn tới tăng cân, tăng lượng glucose trong máu, lượng testosterol thấp, giải độc gan giảm, tăng viêm ruột/khả năng thẩm thấu, giảm chức năng của hệ miễn dịch và chứng mất ngủ.

Cortisol cũng có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học (rất quan trọng tới hình thái giấc ngủ) và có thể dẫn tới các vấn đề trong ghi nhớ và học tập, cũng như bệnh khó ngủ.

Điều quan trọng bạn cần phải nhận ra ở đây là tự bản thân tuyến thượng thận không gây ra vấn đề, chúng chỉ đơn thuần sản xuất hormone dựa trên tín hiệu thần kinh chúng nhận được. Do vậy, nếu một người bị suy giảm chức năng tuyến thượng thận, dù mức độ cortisol cao hay thấp, thứ cần thay đổi là tín hiệu của tuyến, riêng tuyến vẫn đang hoạt động tốt.

Chức năng tuyến thượng thận phụ thuộc vào sự phối hợp của ba khu vực não: hồi hải mã, thể lưới của não giữa và vùng dưới đồi. Một khu vực của vùng dưới đồi nhận thông tin từ hệ miễn dịch và các chất dẫn truyền thần kinh từ hệ thần kinh.

Việc tiếp nhận thông tin từ hệ viền (một cấu trúc phức tạp liên quan tới các cảm xúc) cũng rất quan trọng.

Mặc dù còn nhiều nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm chức năng tuyến thượng thận, nếu một người có một sự kích hoạt cảm xúc thì một trong những thứ não bộ có thể tạo ra chính là sự rối loạn chức năng tuyến thượng thận. Điều này có thể dẫn tới việc tạo ra tín hiệu đầu vào là sự dễ kích ứng hay sự ức chế tới tuyến thượng thận, dẫn tới mức độ cortisol cao hoặc thấp trong cơ thể.

Sự rối loạn chức năng tuyến thượng thận sau đó sẽ ảnh hưởng đến chức năng cơ, khả năng nhận thức và có thể khiến một người dễ bị tổn thương hơn cũng như khiến họ ít đáp ứng với điều trị hơn.

Vì sự rối loạn chức năng cảm xúc điều khiển các vấn đề thượng thận, vì vậy nếu sự rối loạn chức năng cảm xúc tiếp tục không được điều trị, nó có thể tiếp tục kích hoạt phản ứng thượng thận liên tục. Thậm chí nếu bạn ý thức về sự kích hoạt, bạn sẽ mãi mãi chỉ chiến đấu trong một trận chiến mà bạn thua cuộc. Các triệu chứng có thể chỉ ra sự rối loạn chức năng tuyến thượng thận bao gồm sự khó ngủ hay thức muộn, đổ nhiều mồ hôi quá mức, loét dạ dày, chóng mặt khi đứng dậy nhanh chóng, thị lực bị mờ, hoa mắt giữa các bữa ăn và giảm mệt mỏi sau khi ăn.

Nếu bạn từng trải qua bất kỳ chấn động cảm xúc đáng kể nào và cảm thấy quen thuộc với các triệu chứng trên, bạn có thể đang bị suy giảm chức năng tuyến thượng thận.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 11, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

  • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
  • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
  • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
  • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
  • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
  • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
  • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất