Cách điều trị bệnh khó đọc ở cả trẻ nhỏ và người trưởng thành

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bệnh khó đọc là một triệu chứng rối loạn ngôn ngữ không chỉ ở trẻ nhỏ mà ngay cả ở người trưởng thành. Cùng tham khảo cách điều trị căn bệnh khó hiểu qua bài viết này nhé.

Chứng khó đọc là như thế nào?

Người ta ước tính cứ 10 người sẽ có 1 người mắc chứng khó đọc. Hiện nay, ngày càng có nhiều người ý thức hơn về chứng bệnh rối loạn này. Không chỉ ở trẻ em mà có rất nhiều người trưởng thành gặp khó khăn khi đọc và viết trong suốt cuộc đời nhưng chẳng bao giờ biết mình mắc chứng khó đọc. Người trưởng thành bị bệnh khó đọc mà không hề ý thức được mình đang bị bệnh là trường hợp bệnh tệ nhất.

Điều trị bệnh khó đọc bắt đầu bằng cách sử dụng các công cụ giáo dục để từ đó nâng cao khả năng đọc. Bệnh khó đọc được chẩn đoán càng sớm thì sẽ càng dễ chữa trị. Nếu không được điều trị, chứng rối loạn này có thể dẫn đến một số vấn đề khác như lòng tự trọng bị tổn thương, các vấn đề về cư xử, hành vi, lo lắng, hiếu chiến, không giao tiếp với bạn bè, cha mẹ và thầy cô. Tình trạng khuyết khả năng đọc – hiểu có thể sẽ ngăn cản trẻ em phát triển toàn bộ tiềm năng khi trưởng thành.

Điều trị và thuốc

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra cách nào để loại bỏ các bất thường tiềm ẩn của não bộ gây ra chứng khó đọc bằng thuốc. Tuy nhiên, phát hiện bệnh từ sớm và đánh giá bệnh tình sẽ xác định các nhu cầu đặc thù và biện pháp điều trị phù hợp để có thể cải thiện tình trạng bệnh.

Kỹ thuật giáo dục

Chứng rối loạn tâm thần được điều trị bằng cách sử dụng các phương pháp giáo dục và kỹ thuật cụ thể, và nếu bệnh được can thiệp càng sớm thì cơ hội cải thiện bệnh càng cao. Đầu tiên, con trẻ sẽ tham gia một cuộc thử nghiệm tâm lý để giúp giáo viên của con bạn tạo ra một chương trình giảng dạy phù hợp.

Giáo viên có thể sử dụng các kỹ thuật liên quan đến thính giác, thị giác và xúc giác để nâng cao kỹ năng đọc. Ngoài ra, chương trình học cũng giúp trẻ sử dụng nhiều giác quan khi học – ví dụ như nghe một bài học đã được ghi âm, truy tìm các chữ cái và các từ đã được máy ghi âm nói qua bằng một ngón tay – có thể giúp bé xử lý thông tin tốt hơn.

Nếu có thể, bạn hãy tìm một giáo viên dạy riêng cho trẻ, vì các buổi dạy kèm riêng với chuyên gia đọc sách có thể rất hữu ích cho nhiều trẻ mắc chứng khó đọc. Một chuyên gia về kỹ năng đọc sẽ tập trung vào việc giúp con bạn:

  • Học cách nhận ra những âm thanh nhỏ nhất từ đó tạo thành từ;
  • Hiểu được các chữ cái và chuỗi các chữ cái đại diện cho những âm thanh này;
  • Hiểu được những gì thầy/cô đang đọc
  • Đọc lớn tiếng;
  • Trau dồi từ vựng.

Nếu con bạn bị khuyết khả năng đọc nghiêm trọng, thầy cô cần phải dạy kèm thường xuyên hơn và tiến độ lúc giảng dạy có thể chậm hơn để trẻ bắt kịp.

Những điều cha mẹ có thể làm để cải thiện tình trạng bệnh ở trẻ mắc chứng khó đọc

Các bậc cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp con trẻ thành công. Thực hiện theo từng bước sau đây để cải thiện tình trạng bệnh ở con trẻ:

Phát hiện ra bệnh của con từ sớm

Nếu bạn nghi ngờ con mình mắc chứng khó đọc, hãy đưa con đến gặp bác sĩ ngay. Sự can thiệp càng sớm càng tăng khả năng cải thiện bệnh thành công.

Đọc lớn cho con trẻ tập nghe

Tốt nhất là bạn nên bắt đầu đọc lớn để con rèn luyện khả năng nghe khi mới được 6 tháng tuổi hoặc thậm chí nhỏ hơn nữa. Bạn hãy thử nghe những quyển sách kèm ghi âm cùng với con nhỏ. Khi con đã đủ tuổi và có thể nghe hiểu, bạn hãy đọc truyện cùng con.

Bàn bạc riêng với trường học của con

Nói chuyện với giáo viên của con về việc môi trường học đường sẽ giúp trẻ em thành công như thế nào. Cha mẹ chính là những người ủng hộ tốt nhất của con trẻ.

Khuyến khích tăng cường thời gian tập đọc

Để nâng cao kỹ năng đọc, một đứa trẻ cần phải tập đọc nhiều lần. Khuyến khích con đọc tài liệu in hoặc sách sẽ tốt hơn là đọc các sản phẩm online.

Làm gương cho con trẻ

Bạn hãy dành ra một khoảng thời gian để đọc một cuốn sách hoặc tài liệu khi con cũng đang tập đọc mỗi ngày, bởi đây sẽ là tấm gương tốt để con trẻ làm theo và học hỏi. Đồng thời, qua đó bạn có thể chỉ cho con thấy việc đọc sách sẽ mang lại nhiều niềm vui.

Chứng khó đọc là một căn bệnh khó hiểu và chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm thì vẫn có thể điều trị bằng các lộ trình giáo dục.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Cùng tìm hiểu về các rối loạn tâm thần ở trẻ em

Cũng giống như ở người lớn, rối loạn tâm thần ở trẻ em gây ra những thay đổi trong suy nghĩ, cảm xúc, hành vi của trẻ và cần được điều trị kịp thời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/12/2019 . 8 phút đọc

Điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người trưởng thành

Rối loạn căng thẳng cấp tính là gì? Những phương pháp nào được bác sĩ áp dụng để điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người trưởng thành?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 11/12/2019 . 5 phút đọc

Triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính và mối liên hệ với PTSD

Nhận biết sớm các triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính sẽ giúp bạn chủ động ngăn ngừa, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 11/12/2019 . 5 phút đọc

Rối loạn nhân cách nhóm A và những điều cần lưu ý

Rối loạn nhân cách nhóm A bao gồm các triệu chứng gì và điều trị như thế nào? Đó là những điều bạn cần biết để chủ động phòng bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 06/12/2019 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

ám ảnh chuyên biệt

Ám ảnh chuyên biệt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 31/05/2020 . 6 phút đọc
chứng ăn cắp vặt

Chứng ăn cắp vặt (trộm cắp bệnh lý)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/05/2020 . 6 phút đọc
thuốc chống loạn thần

Thuốc chống loạn thần

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 26/04/2020 . 6 phút đọc
bệnh thiếu máu não thoáng quá

Bệnh hoang tưởng ở người già có nguy hiểm hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Ngày đăng 21/12/2019 . 4 phút đọc