Chứng rối loạn cương dương có liên quan đến bệnh tim mạch?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/08/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Không chỉ ảnh hưởng đến chuyện chăn gối, nghiên cứu gần đây còn khẳng định rằng rối loạn cương dương có liên quan đến bệnh tim mạch. Thực tế, chứng bệnh khó nói này của nam giới có thể dẫn đến các cơn đau tim, đột quỵ và các nguy cơ tim mạch khác.

Đó là một vấn đề mấu chốt rút ra từ một nghiên cứu mới khảo sát về các mối liên quan giữa rối loạn cương dương và bệnh tim mạch và cho thấy mối liên quan này thậm chí còn mạnh mẽ hơn trước đây.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các bác sĩ nên sàng lọc những nguy cơ như vậy ở những bệnh nhân có rối loạn chức năng cương dương, ngay cả khi không có yếu tố nguy cơ nào khác. Nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ trong tạp chí Circulation.

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu kỹ hơn về nghiên cứu này để bạn có thể phòng ngừa càng sớm càng tốt nhé!

Chứng rối loạn cương dương và bệnh tim mạch

Có 1.900 người đàn ông trong độ tuổi từ 60 đến 78 tham gia nghiên cứu với kết quả là sẽ tăng nguy cơ gấp hai lần khả năng bị nhồi máu cơ tim hoặc các bệnh tim khác trong thời gian 4 năm nếu họ bị rối loạn cương dương(ED). Đó là sau khi điều chỉnh tác động của hút thuốc lá, huyết áp cao và các yếu tố nguy cơ truyền thống khác.

Những phát hiện này đã khiến các nhà nghiên cứu tuyên bố chứng rối loạn chức năng cương dương là “yếu tố dự đoán nguy cơ tim mạch”. Nghiên cứu này dựa trên kiến thức trước đây về mối quan hệ giữa rối loạn cương dương và sức khỏe tim mạch.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra rối loạn chức năng cương dương là rối loạn tim mạch, có thể dẫn đến giảm lưu lượng máu đến dương vật. Do đó, bạn sẽ bị giảm khả năng cương cứng và duy trì sự cương cứng.

Ngược lại, rối loạn cương dương thường gắn liền với một xơ cứng ở vị trí bất kỳ của các động mạch mang máu qua tim. Điều đó khiến cho máu khó chảy qua các động mạch, có khả năng dẫn đến cục máu đông, đau tim hoặc đột quỵ. Theo tiến sĩ Richard Becker, trưởng khoa tim mạch tại Đại học Y khoa Đại học Cincinnati, Ohio (Mỹ) thì điều này càng khẳng định hơn về những hiểu biết trước đó về mối quan hệ giữa rối loạn cương dương và sức khỏe tim mạch.

Nhận biết các yếu tố nguy cơ để sàng lọc sớm

Nhận thức về mối liên quan giữa rối loạn cương dương và bệnh tim mạch đã gia tăng trong những năm gần đây. Năm 2017, rối loạn chức năng cương dương được công nhận là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim ở Vương quốc Anh. Các chuyên gia đã biết sự khởi đầu của rối loạn cương dương có thể đứng trước các biến cố tim mạch từ 2 – 5 năm.

Những phát hiện mới nên được coi là một yếu tố nguy cơ và cung cấp nhiều cảnh báo hơn cho các chuyên gia để đảm bảo bệnh nhân rối loạn cương dương được sàng lọc nguy cơ tim mạch. Nghiên cứu này được hy vọng rằng sẽ giúp các bác sĩ thường xuyên đưa những bệnh nhân bị rối loạn cương dương vào chương trình sàng lọc bệnh nhân bị bệnh tim mạch.

Các bác sĩ nên đặt câu hỏi và cân nhắc xem tình trạng xơ cứng động mạch có xảy ra hay không. Hãy hỏi về tiền sử gia đình và các dấu hiệu hoặc triệu chứng như đau ngực khi gắng sức và dành thời gian cần thiết để tìm hiểu nguyên nhân.

Nếu bạn chẳng may phát hiện mình mắc chứng rối loạn cương dương thì việc mà bạn nên làm là hãy đến bệnh viện kiểm tra và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch để phòng bệnh. Bạn có thể cần xét nghiệm máu để phát hiện dấu hiệu về bệnh tim, tiểu đường, mức testosterone thấp và các tình trạng sức khỏe khác.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

3 chất bổ sung tốt cho tim mạch được các bác sĩ khuyên dùng

Các nhà nghiên cứu khẳng định chỉ có 3 chất bổ sung thật sự tốt cho tim mạch. Điều này khác với thông tin của hàng trăm chất được quảng cáo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 17/01/2020 . 4 phút đọc

Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 15/01/2020 . 5 phút đọc

Vì sao chất béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe?

Chất béo chuyển hóa có nhiều trong các loại thực ăn nhanh hấp dẫn, thơm ngon. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều chất béo này có thể gây hại sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Vi Nguyễn
Dinh dưỡng, Sống khỏe 08/01/2020 . 4 phút đọc

[Infographic] Top 5 câu hỏi bạn nên hỏi khi đi khám bệnh hay gặp bác sĩ

Ở Việt Nam đang tồn tại một nghịch lý là người bệnh thường phải chờ đợi rất lâu mới được vào khám nhưng việc thăm khám lại diễn ra rất nhanh chóng. Điều này làm cho bệnh nhân ít có cơ hội trao đổi, tham vấn ý kiến của bác sĩ để có thể chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Bạn có thể quan tâm

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và bệnh tim mạch

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 09/09/2020 . 5 phút đọc
Lợi ích bông cải trắng

Lợi và hại khi ăn bông cải trắng trong thai kỳ, mẹ đã biết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 12/06/2020 . 6 phút đọc

KSol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 20/05/2020 . 3 phút đọc
ăn rau đay cải thiện tim mạch

7 cách chăm sóc sức khỏe người bệnh tim mạch mùa dịch Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 14/04/2020 . 6 phút đọc