Bệnh nghiện tình dục: hiểu để tìm cách chữa

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Có thể bạn chưa biết, nghiện quan hệ tình dục là một chứng bệnh thực thụ. Nó không chỉ gây khó chịu cho mọi người mà chính người trong cuộc cũng cảm thấy xấu hổ và chán ghét bản thân. Nhiều người tự hỏi, mức độ như thế nào thì được nhận định là bị nghiện sex? Có cách nào để chữa trị hay không?

Nghiện quan hệ tình dục là gì?

Nghiện quan hệ tình dục liên quan đến hành vi ham muốn khó cưỡng đối với quan hệ tình dục, giống như những người nghiện mua sắm, nghiện cờ bạc hay thích lướt internet cả ngày. Một số người nghiện sex cho rằng họ không thể ngừng suy nghĩ về chuyện ấy, thậm chí bỏ mặc công việc để thỏa mãn ham muốn dục vọng của bản thân. Số khác sa vào những cuộc ăn chơi, quan hệ với nhiều người hoặc trả tiền cho gái mại dâm mà không quan tâm về mối quan hệ của họ với những người đó. Tuy nhiên, phần lớn những người nghiện tình dục không có được những cảm xúc thật sự sâu sắc khi quan hệ.

Thông thường, người nghiện quan hệ tình dục không thể tự mình từ bỏ ham muốn cũng như không thể thoát ra khỏi những suy nghĩ về chuyện này và cuối cùng họ lại tiếp tục thói quen cũ. Những người này có thể vượt qua những ham muốn dục vọng chỉ khi họ tham gia điều trị và một số liệu pháp khác cho vấn đề này.

Những dấu hiệu của người nghiện quan hệ tình dục

Thông thường, rất khó nhận biết người nghiện quan hệ tình dục qua các dấu hiện bên ngoài, bởi những người mắc phải chứng nghiện này thường cố che đậy các biểu hiện, thậm chí tự bào chữa cho chính mình. Tuy nhiên, vẫn có thể nhận biết người nghiện quan hệ tình dục qua các dấu hiệu sau:

 • Ham muốn quan hệ tình dục để thỏa mãn nhu cầu hoặc để đạt được cảm giác hưng phấn;
 • Che giấu hành vi quan hệ với nhiều người đối với người yêu;
 • Mất kiểm soát đối với hành vi quan hệ tình dục, thậm chí có xu hướng quan hệ tình dục mạnh bạo và nguy hiểm như sử dụng bạo lực khi quan hệ;
 • Không quan tâm đến giới hạn của hành vi quan hệ tình dục như quan hệ với nhiều người và ham muốn quan hệ mọi lúc mọi nơi;
 • Bạn nhận ra rằng hành vi quan hệ tình dục có thể khiến bạn mất đi các mối quan hệ, mất việc hoặc giảm thời gian dành cho gia đình và bạn bè;
 • Bạn cảm thấy không thể từ bỏ ham muốn dục vọng.

Hành vi điển hình của người nghiện quan hệ tình dục

Có 4 hành vi thường thấy ở những người nghiện quan hệ tình dục, bao gồm:

 • Suy nghĩ nhiều về quan hệ tình dục và cảm thấy hưng phấn cao khi nghĩ về về chuyện quan hệ;
 • Quan hệ tình dục trở thành nghi thức và được lặp lại liên tục. Những hành vi này không nhất thiết làm tăng sự cực khoái, có thể họ chỉ muốn tăng mức độ kích thích;
 • Họ đam mê dục vọng mặc dù biết là sẽ có những hậu quả không tốt hoặc thật sự muốn chấm dứt những gì họ đang làm;
 • Họ cảm thấy xấu hổ và cắn rứt lương tâm về sự mất kiểm soát hành vi quan hệ tình dục và họ cũng cảm thấy hối hận về nỗi đau mà họ đã gây ra cho người khác.

Nguyên nhân nào dẫn đến chứng nghiện quan hệ tình dục?

Có thể có nhiều lý do dẫn giải tại sao một người bị nghiện quan hệ tình dục. Nguyên nhân có thể liên quan đến sự phóng thích hormone và các chất hóa học ở não gây kích thích ham muốn dục vọng. Nguyên nhân khác có thể liên quan đến cảm xúc, sự mong muốn được yêu thương. Do đó, họ quan hệ một cách điên cuồng để thỏa mãn cảm giác được quan tâm và trân trọng. Nghiện quan hệ tình dục có thể xuất hiện sớm như là hậu quả của căng thẳng, trầm cảm hoặc lo âu kéo dài.

Phương pháp điều trị và kiểm soát ham muốn dục vọng

Phương pháp điều trị nghiện quan hệ tình dục cũng giống như điều trị nghiện cờ bạc, nghiện mua sắm và một số hành vi khác, bao gồm:

 • Liệu pháp tâm lý: các bác sĩ cho thấy sự kết hợp giữa liệu pháp cá nhân và các cặp đôi có thể giúp bạn hiểu và đối diện với vấn đề. Mục đích là để bạn có thể thiết lập lại lối sống quan hệ tình dục lành mạnh bằng việc chia sẻ, gần gũi, trò chuyện và tâm sự hơn là những hành động ép buộc;
 • Chương trình điều trị 12 bước: đây là phương pháp nhằm hỗ trợ bạn về mặt cảm xúc, tình cảm cũng như mức độ trách nhiệm của các thành viên khác trong nhóm. Chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết cho bạn chương trình 12 bước này trong bài sắp tới;
 • Thuốc: một số thuốc có thể giúp bạn kiểm soát ham muốn quan hệ tình dục, bao gồm thuốc giải lo âu, thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc kích thích tiết progesterone, thuốc kích thích tiết serotonine. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng chỉ sử dụng các thuốc này để điều trị không đạt hiệu quả tối ưu, nếu không kết hợp với các phương pháp khác.

Nghiện quan hệ tình dục là vấn đề nghiêm trọng về hành vi, cần được điều trị để chấm dứt tình trạng này. Việc tìm kiếm sự giúp đỡ là cần thiết nếu bạn bị nghiện quan hệ tình dục để duy trì các mối quan hệ của bạn hoặc giúp cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết liên quan sau đây:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quan hệ bằng miệng có bị HIV? Nguy cơ lây nhiễm và cách phòng tránh

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ bằng hậu môn, âm đạo là rất cao nếu không có biện pháp bảo vệ. Vậy quan hệ bằng miệng (oral sex) có bị nhiễm HIV không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 07/06/2020 . 6 phút đọc

5 bài tập cơ sàn chậu tốt cho sức khỏe tình dục

Phụ nữ sau sinh sẽ nhận thấy các cơ sàn chậu của mình trở nên yếu hơn nhiều. Làm sao để cải thiện? Hello Bacsi sẽ mách bạn 5 bài tập cơ sàn chậu. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 29/05/2020 . 5 phút đọc

Không có âm đạo

Không có âm đạo là tình trạng bé gái sinh ra mất âm đạo. Một số trường hợp, phần trên âm đạo vẫn bình thường nhưng sẽ không có phần dưới.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 06/05/2020 . 4 phút đọc

9 lý do tại sao chồng không muốn quan hệ với bạn

Khi biết được những nguyên nhân khiến chồng không muốn quan hệ, bạn sẽ tìm ra cách cải thiện chuyện chăn gối ngày càng nóng bỏng hơn.  

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 18/03/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Quan hệ xong bị ngứa

Quan hệ xong bị ngứa: “Nỗi niềm” không của riêng ai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/07/2020 . 7 phút đọc
rủi ro sức khỏe khi quan hệ trong ngày đèn đỏ

Hình ảnh hướng dẫn 7 cách quan hệ tình dục lên đỉnh giúp cả hai thỏa mãn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/06/2020 . 3 phút đọc
nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nữ

Các tư thế quan hệ bằng hậu môn (anal sex)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 20/06/2020 . 6 phút đọc
cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ

9 cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ tình dục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 16/06/2020 . 4 phút đọc