Xét nghiệm virus viêm gan B: Những điều bạn cần biết

Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Xét nghiệm virus viêm gan B được tiến hành khi bạn có những triệu chứng và dấu hiệu có liên quan đến tình trạng viêm gan cấp do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về các xét nghiệm virus viêm gan B phổ biến.

Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh chóng. Do đó, việc tiến hành các xét nghiệm virus viêm gan B là điều cần thiết để sớm phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời.

Mục đích của các xét nghiệm virus viêm gan B

Mục đích của các xét nghiệm virus viêm gan B là kiểm tra sự tồn tại của loại virus này trong máu để xác định xem chúng đang hoạt động hay đã từng xuất hiện trong quá khứ.

Các xét nghiệm này giúp phát hiện ra những dấu hiệu nhiễm bệnh như sau:

  • Kháng nguyên là những phân tử lạ, kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, sự hiện diện của các kháng nguyên HBV là dấu hiệu chứng tỏ sự tồn tại của loại virus này;
  • Kháng thể là những protein do cơ thể sản sinh ra để chống lại sự xâm nhập của các kháng nguyên. Sự xuất hiện của các kháng thể HBV chứng tỏ bạn đã tiếp xúc với HBV;
  • Vật liệu di truyền (DNA) của virus viêm gan B cũng cho thấy sự tồn tại của chúng trong cơ thể. Số lượng của DNA có thể giúp xác định tình trạng lây lan của bệnh.

Các xét nghiệm virus viêm gan B phổ biến

Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B (HBsAG)

Đây là xét nghiệm cho biết người xét nghiệm có mắc bệnh viêm gan B hay không. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính có nghĩa là bạn đã bị viêm gan B.

Ngoài ra, xét nghiệm này còn giúp chẩn đoán và phát hiện tình trạng viêm gan B cấp tính hay mạn tính.

Xét nghiệm kháng thể bề mặt của virus viêm gan B (anti-HBs)

Đây là xét nghiệm giúp xác định loại kháng thể sản sinh ra để chống lại các kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B.

Nếu trong máu của người xét nghiệm xuất hiện loại kháng thể này, chứng tỏ họ đã từng nhiễm bệnh và được miễn dịch hay họ đã được tiêm vắc xin phòng ngừa virus viêm gan B.

Xét nghiệm kháng thể lõi virus viêm gan B (anti-HBc)

Xét nghiệm này giúp phát hiện ra kháng thể IgM và IgG chống lại các kháng nguyên trong lõi virus viêm gan B.

Trong đó, IgM là kháng thể đầu tiên được sản xuất ra khi cơ thể nhiễm HBV. Sau đó, cơ thể sẽ tiếp tục sản xuất ra kháng thể IgG nhằm chống lại kháng nguyên lõi HBV trong giai đoạn nhiễm bệnh và thường kéo dài suốt đời.

Xét nghiệm kháng nguyên e của virus viêm gan B (HbeAG)

Xét nghiệm này nhằm xác định khả năng lây lan của bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì có nghĩa là HBV đang hoạt động mạnh và có khả năng lây lan nhanh. Tuy nhiên, có một số loại HBV không có kháng nguyên e. Do đó, trong một số trường hợp, xét nghiệm HbeAg không có tác dụng trong việc xác định khả năng lây bệnh sang người khác của HBV.

Xét nghiệm kháng thể anti-HBe

Mục đích của xét nghiệm này là nhằm phát hiện kháng thể chống lại kháng nguyên e của HBV để theo dõi tình trạng viêm gan B sau khi người bệnh đã hồi phục. Kháng thể anti-Hbe xuất hiện cùng lúc với kháng thể anti-HBc và anti-HBs.

Xét nghiệm DNA của virus viêm gan B

Xét nghiệm này giúp phát hiện ra DNA của HBV trong máu.

Nếu kết quả dương tính có nghĩa là loại virus này đang nhân đôi trong cơ thể và khả năng lây lan cũng rất cao. Ngoài ra, xét nghiệm này còn giúp theo dõi hiệu quả của các liệu pháp kháng virus ở những người mắc viêm gan B mạn tính.

Xét nghiệm đột biến kháng thuốc viêm gan B

Xét nghiệm này nhằm phát hiện các đột biến xảy ra ở một số loại virus, dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Điều này giúp bệnh nhân lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp, đặc biệt là đối với những người đã từng điều trị bệnh trước đó hoặc những người không có phản ứng tích cực với thuốc.

Bạn có biết?

Ngoài việc dùng các loại thuốc điều trị viêm gan B, bạn có thể dùng các chế phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên như cây kế sữa, ngũ vị tử, lá và rễ bồ công anh,…  để giúp giải độc gan, cải thiện các chức năng gan và phục hồi tổn thương gan do các bệnh như gan nhiễm mỡ và viêm gan. Tuy nhiên, khi chọn những thực phẩm chức năng cho gan, bạn nên lưu ý chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đáng tin cậy để bảo vệ gan một cách tốt nhất bạn nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Xơ gan không do rượu

Xơ gan không do rượu là giai đoạn sẹo hóa (xơ hóa) của gan và có thể diễn tiến đến suy gan, do nhiều nguyên nhân gây ra mà không phải từ cồn.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Bệnh A-Z, Sức khỏe 21/05/2018 . 5 phút đọc

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ gây phản ứng phụ nào?

Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi lịch tiêm chủng và các phản ứng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ để bé có một sức khỏe thật tốt nhé.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hải Tiền
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 27/07/2017 . 3 phút đọc

Bí quyết bảo vệ gan trước và sau khi nhậu để gan luôn khỏe mạnh

Bảo vệ gan trước tác hại của bia rượu là mối quan tâm hàng đầu đối với nam giới thường xuyên sử dụng chúng. Bài viết sẽ bật mí cho bạn bí quyết để gan khỏe.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thảo Vy
Được tài trợ
lạm dụng rượu bia làm suy giảm testosterone

11 loại thực phẩm giúp giải độc gan hiệu quả

Những thói quen xấu hằng ngày của bạn đang tàn phá sức khỏe của lá gan? Đừng quên giải độc gan bằng những siêu thực phẩm quen thuộc dưới đây nhé.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thảo Vy

Bạn có thể quan tâm

Mẹ có HBsAg âm tính: trẻ vẫn có thể bị viêm gan B!

Mẹ có HBsAg âm tính: Trẻ vẫn có thể bị viêm gan B!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 22/09/2019 . 4 phút đọc
Giúp bạn giải đáp 10 thắc mắc về viêm gan siêu vi B

Giúp bạn giải đáp 10 thắc mắc về viêm gan siêu vi B

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 05/08/2019 . 8 phút đọc
Livosil

Livosil

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hải
Ngày đăng 24/09/2018 . 4 phút đọc
bạn đã hiểu rõ về việc điều trị viêm gan B

Bạn đã hiểu rõ về việc điều trị viêm gan B?

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 19/06/2018 . 4 phút đọc