Vì sao bạn mắc phải bệnh viêm gan?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/07/2020 . 3 mins read
Chia sẻ ngay!

Có 2 nguyên nhân chính gây viêm gan: do virus và không do virus. Hiểu được các nguyên nhân sẽ giúp bạn phòng ngừa và điều trị bệnh viêm gan hiệu quả hơn.

Nguy cơ nào làm bạn mắc viêm gan siêu vi?

Viêm gan do virus là bệnh đặc trưng ảnh hưởng đến chức năng gan. Đây cũng là một trong những nguy cơ chính gây ung thư gan. Bệnh này còn có thể bị gây ra bởi lạm dụng rượu hoặc suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn. Những hành vi này làm tăng nguy cơ mắc viêm gan của bạn:

 • Tiêm chích ma túy. Dùng chung kim tiêm có thể làm bạn dễ dàng nhiễm máu chứa virus. Những hội viên theo dõi tình trạng viêm gan định kỳ ở những trung tâm HIV. Họ tiến hành xét nghiệm 3 tháng một lần để đảm bảo các bệnh nhân tiêm chích ma túy không bị lây nhiễm viêm gan;
 • Nhiễm HIV. Nếu bạn bị nhiễm HIV thông qua việc dùng chung vật dụng y tế như kim tiêm, bị truyền máu nhiễm virut hoặc hoạt động tình dục không an toàn, nguy cơ mắc bệnh viêm gan đang tăng lên. Tuy nhiên, tác hại của chất dịch cơ thể đặt bạn vào vòng nguy hiểm chứ không phải tình trạng HIV;
 • Xăm, xỏ khuyêncác hoạt động có tiếp xúc với kim khác. Nếu bạn có ý định xăm, xỏ khuyên hoặc thậm chí là châm cứu mà không sử dụng kim tiêm sạch, nguy cơ viêm gan và các bệnh lây truyền qua đường máu khác như HIV sẽ tăng đáng kể;
 • Các hoạt động tình dục không an toàn (cả hậu môn và miệng). Mặc dù viêm gan A và E chủ yếu lây lan qua việc ăn uống thực phẩm và nước bị ô nhiễm, việc quan hệ tình dục bằng miệng hay hậu môn cũng có thể làm lan truyền virus viêm gan;
 • Sống với người bị viêm gan;
 • Là một nhân viên chăm sóc sức khoẻ. Nếu bạn là nhân viên chăm sóc sức khoẻ, bạn có nguy cơ phơi nhiễm cao từ máu bệnh nhân và thiết bị chăm sóc sức khỏe, ví dụ như kim tiêm;
 • Du lịch. Nếu bạn đi du lịch quốc tế, bạn có thể tiếp xúc với nguồn nước không an toàn và đó cũng có thể là nguyên nhân gây nhiễm virus viêm gan.

Vì sao bạn có thể nhiễm viêm gan không do virus?

Viêm gan không do virus bao gồm mắc viêm gan do lạm dụng rượu hoặc viêm gan tự miễn. Đối với mỗi loại, bạn cần xem xét kỹ nguyên nhân.

1. Viêm gan do rượu

Bạn có thể mắc viêm gan do rượu nếu bạn uống rượu quá nhiều. Tuy nhiên, cơ chế tổn thương này vẫn chưa được làm rõ. Rượu làm cho gan sưng lên và bị viêm. Các tác nhân độc hại khác bao gồm việc lạm dụng thuốc hoặc tiếp xúc với các chất độc.

 • Cơ thể hấp thụ rượu và sau đó chuyển hóa thành những chất độc hại;
 • Những hóa chất độc hại gây sưng và phá hủy tế bào gan;
 • Theo thời gian, những vết sẹo thay thế cho mô gan khỏe mạnh, làm cho gan không còn thực hiện chức năng một cách hiệu quả;
 • Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh gan do rượu.

Một số yếu tố khác có thể góp phần tạo nên hoặc làm nặng hơn tình trạng viêm gan do rượu bao gồm:

 • Các loại viêm gan. Nếu bạn uống rượu, ngay cả với lượng vừa phải thì khi bạn bị viêm gan C, nhiều nguy cơ bệnh sẽ diễn tiến thành xơ gan.
 • Suy dinh dưỡng. Việc thiếu hụt chất dinh dưỡng góp phần gây hư hại tế bào gan. Những người uống rượu nhiều thường bị suy dinh dưỡng, vì họ ăn kém hoặc vì rượu và các thành phần của nó ngăn chặn cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng.

2. Bệnh viêm gan tự miễn

Hệ thống miễn dịch thông thường tấn công các virus, vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Hệ thống miễn dịch có thể nhầm lẫn gan là một đối tượng có hại và bắt đầu tấn công nó, cản trở hoạt động của gan và gây ra bệnh viêm gan.

Các bác sĩ đã xác định được hai hình thức chính của bệnh viêm gan tự miễn:

 • Loại 1: Đây là loại thường gặp nhất nhất và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khoảng một nửa số người có viêm gan tự miễn loại 1 mắc thêm chứng rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như bệnh celiac, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm loét đại tràng.
 • Loại 2: Mặc dù viêm gan tự miễn loại 2 có thể phát triển ở người lớn, nhưng bệnh thường gặp nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên. Các bệnh tự miễn khác cũng có thể đi kèm với loại viêm gan tự miễn này.

Khi nắm được các nguyên nhân trên, bạn sẽ biết cách phòng tránh bệnh cho bản thân và gia đình hiệu quả.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Đau mắt cá chân

Mặc dù đau mắt cá chân thường nhẹ và có thể đáp ứng với các biện pháp điều trị tại nhà, nhưng nó thường mất khá nhiều thời gian để phục hồi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 10/03/2020 . 4 mins read

Viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay

Viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay là một dạng viêm gân, đặc trưng bởi tình trạng viêm và kích thích gân do chấn thương hoặc vận động quá sức.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 22/01/2020 . 4 mins read

Xét nghiệm ure máu (BUN)

Xét nghiệm ure máu dùng đánh giá chức năng gan và thận. Thông thường, nếu chỉ số này càng cao thì chức năng gan, thận càng kém.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 12/01/2020 . 4 mins read

Tỏi đen Silymarin

Tỏi đen Silymarin giúp chống oxy hóa, giải độc gan, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan trong viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Bạn có thể quan tâm

Nhiễm Enterovirus

Nhiễm Enterovirus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 mins read
đứt gân

Đứt gân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 08/05/2020 . 5 mins read
phân nhạt màu

Phân nhạt màu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 30/03/2020 . 6 mins read
tác dụng của bào ngư đối với gan

Triệu chứng tăng men gan

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 14/03/2020 . 4 mins read