Ngừa viêm gan bằng 5 cách vệ sinh cá nhân đơn giản

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Theo thống kê của WHO, ước tính có khoảng 8,6 triệu người nhiễm virus viêm gan B tại Việt Nam. Mọi người dường như thiếu sự quan tâm đến căn bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa này. Bạn có thể mắc bất kỳ loại viêm gan nào do tiếp xúc với máu người bệnh mà bạn không nhận ra. Tuy nhiên, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm bằng cách vệ sinh cá nhân hiệu quả.

Vệ sinh một cách cẩn thận

Rửa tay sạch sẽ được coi là một trong những cách hiệu quả để giúp bạn tránh được sự lây lan virus và loại bỏ các vi sinh vật có hại hay còn được gọi là vi trùng. Bạn nên rửa tay kết hợp xà phòng với nước hoặc dùng cồn để đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn đang đi du lịch đến một đất nước mà bệnh viêm gan phổ biến, bạn nên luôn luôn ưu tiên việc rửa tay. Tốt nhất là bạn nên rửa bằng xà phòng và nước bất cứ khi nào bạn có thể. Nếu bạn gặp khó khắn trong việc thực hiện điều này, hãy mang theo khăn tay để thay thế.

Sử dụng nước rửa tay có cồn nếu không có xà phòng

Trong trường hợp bạn không có xà phòng, bạn có thể sử dụng nước rửa tay có cồn nếu bạn không phải chăm sóc sức khỏe cho ai đó.

Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại cho bạn kết quả tốt nhất. Nước rửa tay chứa cồn có thể là sự lựa chọn của bạn nhưng nó chỉ hiệu quả khi tay không có vết bẩn. Vì vậy, bạn nên loại bỏ vết bẩn có thể nhìn thấy trước khi sử dụng nước rửa tay và có thể lau sạch bằng khăn.

Đeo găng tay và làm sạch bất kỳ vật dính máu nào

Tiếp xúc với bệnh là một trong những yếu tố gây ra viêm gan cho bạn. Thậm chí khi bạn không tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của bệnh nhân viêm gan, bạn vẫn có thể dính virus từ máu trên các bề mặt khác, bao gồm cả máu khô vì chúng vẫn còn khả năng truyền nhiễm. Khi nhìn thấy bất kỳ vật dính máu nào xung quanh bạn hoặc trong nhà bạn, bạn nên làm sạch chúng một cách triệt để nhằm loại bỏ nguồn bệnh. Hãy nhớ đeo găng tay cao su khi làm sạch máu. Bạn nên sử dụng một phần thuốc tẩy gia dụng với 10 phần nước để làm dung dịch tẩy rửa.

Rửa thực phẩm cẩn thận

Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn phải rửa trái cây và rau quả một cách cẩn thận sau khi bạn đã rửa tay bởi vì bạn có thể bị viêm gan A nếu tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm. Thức ăn có thể chứa virus gây viêm gan A, chẳng hạn như các loại hải sản được đánh bắt từ nguồn nước thải bị ô nhiễm, các loại trái cây, rau quả và các thực phẩm khác chưa nấu chín. Sẽ tốt hơn nếu bạn ăn thức ăn đã được nấu chín nếu bạn không đảm bảo về nguồn gốc thực phẩm. Bạn hãy luôn nhớ rửa chúng một cách cẩn thận để phòng ngừa nhiễm bệnh.

Không chạm vào nhà vệ sinh công cộng

Bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan siêu vi nếu ngồi trực tiếp lên bồn cầu ở một nhà vệ sinh bị ô nhiễm trong khi bạn đang có vết thương trên lưng hoặc chân. Trong trường hợp bạn có những vết thương có thể tiếp xúc với chỗ ngồi, bạn có thể ngồi xổm và/hoặc phủ nó với một lớp giấy lót để bảo vệ.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Triệu chứng tăng men gan

Triệu chứng tăng men gan xuất hiện khi máu chứa một lượng lớn enzyme do gan tạo ra. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo bộ phận này đang gặp vấn đề.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh A-Z, Sức khỏe 14/03/2020 . 4 phút đọc

Đau mắt cá chân

Đau nhức mắt cá chân thường nhẹ và có thể đáp ứng với các biện pháp điều trị tại nhà nhưng lại thường mất khá nhiều thời gian để phục hồi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 10/03/2020 . 4 phút đọc

Viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay

Viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay là một dạng viêm gân, đặc trưng bởi tình trạng viêm và kích thích gân do chấn thương hoặc vận động quá sức.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 22/01/2020 . 4 phút đọc

Xét nghiệm ure máu (BUN)

Xét nghiệm ure máu dùng đánh giá chức năng gan và thận. Thông thường, nếu chỉ số này càng cao thì chức năng gan, thận càng kém.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 12/01/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Nhiễm Enterovirus

Nhiễm Enterovirus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc
đứt gân

Đứt gân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 08/05/2020 . 5 phút đọc
lợi ích của đậu bắp giúp trẻ khỏe mạnh

10 bệnh truyền nhiễm trẻ nhỏ hay mắc phải ở trường học

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 28/04/2020 . 5 phút đọc
phân nhạt màu

Phân nhạt màu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 30/03/2020 . 6 phút đọc