Làm thế nào để hỗ trợ người thân đối phó bệnh viêm gan?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Nếu trong gia đình bạn có một thành viên đang phải sống chung với bệnh viêm gan, điều này không chỉ ảnh hưởng riêng họ mà còn ảnh hưởng lên cả gia đình. Chính vì thế, bạn cần phải biết cách để hỗ trợ nhằm giúp họ kiểm soát được cảm xúc cũng như kiểm soát các vấn đề nảy sinh trong gia đình.

Lắng nghe người thân bạn

Người thân bạn bị viêm gan nên họ có thể có rất nhiều cảm xúc và suy nghĩ mà họ cho rằng không ai có thể hiểu được. Cách đơn giản nhất mà bạn có thể hỗ trợ họ là chỉ cần ở bên cạnh họ. Những gì bạn cần làm là cho thấy rằng bạn vẫn đang chăm sóc cho họ, luôn sẵn sàng lắng nghe họ bằng tình yêu thương. Như vậy là đủ để họ có động lực để có thể vượt qua những ngày khó khăn.

Giúp người thân đối phó với các tác dụng phụ của bệnh viêm gan

Sử dụng thuốc để điều trị viêm gan siêu vi có thể mang lại cho người thân của bạn nhiều tác dụng phụ. Một số biểu hiện thường gặp là đau nhức cơ thể, mệt mỏi, cáu gắt, trầm cảm, đau đầu và sốt. Tuy nhiên, đối phó với các tác dụng phụ về mặt xã hội và tâm lý còn khó khăn hơn về mặt thể chất. Những tác dụng phụ thường là tạm thời và chúng sẽ biến mất sau khi điều trị viêm gan kết thúc, nhưng nếu người thân của bạn cố gắng né tránh cảm xúc của mình trong quá trình điều trị thì đó mới chính là vấn đề. Bạn hãy cho họ biết rằng việc giao tiếp cởi mở với bạn có thể giúp họ giải tỏa rất nhiều. Điều này cũng cho bạn cơ hội để hiểu được người thân của mình cảm thấy như thế nào. Sau đó, bạn có thể tìm cách để đối phó với vấn đề. Bạn nên nhớ, không nên mong đợi quá nhiều ở những người trải qua liệu pháp điều trị viêm gan, đặc biệt là nếu họ không phải là một người cởi mở trước khi điều trị. Trong trường hợp họ không cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bạn, bạn có thể khuyến khích họ tham gia vào các nhóm hỗ trợ trong khu vực địa phương.

Hãy báo bác sĩ nếu người thân bạn bị trầm cảm trong giai đoạn điều trị viêm gan

Bạn cần phải chú ý nếu người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của các vấn đề tâm thần trong quá trình điều trị bệnh viêm gan. Trong trường hợp bạn nhận thấy các biểu hiện ấy, bạn nên khuyến khích họ đến khám và nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ có thể chẩn đoán và cung cấp cho họ liệu pháp điều trị thích hợp. Trong thực tế, thời gian điều trị để đạt hiệu quả có thể kéo dài từ 2 đến 8 tuần. Nếu người thân của bạn cảm thấy thiếu kiên nhẫn với kết quả, bạn nên khuyên họ cố gắng kiên trì điều trị cho đến khi thuốc bắt đầu hiệu quả. Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ về lựa chọn thay thế nếu tình hình không được cải thiện.

Chuẩn bị các món ăn cho người thân của bạn trong quá trình họ phải đối phó với bệnh viêm gan

Bệnh viêm gan và quá trình điều trị có thể khiến người thân của bạn cảm thấy mệt mỏi và không thoải mái khi ăn. Tuy nhiên, nếu họ không thể ăn đủ để duy trì trọng lượng và sức khỏe, điều này có thể tác động xấu đến tình trạng bệnh tật cũng như sức khỏe của họ. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị các món ăn có carbohydrate để đáp ứng lượng calo cần thiết hằng ngày cho người thân của mình.

Nếu người thân của bạn muốn ăn những loại thực phẩm có vị nhạt dễ tiêu hóa, giống như bánh mì nướng và nước sốt táo, bạn nên khuyến khích họ và để họ có thể ăn những gì họ thích để kích thích sự thèm ăn của họ. Bạn cần tìm hiểu những món ăn người thân của bạn thích và đảm bảo các món ăn đó luôn sẵn sàng khi họ cảm thấy muốn ăn.

Điều quan trọng là bạn cần phải biết cách hỗ trợ người thân của mình. Điều đó có thể giúp họ cảm thấy tốt hơn, chống lại những cảm xúc không tốt, những suy nghĩ tiêu cực để từ đó họ có thể cảm thấy sức khoẻ tốt hơn trong quá trình điều trị.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Phân nhạt màu

Nếu thường xuyên có phân nhạt màu, bạn có thể đang mắc một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như viêm gan, khối u, ung thư hoặc tắc mật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Triệu chứng tăng men gan

Triệu chứng tăng men gan xuất hiện khi máu chứa một lượng lớn enzyme do gan tạo ra. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo bộ phận này đang gặp vấn đề.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Đau mắt cá chân

Mặc dù đau mắt cá chân thường nhẹ và có thể đáp ứng với các biện pháp điều trị tại nhà, nhưng nó thường mất khá nhiều thời gian để phục hồi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa nạo phá thai và trầm cảm

Nhiều người cho rằng việc nạo phá thai và trầm cảm có mối liên hệ mật thiết với nhau. Vậy hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thực hư thế nào nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Bạn có thể quan tâm

Dấu hiệu của trầm cảm

Dấu hiệu của trầm cảm là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 27/05/2020

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 16/05/2020
Nhiễm Enterovirus

Nhiễm Enterovirus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/05/2020
đứt gân

Đứt gân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 08/05/2020