Chồng viêm gan, vợ giúp bằng cách nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Các bà vợ thân mến, mắc bệnh viêm gan và điều trị là một thử thách lớn với người bệnh, vì vậy nếu chồng bạn mắc bệnh thì anh ấy có thể gặp nhiều khó khăn về thể chất và tinh thần do căn bệnh, quá trình điều trị, các tác dụng phụ cùng với cảm giác lo lắng. Tuy nhiên nếu chồng bạn được sự hỗ trợ của bạn, anh ấy có thể vượt qua quãng thời gian khó khăn này.

Bạn cần hiểu về bệnh viêm gan của chồng trước khi muốn giúp anh ấy

Viêm gan là tình trạng gan bị viêm, yếu tố gây bệnh có thể là do hút thuốc, uống rượu hoặc một vài bệnh nhất định. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân viêm gan bị nhiễm bởi virus, còn được gọi là bệnh viêm gan siêu vi. Bệnh có thể tự giới hạn, hoặc tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan. Các hình thức phổ biến nhất là viêm gan A, B, và C.

Bệnh nhân viêm gan có thể không nhận thấy mắc bệnh trong những tuần đầu tiên sau khi nhiễm vì bệnh không có triệu chứng. Điều này được xác định là giai đoạn cấp tính.

Nhưng khi bệnh xảy ra, bệnh nhân có thể trải qua cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, đau bụng, sốt nhẹ, vàng da hoặc mắt (bệnh vàng da) với các loại A, B và C. Khi bệnh viêm gan B và C trở thành mãn tính, bệnh nhân không có có ý thức về bệnh của mình vì không có bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm.

Thật không may, khi cơ thể của bệnh nhân cho thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào, gan của họ có thể đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Làm thế nào để hỗ trợ chồng của bạn?

Viêm gan là một bệnh thực sự phức tạp, nó đòi hỏi bạn phải có đủ kiến thức cơ bản trong trường hợp bạn muốn hỗ trợ chồng, vì bạn nên tìm hiểu về bệnh cũng như tham khảo những cách sau đây.

Hãy cởi mở và hỗ trợ

Việc bạn cố gắng nêu ý kiến hoặc đưa ra một phán xét nào đó về bệnh và cảm giác của chồng có thể làm tổn thương anh ấy.

Nếu chồng bạn muốn chia sẻ về những gì anh ấy đã trải qua, bạn nên tôn trọng và chú ý lắng nghe. Hãy để anh ấy biết rằng bạn luôn sẵn sàng lắng nghe những gì anh nói.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải hỗ trợ cảm xúc cho chồng bạn. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách chỉ đơn giản là nói rằng bạn hiểu, rằng bạn luôn ở bên cạnh anh ta, sau đó hỏi anh ta bạn có thể giúp được gì. Như vậy đã là quá đủ.

Giúp tìm hỗ trợ về mặt tinh thần

Nếu chồng bạn không thể kiểm soát cảm xúc của mình, bạn có thể tìm kiếm các nhóm hỗ trợ trực tuyến hoặc trong cộng đồng cho người bị viêm gan.

Nếu chồng của bạn quá lo lắng hoặc trầm cảm trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày, bạn nên đưa anh đến trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm thần để được các chuyên gia chăm sóc.

Hãy trở thành “đối tác tin cây” trong quá trình anh ấy trị bệnh

Hỗ trợ chồng của bạn có nghĩa là bạn cũng cần phải trở thành đối tác sức khỏe của chồng. Bạn có để ngăn việc anh ấy uống rượu và bị thừa cân, vì điều đó sẽ làm cho bệnh gan nặng hơn. Thay vào đó, bạn nên thực hiện một kế hoạch để giúp anh ta có một cuộc sống khỏe mạnh. Ví dụ bạn có thể chuyển sang một khẩu phần ăn lành mạnh và tập thể dục với chồng để khuyến khích chồng bạn

Hỗ trợ một người bệnh nặng chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là khi chồng mắc viêm gan. Bệnh của anh ấy không chỉ làm cho anh ấy căng thằng mà chính bạn cũng căng thẳng không kém. Nếu bạn nghĩ rằng mình không thể xoay sở được việc hỗ trợ cho chồng mình thì bác sĩ cũng không thể giúp gì hơn.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trắc nghiệm: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan và tác dụng của tam thất trong việc hỗ trợ điều trị ung thư gan

Tác dụng của tam thất đối với sức khỏe con người đã được biết đến từ rất lâu trong y học cổ truyền của Việt Nam. Hiện nay, tác dụng của loại thảo dược này càng được nâng cao nhờ công nghệ bào chế hiện đại.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

Làm bạn với người mắc bệnh ung thư gan liệu có quá khó?

Làm bạn với người mắc bệnh ung thư gan không đơn giản bởi đôi lúc bạn rất muốn sẻ chia, giúp đỡ nhưng lại không biết phải cư xử như thế nào cho phù hợp. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Sử dụng thực phẩm chức năng không đúng có thể gặp phải những rủi ro nào?

Sử dụng thực phẩm chức năng để ngăn ngừa bệnh tật hiện đang là xu hướng khá phổ biến. Thế nhưng, thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất, cách sử dụng thực phẩm chức năng và những rủi ro có thể gặp phải khi dùng sai cách.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Những câu hỏi mà bệnh nhân bị ung thư gan nên đặt ra với bác sĩ điều trị

Bệnh nhân ung thư gan phải là người chủ động trong việc tìm hiểu cũng như đưa ra quyết định về quá trình khám chữa bệnh của bản thân.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

lợi ích của đậu bắp giúp trẻ khỏe mạnh

10 bệnh truyền nhiễm trẻ nhỏ hay mắc phải ở trường học

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 28/04/2020
hợp chất Fucoidan giúp điều trị ung thư

“Hợp chất Fucoidan”, giải pháp chiến thắng ung thư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi
Ngày đăng 12/03/2020
viêm gan do virus

Viêm gan do virus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 18/09/2019
Điều trị bệnh ung thư gan

[Infographic] Những điều bệnh nhân sống sót sau điều trị bệnh ung thư gan cần làm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 31/07/2019