Người mắc viêm gan phòng ngừa lây nhiễm thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Viêm gan có thể được lây truyền cho người khác theo nhiều con đường khác nhau, một trong những đường lây chính là những dụng cụ vệ sinh cá nhân hoặc qua các vết thương hở. Nếu bạn đã bị viêm gan thì nên cố gắng hạn chế việc lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh bằng cách sau đây:

Viêm gan là bệnh lây truyền giữa người với người qua đường máu. Điều đó có nghĩa là nếu bạn bị viêm gan, những người tiếp xúc với máu của bạn có nguy cơ nhiễm viêm gan cao. Vì vậy, bạn nên hạn chế bị những vết thương hở. Trong trường hợp bạn chẳng may bị thương, đừng để bất kỳ ai chạm vào vết thương của bạn.

Tránh dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân

Viêm gan có thể lây qua đường máu, thậm chí chỉ là rất ít máu. Vì thế, bạn không được dùng chung dao cạo râu và kềm cắt móng tay với bất cứ ai, bởi vì chỉ cần một vết trầy nhỏ khi cắt hoặc cạo cũng đủ làm virus tồn tại trên vật dụng vệ sinh cá nhân. Khi người khác sử dụng, họ sẽ tiếp xúc với máu của bạn và tăng nguy cơ bị lây virus viêm gan.

Những vật dụng chăm sóc sức khỏe mà xuyên qua da ví dụ như kim tiêm phải được làm sạch và khử trùng trước khi sử dụng. Một số công cụ khác mà bạn cần phải yêu cầu khử trùng trước khi sử dụng cho người khác như đồ nghề làm hình xăm, đồ nghề để xuyên, xỏ lỗ trên cơ thể.

Phòng ngừa lây nhiễm tại không gian làm việc của bạn

Bạn nên giữ sạch sẽ chỗ làm việc, đồng thời cất mỹ phẩm của bạn chẳng hạn như sữa rửa mặt, phấn trang điểm, và các sản phẩm khác trong một lọ/hộp riêng, hoặc rót một ít ra lọ nhỏ hơn để sử dụng dần dần. Bạn cũng cần phải thường xuyên khử trùng những vật dụng trang điểm như cọ vẽ. Mục đích của tất cả việc này là trong trường hợp có đồng nghiệp mắc viêm gan hoặc chính bạn mắc viêm gan, virus không thể lây nhiễm khi ai đó có vết xước chảy máu và sử dụng chung đồ với bạn.

Khi đi làm móng hoặc cắt móng tay, bạn nên đến những cửa hàng lớn, uy tín, có hệ thống tiệt trùng đồ dùng kỹ càng trước khi thực hiện cho khách hàng khác. Tốt hơn nữa, họ cần phải đeo găng tay khi làm việc.

Tốt nhất bạn nên mang theo đồ dùng của riêng bạn đến tiệm nail hoặc tiệm làm tóc. Một cách khác là bạn có thể đến một số tiệm có dịch vụ giữ riêng bộ dụng cụ cho một khách hàng cụ thể.

Bạn sẽ có thể bảo vệ những người xung quanh không bị lây bệnh từ bạn bằng những việc làm đã nêu ở trên. Đừng ngại báo cho mọi người xung quanh biết bạn mắc bệnh có thể lây, điều đó sẽ giúp họ hạn chế đụng chạm đến những vật dụng cá nhân của bạn và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 26, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc