Biến chứng của viêm gan C, những điều bạn nên biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Biến chứng của viêm gan C và những điều bạn nên biết xung quanh căn bệnh này sẽ là chìa khóa giúp bạn tìm đến sự điều trị thích hợp.

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể. Gan đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Nếu bạn bị viêm gan C, bạn nên biết về các biến chứng của bệnh để ngăn ngừa nguy cơ bệnh trở nặng hơn.

Biến chứng của viêm gan C, xơ gan

Biến chứng đầu tiên của viêm gan C phải kể đến xơ gan. Nhiều người cho rằng xơ gan xảy ra do rượu nhưng bất cứ tình trạng nào gây tổn thương gan trong nhiều năm đều có khả gây ra xơ gan và hình thành mô sẹo. Sẽ mất một thời gian dài, khoảng 20–30 năm để tổn thương gan dẫn đến xơ gan. Nếu tình trạng xơ gan không được điều trị, nguy cơ suy gan là rất cao.

Trong những năm đầu, người bị xơ gan thường không xuất hiện triệu chứng. Nhưng qua thời gian, họ sẽ trải qua những triệu chứng sau: mệt mỏi, sụt cân, buồn nôn, đau bụng, ngứa dữ dội, vàng da. Một biến chứng thường gặp của xơ gan là tăng áp tĩnh mạch cửa, trong đó có sự gia tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa, nơi giúp vận chuyển máu giữa các cơ quan của hệ tiêu hóa và gan.

Viêm gan C dẫn đến suy gan

Suy gan xảy ra khi gan không còn hoạt động tốt nữa. Tổn thương gan diễn ra nhiều năm được gọi là suy gan mạn tính hay bệnh gan giai đoạn cuối. Khi bạn mắc bệnh gan giai đoạn tiến triển nặng và gan bị tổn thương nghiêm trọng, gan sẽ không còn khả năng thực hiện chức năng. Bạn sẽ có triệu chứng vàng da và mắt (hội chứng vàng da), sưng phù ở chân hoặc bụng, xuất huyết dạ dày, thực quản hoặc tổn thương não. Tại thời điểm này, bạn nên xem xét đến ghép gan. Nếu bạn không điều trị, viêm gan C mạn tính sẽ trở nên nghiêm trọng và dẫn đến những bệnh khác hoặc thậm chí phá hủy các cơ quan khác.

Ung thư gan do biến chứng của viêm gan C

Viêm gan C làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Khi mắc bệnh, một số tế bào có hại trong gan phát triển nhanh hơn bình thường, dẫn đến hình thành khối u và các vấn đề khác. Những người bị viêm gan C có nguy cơ bị ung thư gan khi bị xơ gan. Vì vậy, thực hiện một số xét nghiệm để xác định bạn có bị xơ gan hay không là rất quan trọng. Nguy hiểm nhất là trường hợp những người bị xơ gan cảm thấy khỏe mạnh bình thường và không có triệu chứng nào trong giai đoạn đầu.

Bác sĩ sẽ đề nghị bạn làm siêu âm gan mỗi 6–12 tháng. Các xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ xác định có khối u nào đang bắt đầu hình thành hay không. Ung thư gan được phát hiện sớm thì càng dễ dàng giúp cho các bác sĩ tìm ra phương pháp điều trị thích hợp cho bạn. Bạn hãy trao đổi với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ biến chứng của viêm gan C nào đang xuất hiện. Bạn nên tìm hiểu để chuẩn bị cho mình một số thông tin và kiến ​​thức về căn bệnh này.

Hãy chăm sóc cơ thể cẩn thận và yêu cầu hỗ trợ từ người thân của bạn để ngăn ngừa những nguy cơ biến chứng của viêm gan C. Điều quan trọng nhất là bạn nên có thái độ lạc quan và có lối sống lành mạnh kèm với chế độ dinh dưỡng và chương trình tập luyện phù hợp.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 20, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc