Bạn có biết nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 mins read
Chia sẻ ngay!

Viêm gan do virus là bệnh gây ảnh hưởng đến chức năng gan, đây là một trong những nguy cơ chính dẫn đến ung thư gan. Nguy cơ mắc bệnh viêm gan sẽ tăng lên nếu bạn làm việc trong một bệnh viện, trong nhà trẻ, hoặc nếu bạn vô tình ăn thực phẩm bị nhiễm bẩn khi đi du lịch.

Nhiễm virus là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp viêm gan. Virus lây lan khi bạn tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp qua dịch cơ thể đã bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như máu, phân, dịch âm đạo, tinh dịch.

Ngoài ra, lạm dụng thuốc hoặc rượu cũng có thể gây ra bệnh viêm gan. Những bệnh lý liên quan đến rối loạn miễn dịch cũng có thể gây viêm gan.

Thói quen sống làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh gan

Viêm gan không phải bệnh nhiễm do hên xui như một số người vẫn nghĩ, mà chính thói quen sống có thể khiến một số người có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, ví dụ như:

  • Sử dụng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích ma túy;
  • Nhiễm HIV. Nếu bạn đã bị nhiễm HIV vì dùng chung bơm kim tiêm, hoặc truyền máu chưa được kiểm tra, hoặc quan hệ tình dục không an toàn thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm gan cao. Nguy cơ tăng không phải là do bạn nhiễm HIV, mà là do HIV và HBV có thể nhiễm cùng một lúc do bạn đã tiếp xúc với các chất dịch cơ thể;
  • Xăm, xỏ lỗ trên cơ thể, hoặc thậm chí châm cứu mà không sử dụng bơm kim tiêm sạch sẽ làm tăng nguy cơ viêm gan và các bệnh lây truyền qua đường máu khác như HIV;
  • Các hoạt động tình dục không an toàn (cả qua đường hậu môn và miệng). Mặc dù viêm gan A và E chủ yếu lây lan qua việc ăn và uống thực phẩm và nguồn nước ô nhiễm, nhưng tình dục qua đường miệng-hậu môn cũng có thể lan truyền virus viêm gan.

Giờ đây bạn đã biết các thói quen sống có hại cho gan cũng như tăng nguy cơ nhiễm virus viêm gan và có thể tự đề phòng cho bản thân và giúp những người xung quanh.

Sử dụng thuốc và lạm dụng rượu

Một số loại thuốc không cần đơn của bác sĩ có thể gây tổn hại nghiêm trọng gan của bạn nếu bạn uống nó quá liều quy định, như acetaminophen (Tylenol và những thuốc tương tự). Đây là nguyên thường gặp nhất của tổn thương gan do thuốc.

Các thuốc khác cũng có thể gây viêm gan, như methotrexate (Trexall, Rheumatrex), thuốc dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp và bệnh vẩy nến.

Uống rượu trong một thời gian dài có thể gây viêm gan do rượu. Trong một số trường hợp nặng, bệnh có thể gây tử vong lên tới 40 phần trăm bệnh nhân trong vòng sáu tháng sau khi khởi phát. Những người có nguy cơ cao là những người uống 100 gram cồn của bất kỳ loại rượu nào hàng ngày, xấp xỉ 10 ly rượu hoặc hơn trong một ngày, trong nhiều năm.

Nếu bạn vừa uống rượu vừa sử dụng acetaminophen quá liều thì có thể dẫn đến khả năng viêm gan đe dọa đến tính mạng.

Môi trường sống và điều kiện làm việc

  • Những người làm việc với trẻ em có nguy cơ cao bị viêm gan A. Sau khi thay tã, giáo viên mầm non có thể quên rửa tay, ngoài ra họ có thể tiếp xúc với áo quần, khăn mặt, đồ chơi đã dính chất nôn của trẻ. Từ đó virus viêm gan A trong phân và chất nôn của trẻ có thể lây cho họ;
  • Sống chung với người bị viêm gan. Virus viêm gan có thể lây lan qua việc chia sẻ vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, hoặc thậm chí cắt móng tay cũng có thể bị lây bệnh nếu cắt phạm vào tay gây chảy máu;
  • Nhân viên y tế. Nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm từ máu bệnh nhân, thiết bị chăm sóc sức khỏe, vô tình bị kim đâm.

Nước và thực phẩm bị ô nhiễm

Hầu hết bệnh viêm gan A và E lây truyền gián tiếp qua đường phân-miệng, do nước hoặc thực phẩm bị dây nhiễm với phân. Ví dụ như trái cây tươi và rau quả có thể đã được rửa bằng nước bị ô nhiễm, thực phẩm và đồ uống có thể sản xuất từ nước đã bị ô nhiễm.

Đi du lịch

Đi du lịch đến những “vùng đất lạ” có thể làm bạn dễ mắc những bệnh tại nơi đó.

Nếu bạn đi du lịch quốc tế, bạn có thể tiếp xúc với nguồn nước không an toàn. Để tránh khỏi nhiễm virus viêm gan, bạn nên tiêm phòng trước khi bạn đi du lịch. Hãy nhớ rằng hiện nay chỉ có vắc xin dành cho viêm gan A và B.

Các yếu tố nguy cơ viêm gan khác

  • Truyền máu. Nếu bạn đã được truyền máu trước năm 1990 và bạn chưa xét nghiệm virus viêm gan bao giờ, bạn nên đi khám. Bởi vì công nghệ truyền máu trước thời gian này khá lạc hậu, không kiểm tra được hết các bệnh truyền qua đường máu;
  • Đang dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc hóa trị liệu. Loại thuốc này thường được uống sau khi bạn làm phẫu thuật cấy ghép nội tạng hoặc để điều trị ung thư, chúng có khả năng làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm gan;
  • Lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh.

Viêm gan là một bệnh nguy hiểm vì có thể dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan. Vì vậy bạn nên nhớ những điều trên và điều chỉnh lối sống của mình sao cho hợp lý để có thể phòng ngừa căn bệnh này.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

“Hợp chất Fucoidan”, giải pháp chiến thắng ung thư

 Theo thống kê, ung thư khi được phát hiện và điều trị tích cực đều đẩy lùi được bệnh, kéo dài sự sống từ 10 đến 20 năm hoặc hơn nữa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 12/03/2020 . 2 mins read

Bệnh thận IgA và những điều bạn cần biết

Tình trạng máu lẫn trong nước tiểu có thể xuất phát từ nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Trong đó, bệnh thận IgA là nguyên nhân khá phổ biến.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Giúp bạn giải đáp người bị xơ gan kiêng ăn gì

Người bị xơ gan kiêng ăn gì là mối bận tâm của không ít người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ vấn đề này và thực hiện đúng cách.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Tất tần tật về dinh dưỡng cho người bị xơ gan

Chú trọng dinh dưỡng cho người bị xơ gan có thể giúp bạn kiểm soát tốt sức khỏe của gan, đồng thời góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

lợi ích của đậu bắp giúp trẻ khỏe mạnh

10 bệnh truyền nhiễm trẻ nhỏ hay mắc phải ở trường học

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 28/04/2020 . 5 mins read
chụp cộng hưởng từ mật tụy

Chụp cộng hưởng từ mật tụy (MRCP)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 11/04/2020 . 5 mins read
điện di protein huyết thanh

Điện di protein huyết thanh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 21/03/2020 . 4 mins read
tác dụng của bào ngư đối với gan

Triệu chứng tăng men gan

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 14/03/2020 . 4 mins read