Cơ chế hình thành sẹo và liệu pháp điều trịĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bạn có bao giờ tự hỏi sẹo được hình thành như thế nào? Tại sao quá trình hồi phục vết thương lại ẩn chứa nhiều nguy cơ để lại sẹo? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có cho mình câu trả lời bạn nhé!

Sẹo là một phần tự nhiên trong quá trình hồi phục vết thương. Phần lớn các vết thương, trừ những vết thương quá nhỏ, đều có nguy cơ để lại sẹo. Tìm hiểu rõ hơn cơ chế hình thành sẹo để có các những cách điều trị sẹo hiệu quả là điều cần thiết để bảo vệ làn da của bạn.

Sẹo hình thành như thế nào?

Sẹo hình thành khi lớp hạ bì bị tổn hại. Cơ thể tạo nên những sợi collagen mới (một protein hình thành tự nhiên trong cơ thể) để bù đắp những thương tổn, từ đó gây ra sẹo. Mô sẹo mới có kết cấu và đặc tính khác biệt so với những mô xung quanh. Sẹo thường hình thành sau khi vết thương hồi phục hoàn toàn.

Có nhiều loại sẹo khác nhau. Phần lớn là các loại sẹo phẳng, có màu nhạt. Trong một vài trường hợp, khi cơ thể sản sinh quá nhiều collagen, sẹo có thể lan rộng. Các vết sẹo đó được gọi là sẹo lồi và sẹo phì đại. Cả 2 loại sẹo này thường phổ biến ở người trẻ tuổi và những người có nước da ngâm.

Một số sẹo có hình dạng lồi hoặc lõm. Tình trạng này xảy ra khi những cấu trúc hỗ trợ bên dưới da (như chất béo, cơ) mất đi. Sẹo mổ hay sẹo mụn là hai dạng điển hình thường gặp đối với tình trạng trên.

Sẹo còn xuất hiện với hình dạng những vết rạn. Loại sẹo này là kết quả của việc căng da một cách nhanh bất thường (như trong giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt hoặc trong suốt thai kỳ).

Làm thế nào để điều trị sẹo?

Mặc dù không thể nào loại bỏ sẹo hoàn toàn nhưng bạn có thể phần nào cải thiện bề ngoài của các vết sẹo. Một số giải pháp để điều trị sẹo bao gồm:

  • Gel chăm sóc sẹo. Gel chăm sóc sẹo Hiruscar là một gợi ý cho bạn. Hiruscar, sản phẩm của Medinova – Thụy Sỹ, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc da và sẹo, với chất gel trong suốt, không nhờn, thẩm thấu nhanh làm mờ sẹo hiệu quả. Hirucar, với kết hợp độc quyền MPS và Allium Cepa, giúp điều tiết sự hình thành mô liên kết dưới da, cải thiện được cả sẹo lồi và sẹo lõm. Ngoài ra, Hiruscar còn chứa bốn thành phần dưỡng da (Allatoin, Vitamin B3, Vitamin E và Lô hội) giúp làm mềm mịn và sáng da vùng sẹo. Để thấy được kết quả tốt nhất, nên sử dụng sản phẩm liên tục từ 2 đến 6 tháng.
  • Phẫu thuật. Mặc dù phẫu thuật sẽ không giúp loại bỏ sẹo hoàn toàn, nhưng chúng được sử dụng để cải thiện hình dạng sẹo. Phẫu thuật không được khuyến khích trong việc điều trị sẹo phì đại hay sẹo lồi bởi vì nguy cơ tái phát cũng như làm cho sẹo trở nên trầm trọng;
  • Tiêm steroid. Việc tiêm steroid trong thời gian dài có thể giúp làm mờ sẹo, cải thiện và làm mềm hình dáng của sẹo lồi cũng như sẹo phì đại;
  • Điều trị bằng bức xạ. Điều trị bằng bức xạ ở mức thấp trên bề mặt da có tác dụng ngăn ngừa sự tái phát của sẹo lồi và sẹo phì đại. Liệu pháp này chỉ được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, vì nó tiềm ẩn những tác dụng phụ kéo dài khác.

Việc hình thành các mô mới trong cơ chế làm lành vết thương sẽ để lại sẹo và gây khó chịu, phiền toái cho mọi người. Hi vọng với những thông tin trong bài viết, bạn đã trang bị cho mình một số kiến thức về cơ chế hình thành sẹo cũng như lựa chọn cho mình các liệu pháp trị sẹo phù hợp.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 2, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc