Tầm quan trọng của axit amin khi thiếu hụt protein

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/03/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Protein (chất đạm) là các phân tử lớn giúp các tế bào của chúng ta hoạt động. Chúng bao gồm các axit amin. Cấu trúc và chức năng của cơ thể chúng ta phụ thuộc vào protein. Sự điều hòa của các tế bào, mô và cơ quan của cơ thể không thể xảy ra nếu không có chúng.

Cơ bắp, da, xương và các bộ phận khác của cơ thể con người chứa một lượng protein đáng kể, bao gồm enzyme, hormone và kháng thể.

Protein cũng hoạt động như chất dẫn truyền thần kinh. Ví dụ, hemoglobin, chất mang oxy trong tế bào máu, cũng là một protein.

Axit amin và protein

Protein là những đại phân tử được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân mà các đơn phân là axit amin. Nói cách khác, các axit amin là các khối xây dựng của protein.

Có khoảng 20 axit amin. 20 axit amin này có thể được sắp xếp theo hàng triệu cách khác nhau để tạo ra hàng triệu protein khác nhau, mỗi loại có một chức năng cụ thể trong cơ thể. Các axit amin kết hợp với nhau thành một mạch dài nhờ các liên kết peptide (gọi là chuỗi polypeptide). Các chuỗi này có thể xoắn cuộn hoặc gấp theo nhiều cách để tạo thành các bậc cấu trúc không gian khác nhau của protein.

20 loại axit amin thông dụng

Các loại protein

Có nhiều loại thực phẩm giàu protein và chúng được chia thành 3 loại:

1. Protein hoàn chỉnh

Nhóm thực phẩm chứa tất cả các axit amin thiết yếu với số lượng đầy đủ cho chúng ta sử dụng. Ví dụ về protein hoàn chỉnh bao gồm các nguồn từ động vật (thịt, cá, gia cầm, trứng và sữa) và đậu nành.

2. Protein không hoàn chỉnh

Nhóm thực phẩm đang thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu, do đó mà thiếu sự cân bằng trong protein. Protein không hoàn chỉnh đến từ ngũ cốc, các loại đậu và rau.

3. Protein bổ sung

Protein bổ sung là khi kết hợp protein không hoàn chỉnh với protein hoàn chỉnh, cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu với số lượng đủ để hỗ trợ sức khỏe chúng ta. Ví dụ có thể kết hợp gạo và đậu hoặc bánh mì với bơ đậu phộng.

protein hoàn chỉnh và protein không hoàn chỉnh

Lợi ích của protein

Protein đóng vai trò quan trọng trong gần như mọi quá trình sinh học của chúng ta. Có nhiều loại protein và chức năng của chúng cũng rất khác nhau. Các chức năng chính của protein trong cơ thể là để xây dựng, củng cố và sửa chữa hoặc thay thế các tế bào, chẳng hạn như mô.

Ví dụ, keratin là một loại protein cấu trúc giúp tăng cường lớp phủ bảo vệ cho móng và tóc. Collagen và elastin cũng vậy, có chức năng cấu trúc và chúng cũng cung cấp hỗ trợ cho mô liên kết. Hầu hết các enzyme là protein và là chất xúc tác, có nghĩa chúng tăng tốc độ phản ứng hóa học. Chúng đóng vai trò thiết yếu trong quá trình hô hấp của các tế bào.

Thiếu hụt protein

Có 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được, bạn phải nạp nó bằng cách ăn uống. Khi bạn chọn chế độ ăn ít protein, đặc biệt là trong thời gian dài, bạn sẽ bị thiếu các axit amin thiết yếu và có thể không đủ chức năng để duy trì cơ thể hoạt động bình thường. Cụ thể là nó sẽ gây ảnh hưởng đến những điều sau đây:

1. Mất khối lượng cơ bắp

Protein rất cần thiết cho sự tăng trưởng và sức mạnh cơ bắp. Việc thiếu hụt protein sẽ làm giảm khối lượng hoặc teo cơ. Ngoài ra cũng có thể gây ra chuột rút cơ bắp, cơ lực yếu và đau nhức.

Bởi vì, cơ thể bạn sẽ lấy protein từ mô cơ và sử dụng nó làm năng lượng để hỗ trợ các chức năng quan trọng khác của cơ thể khi mức protein nạp vào thấp và không đủ để cung cấp.

2. Chữa lành vết thương kém

Khả năng chữa lành vết thương phụ thuộc vào dinh dưỡng tốt, bao gồm cả lượng protein. Theo nhiều nghiên cứu, thiếu hụt protein góp phần làm giảm tốc độ chữa lành vết thương và giảm sự hình thành collagen. Không có protein đầy đủ, quá trình chữa lành vết thương được cho là bị tổn hại rất nhiều.

3. Nhiễm trùng

Hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt nhất với lượng protein đầy đủ. Thiếu protein sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Không có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, nguy cơ nhiễm trùng của bạn sẽ tăng lên và khả năng chống lại sự nhiễm trùng cũng bị giảm.

7 dấu hiệu của sự thiếu hụt protein

Mách nhỏ cho bạn

Một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh sẽ cung cấp đủ protein. Tăng lượng protein không nhất thiết có nghĩa là ăn nhiều thịt. Có những lựa chọn khác có thể giúp bạn đảm bảo một lượng protein lành mạnh.

Dưới đây là một vài gợi ý:

  • Ăn nhiều loại thực phẩm protein, lựa chọn từ cá, thịt, đậu nành, đậu, đậu phụ, các loại hạt, hạt…
  • Chọn thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa và cắt bớt chất béo từ thịt. Lựa chọn khẩu phần ăn nhỏ hơn và tránh các loại thịt chế biến, vì nó đã được thêm natri (muối).
  • Sử dụng các phương pháp nấu ăn không thêm chất béo, chẳng hạn như nướng.
  • Tiêu thụ các protein từ thực vật, chẳng hạn như các loại đậu và các sản phẩm từ đậu nành.
  • Chọn thêm thực phẩm cung cấp các dưỡng chất khác, chẳng hạn như chất xơ.

Bạn có thể tham khảo thêm: Khám phá những thực phẩm giàu protein cho sức khỏe

YẾN DƯƠNG / HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Nạo VA

Nạo VA là quá trình cắt bỏ đi VA (amidan vòm) ở trên vòm họng khi chúng bị viêm nhiễm, sưng to và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 12/04/2020 . 4 phút đọc

Liệu pháp thay thế huyết tương

Liệu pháp thay thế huyết tương là phương pháp tách huyết tương ra khỏi máu và thay thế bằng dịch thay thế hay huyết tương đã được xử lý.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 10/04/2020 . 5 phút đọc

Thủng thực quản

Thủng thực quản mô tả tình trạng có lỗ thủng xuất hiện trên thực quản và cần phải được điều trị y khoa ngay lập tức trong 24 giờ đầu tiên.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 07/04/2020 . 4 phút đọc

Đau thắt lưng bên phải: Dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Đau lưng thắt lưng bên phải thường do chấn thương hoặc tổn thương cột sống, cơ, gân và dây chằng hay một số bệnh lý nguy hiểm gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa
Được tài trợ
đau thắt lưng bên phải

Bạn có thể quan tâm

bột ngọc trai giúp làm đẹp da

Bột ngọc trai “thần dược” giúp mẹ sau sinh trở lại tuổi xuân thì

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 03/06/2020 . 6 phút đọc

Bí quyết giúp giảm đau cơ xương khớp ở người trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/05/2020 . 5 phút đọc
Gãy ngón chân

Gãy ngón chân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/04/2020 . 4 phút đọc
Kháng sinh nhóm Aminoglycoside

Kháng sinh nhóm aminoglycoside

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 22/04/2020 . 4 phút đọc