Rau củ hấp có phải là tốt nhất?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn từng nghe qua nấu nướng sai cách sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong rau củ. Vậy làm thế nào để giữ lại chất dinh dưỡng đó? Có rất nhiều cách để chế biến các món rau củ. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất để giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng chính là hấp. Vì sao phương pháp này lại hiệu quả và nên dùng nhất, cùng tham khảo những kiến thức cần bỏ túi này nha.

Nấu rau củ cách nào hiệu quả nhất?

Hầu hết các phương pháp nướng, luộc, xào nấu và quay bằng lò vi sóng đều làm phá vỡ các mô rau, phá hủy một số chất chống oxy hóa. Luộc (đun sôi) có thể làm tan ra nhiều chất chống oxy hóa hơn nữa, bởi vì một số các hợp chất chống lại bệnh tật hòa tan trong nước nóng. Mỗi loại rau khác nhau ở cách nó phản ứng với mỗi phương pháp nấu ăn.

Nhưng các phân tích cho thấy rằng trung bình các phương pháp chế biến sẽ làm giảm polyphenol – chất chống oxy hóa đến 40%. Tuy nhiên, hấp lại làm tăng hàm lượng polyphenol 52%.

Tại sao hấp rau củ giúp gia tăng chất chống oxy hóa?

Hấp có xu hướng làm tăng nồng độ polyphenol vì quá trình làm nóng này nhẹ nhàng hơn và rau không bị ngập trong nước. Nhiệt độ vừa phải thực sự giúp tạo ra một số polyphenol mà rau sẵn có, nhưng không được hấp thụ nếu bạn ăn sống chúng.

Dĩ nhiên, không có nghĩa là các món rau xào hoặc luộc không tốt cho bạn. Chỉ là, chế biến rau bằng cách hấp sẽ giúp rau giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn mà thôi.

Cuối cùng, chế biến theo cách nào là lựa chọn của bạn, vì nấu ăn không thể là sự lặp lại nhàm chán của chỉ một công thức. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, rau là loại thực phẩm càng nấu lâu càng mất chất. Vì vậy, hãy sử dụng nhiệt độ và thời gian vừa đủ thôi nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Rau tần dày lá (húng chanh): 10 tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Tác dụng của rau tần dày lá (còn gọi là húng chanh, dương tửu tô, rau thơm lông hoặc rau thơm lùn) không chỉ trị ho mà còn giảm sốt, chống ung thư...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyen Nguyen
Dinh dưỡng, Sống khỏe 04/07/2020 . 6 phút đọc

Rau dệu: Giúp mọc tóc, ngủ ngon và chữa ung thư

Rau dệu có tên khoa học là Alternanthera sessilis. Đây là loài cây thân thảo, có hoa, bò trên mặt đất, thuộc họ dền, còn có tên là diếp bò, dền nước…

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyen Nguyen
Dinh dưỡng, Sống khỏe 23/06/2020 . 4 phút đọc

5 điều bạn nên biết khi ăn trứng gà sống

Trứng gà là thực phẩm quen thuộc cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng, nếu bạn ăn trứng gà sống thì có tốt cho sức khỏe không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Dinh dưỡng, Sống khỏe 21/06/2020 . 5 phút đọc

Cùng khám phá 8 tác dụng của hải sâm đối với sức khỏe

Nhiều chuyên gia đã đánh giá cao tác dụng của hải sâm đối với sức khỏe, chẳng hạn như giảm đau khớp, tốt cho xương, nướu răng và tim mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Dinh dưỡng, Sống khỏe 18/06/2020 . 4 phút đọc