Các loại trái cây bạn nên ăn để gan thật khỏe mạnh

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hằng ngày bạn phải tiếp xúc với rất nhiều chất thải cũng như bụi bẩn từ môi trường. Vì thế, gan phải luôn khỏe mạnh mới giúp cơ thể lọc các chất thải độc hại ấy ra ngoài. Hãy cùng Hello Bacsi thêm ngay những loại trái cây tốt cho gan vào thực đơn hằng ngày để giúp lá gan luôn khỏe mạnh bạn nhé.

Gan khỏe sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nên ăn gì để gan khỏe mạnh. Bài viết sau sẽ giúp bạn chọn ra các loại trái cây tốt cho gan để bổ sung vào các bữa ăn hằng ngày cho gia đình.

Tại sao bạn cần chăm sóc gan?

Gan vừa có chức năng ngoại tiết, chức năng nội tiết, vừa là trung tâm chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Ngoài ra, gan có những chức năng cụ thể như sau:

  • Thanh lọc các chất độc ra khỏi máu;
  • Dự trữ các vitamin và khoáng chất;
  • Cung cấp năng lượng bằng cách chuyển hóa đường dự trữ thành đường cơ thể có thể dùng;
  • Tiết mật để tiêu hóa thức ăn;
  • Phân giải huyết sắc tố, insulin, hormone và các tế bào hồng cầu cũ.

Vì thế, bạn nên ăn uống lành mạnh để bảo vệ lá gan của mình.

Giai đoạn thanh lọc cơ thể

Gan có 2 giai đoạn thanh lọc cơ thể:

  • Ở giai đoạn một, gan phân giải các chất béo hòa tan có hại;
  • Giai đoạn hai, gan hấp thu chất dinh dưỡng và loại bỏ các chất độc này.

Các loại trái cây giúp bạn thanh lọc gan

Chanh

Chanh sẽ kích hoạt quá trình tự thanh lọc, giúp gan đẩy các chất độc ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, nước chanh cũng tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể pha một cốc nước chanh với nước lọc và một ít đường để uống. Đây được xem là thức uống thanh lọc cơ thể rất tuyệt vời đấy.

Bưởi và các loại trái cây họ cam quýt

Bưởi, cam, quýt là những loại trái cây có rất nhiều glutathione, vitamin C và các chất chống oxy hóa. Các chất này không chỉ tốt cho cơ thể mà còn có khả năng lọc và bảo vệ gan. Bạn có thể dùng chúng sau bữa ăn làm món tráng miệng, hoặc dùng làm nước ép cho những ngày hè nóng nực.

Táo

Chắc hẳn nhiều người đã biết táo rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là những lợi ích tuyệt vời tốt cho gan. Táo chứa nhiều pectin và các chất hóa học khác giúp làm sạch gan và toàn hệ tiêu hóa.

Loại quả này không chỉ tốt cho da, giảm cân, giảm viêm khớp, chống ung thư, bảo vệ mắt,… mà còn giúp cơ thể sản xuất glutathione một cách tự nhiên. Glutathione là chất giúp gan dễ dàng thanh lọc và loại bỏ các chất thải độc hại ra khỏi cơ thể.

Cà chua

Cà chua có thể dùng làm nước ép, chế biến chung với các món xào hoặc nấu canh, hay dùng làm mặt nạ chăm sóc da đều rất hữu hiệu. Ngoài ra, trong quả cà chua còn nhiều glutathione có khả năng giúp bạn lọc gan nữa đấy.

Các loại trái cây trên rất gần gũi với ta nhưng có thể bạn không biết tới công dụng của chúng đấy. Các trái này rất ngon, dễ tìm trên thị trường và cũng dễ kết hợp với nhiều khẩu phần ăn nữa. Bạn hãy ăn nhiều các trái cây trên và uống nhiều nước để gan thật khỏe mạnh nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc