4 hội chứng rối loạn ăn uống kì lạ nhưng có thật

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Rối loạn ăn uống (chán ăn hoặc cuồng ăn) là một tình trạng sức khỏe khá phổ biến và khiến không ít chúng ta phải đau đầu. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp rối loạn ăn uống vô cùng kì lạ mà chúng ta vẫn chưa từng nghe qua. Hãy cùng tìm hiểu 4 chứng rối loạn ăn uống sau nhé:

Chứng rối loạn ăn uống lành mạnh

Chúng ta đều quan tâm đến việc ăn uống lành mạnh, nhưng có một sự khác biệt lớn giữa việc lưu tâm đến chế độ ăn uống và để chế độ ăn uống kiểm soát hoàn toàn tâm trí của bạn. Nếu các bệnh chán ăn và ăn vô độ liên quan tới lượng thực phẩm bạn đang ăn, chứng rối loạn ăn uống lành mạnh lại bị ảnh hưởng bởi chất lượng thực phẩm.

Thông thường, những người bị chứng rối loạn ăn uống lành mạnh thường bị ám ảnh với việc tránh ăn các thực phẩm có thể chứa màu nhân tạo, hương liệu, chất bảo quản, dư lượng thuốc trừ sâu hoặc các thành phần biến đổi gen, chất béo không lành mạnh, thực phẩm có chứa quá nhiều muối hoặc quá nhiều đường và các thành phần khác. Cuối cùng, người bị chứng rối loạn ăn uống lành mạnh sẽ thực hiện các quy tắc ăn uống cứng nhắc của riêng mình và cô lập mình với xã hội.

Chứng biếng ăn liên quan đến tập thể thao

Đây là chứng bệnh xảy ra chủ yếu ở các vận động viên. Nhưng gần đây, chứng biếng ăn liên quan tới việc tập thể thao đã trở nên phổ biến hơn nhờ vào độ lan truyền của suy nghĩ “ốm khỏe, ốm đẹp”.

Người mắc phải chứng biếng ăn này thường hạn chế việc ăn uống hết mức có thể và bị nôn sau bữa ăn. Ngoài ra, họ còn tự ép buộc mình phải tập thể dục cường độ cao để giữ cân và đặc biệt chú ý đến lượng calo bị đốt cháy. Nguyên nhân của chứng biếng ăn liên quan tới việc tập thể thao thường do ám ảnh về trọng lượng và vẻ bề ngoài. Tập thể dục quá mức có thể là hậu quả của các triệu chứng tiêu cực của việc không thể tập thể dục. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, sau ít nhất 24 giờ không tập thể dục, người bị chứng biếng ăn liên quan tới việc tập thể thao sẽ trải qua cảm giác tội lỗi, lo âu, trầm cảm và khó chịu.

Chứng rối loạn ăn uống khi bị tiểu đường (Diabulimia)

Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ bị tiểu đường loại 1 có nhiều khả năng bị rối loạn ăn uống hơn những người không bị bệnh gấp 2,4 lần. Thay vì các triệu chứng như hạn chế ăn uống hoặc nôn mửa, những người bị chứng Diabulimia lại từ chối nhận thêm insulin. Họ sẽ làm tất cả để giảm liều hoặc bỏ hoàn toàn lượng insulin cần thiết. Bằng cách này, đường và calo sẽ trực tiếp đi vào trong nước tiểu và cuối cùng được đưa ra ngoài và dẫn đến giảm cân nhanh chóng. Điều này sẽ khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng và nhiễm axit keton, dẫn đến hôn mê do đái tháo đường. Mối liên quan giữa kiểm soát bệnh tiểu đường và chứng rối loạn ăn uống cũng làm cho chứng Diabulimia trở nên khó điều trị hơn.

Chứng cuồng ăn những vật kì lạ (chứng Pica)

Hầu hết sẽ không ai có thể tin rằng thực sự có căn bệnh lạ kì này, nhưng những người mắc chứng pica thật sự ăn những thứ như bụi bẩn, sơn hoặc giấy. Đây thậm chí là một rối loạn ăn uống khá phổ biến, xuất hiện chủ yếu ở trẻ em (từ 10 đến 32% trẻ em ở lứa tuổi 1-6 có thể bị mắc chứng pica). Ngoài ra, chứng bệnh này cũng phổ biến ở phụ nữ mang thai và những người thiếu sắt, bởi trong một số trường hợp rối loạn, những cơn thèm ăn xuất phát từ sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng (như sắt). Bên cạnh hiện tượng suy dinh dưỡng điển hình như nhiều chứng rối loạn ăn uống khác, những người mắc chứng pica cũng có nguy cơ nhiễm độc chì và bị tắc đường ruột khi ăn các thứ khó tiêu hóa.

Rối loạn ăn uống có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mỗi người. Bên cạnh nguyên nhân bệnh lý, rối loạn ăn uống thường xuất phát từ nguyên nhân tâm lý như tự ti về ngoại hình. Bạn nên hiểu rằng, một cơ thể khỏe mạnh và hoàn hảo đến từ một chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý chứ không phải từ việc khổ luyện hay chế độ ăn kiêng“hành xác”.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết liên quan sau đây:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 27, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc